Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính khai mở tiềm năng hợp tác với thị trường 2.200 tỷ USD

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC và thăm Vương quốc Saudi Arabia vượt các mục tiêu, khai mở tiềm năng hợp tác với thị trường 2.200 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt thì, Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC có ý nghĩa đặc biệt và đạt được những mục tiêu đề ra với nhiều kết quả quan trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh Nguyễn Hồng.

Thứ nhất, hai bên đều khẳng định coi trọng vai trò và vị trí của nhau, cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; dự kiến sẽ định kỳ tổ chức gặp gỡ cấp cao ASEAN-GCC 2 năm/lần.

Thứ hai, ASEAN và GCC nhấn mạnh cần khai thác hiệu quả dư địa, tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai bên, nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển. Có thể kể đến một số lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng, kết nối, hợp tác biển, an ninh năng lượng, lương thực, công nghiệp Halal, đổi mới sáng tạo, văn hóa, du lịch, lao động, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh…

Thứ ba, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác đa phương, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc của nhau, chung tay giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, đóng góp hiệu quả cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mang đến Hội nghị thông điệp rõ ràng: ASEAN và GCC cần phải có quyết tâm chính trị, thích ứng năng động, phát huy ý chí tự cường và tiềm năng hợp tác to lớn, khơi thông các nguồn lực phát triển, khởi tạo các ý tưởng đột phá, triển khai các hành động cụ thể để thực sự bứt phá mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của hợp tác khu vực và thế giới.

Toàn cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC. (Nguồn: TTXVN)Toàn cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC. Nguồn TTXVN.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Về quan hệ với Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh, chuyến thăm Saudi Arabia lần này là chuyến công tác đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng để hai nước tăng cường tin cậy chính trị và mở ra các cơ hội hợp tác mới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Saudi Arabia đã mở đường cho các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Saudi Arabia nói riêng và các nước thành viên GCC nói chung. Trong 2 ngày tại Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành 20 hoạt động với nội dung, hình thức phong phú, đạt được nhiều kết quả cụ thể trên tất cả các mặt.

Đồng thời, đây là cơ hội thắt chặt hơn mối quan hệ với tất cả các quốc gia vùng Vịnh, một khu vực có tổng GDP lên đến 2.200 tỷ USD, nếu tính là một nền kinh tế đơn nhất sẽ đứng thứ 8 trên thế giới. Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo bước đột phá trong tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, mở rộng thị trường cho hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam vào Saudi Arabia và cả thị trường GCC, đặc biệt là về thu hút vốn đầu tư, mở rộng thương mại, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng bền vững, cung ứng lao động tay nghề cao, phát triển ngành Halal, xuất khẩu nông thuỷ sản và du lịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. (Nguồn: TTXVN)Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. Nguồn TTXVN.

Đối với Saudi Arabia, đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 13 năm và mang tính chất rất quan trọng, nhằm mở đường, tìm tiếm và tận dụng các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Saudi Arabia cũng như các nước ở vùng Vịnh. Trong hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia và các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên GCC, chúng ta đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

Quốc vương Qatar khẳng định không có giới hạn nào trong hợp tác với Việt Nam; sẽ phối hợp để gỡ bỏ mọi rào cản, vướng mắc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Các nước cho rằng còn nhiều dư địa hợp tác với Việt Nam cũng như Việt Nam có thể mở cửa để thu hút các khoản đầu tư lớn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới như chuyển đối số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực đa dạng khác.

Saudi Arabia sẵn sàng trao đổi, thúc đẩy thương mại, mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam và đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp Halah, mở ra một hướng đi mới cho ngành nông thực phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó là lĩnh vực hợp tác rất quan trọng về lao động, trong đó có việc cử lao động tay nghề cao của Việt Nam tham gia vào các dự án lớn của Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh. Cuối cùng là thúc đẩy hợp tác về du lịch, tăng cường kết nối, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước vùng Vịnh.

PV/Quocte.vn

Cùng chuyên mục