Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính khai mở tiềm năng hợp tác với thị trường 2.200 tỷ USD
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC và thăm Vương quốc Saudi Arabia vượt các mục tiêu, khai mở tiềm năng hợp tác với thị trường 2.200 tỷ USD.
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt thì, Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC có ý nghĩa đặc biệt và đạt được những mục tiêu đề ra với nhiều kết quả quan trọng.
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh Nguyễn Hồng.
Thứ nhất, hai bên đều khẳng định coi trọng vai trò và vị trí của nhau, cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; dự kiến sẽ định kỳ tổ chức gặp gỡ cấp cao ASEAN-GCC 2 năm/lần.
Thứ hai, ASEAN và GCC nhấn mạnh cần khai thác hiệu quả dư địa, tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai bên, nhất trí phối hợp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển. Có thể kể đến một số lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng, kết nối, hợp tác biển, an ninh năng lượng, lương thực, công nghiệp Halal, đổi mới sáng tạo, văn hóa, du lịch, lao động, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh…
Thứ ba, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác đa phương, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc của nhau, chung tay giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, đóng góp hiệu quả cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mang đến Hội nghị thông điệp rõ ràng: ASEAN và GCC cần phải có quyết tâm chính trị, thích ứng năng động, phát huy ý chí tự cường và tiềm năng hợp tác to lớn, khơi thông các nguồn lực phát triển, khởi tạo các ý tưởng đột phá, triển khai các hành động cụ thể để thực sự bứt phá mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của hợp tác khu vực và thế giới.
Toàn cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC. Nguồn TTXVN.
Thứ trưởng nhấn mạnh: Về quan hệ với Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh, chuyến thăm Saudi Arabia lần này là chuyến công tác đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng để hai nước tăng cường tin cậy chính trị và mở ra các cơ hội hợp tác mới.
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Saudi Arabia đã mở đường cho các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Saudi Arabia nói riêng và các nước thành viên GCC nói chung. Trong 2 ngày tại Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành 20 hoạt động với nội dung, hình thức phong phú, đạt được nhiều kết quả cụ thể trên tất cả các mặt.
Đồng thời, đây là cơ hội thắt chặt hơn mối quan hệ với tất cả các quốc gia vùng Vịnh, một khu vực có tổng GDP lên đến 2.200 tỷ USD, nếu tính là một nền kinh tế đơn nhất sẽ đứng thứ 8 trên thế giới. Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo bước đột phá trong tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, mở rộng thị trường cho hàng hoá, dịch vụ của Việt Nam vào Saudi Arabia và cả thị trường GCC, đặc biệt là về thu hút vốn đầu tư, mở rộng thương mại, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng bền vững, cung ứng lao động tay nghề cao, phát triển ngành Halal, xuất khẩu nông thuỷ sản và du lịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng, Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. Nguồn TTXVN.
Đối với Saudi Arabia, đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 13 năm và mang tính chất rất quan trọng, nhằm mở đường, tìm tiếm và tận dụng các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Saudi Arabia cũng như các nước ở vùng Vịnh. Trong hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia và các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên GCC, chúng ta đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.
Quốc vương Qatar khẳng định không có giới hạn nào trong hợp tác với Việt Nam; sẽ phối hợp để gỡ bỏ mọi rào cản, vướng mắc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Các nước cho rằng còn nhiều dư địa hợp tác với Việt Nam cũng như Việt Nam có thể mở cửa để thu hút các khoản đầu tư lớn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới như chuyển đối số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực đa dạng khác.
Saudi Arabia sẵn sàng trao đổi, thúc đẩy thương mại, mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam và đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp Halah, mở ra một hướng đi mới cho ngành nông thực phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó là lĩnh vực hợp tác rất quan trọng về lao động, trong đó có việc cử lao động tay nghề cao của Việt Nam tham gia vào các dự án lớn của Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh. Cuối cùng là thúc đẩy hợp tác về du lịch, tăng cường kết nối, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước vùng Vịnh.
PV/Quocte.vn
- Cùng chuyên mục
Nối vi phẫu ngón tay bị tổn thương nặng do chặt thịt gà
Trong lúc chặt thịt gà chuẩn bị Tết, con dao bị trượt gây ra tình trạng tổn thương nặng ngón tay, phần mềm dập nát, nguy cơ mất ngón cao cho người đàn ông.
Xã hội - 08:30 12/02/2026
Sai lầm khi dùng thuốc giải rượu: Gan, dạ dày âm thầm tổn thương
Nhiều người có thói quen uống thuốc “giải rượu” trước hoặc sau mỗi cuộc nhậu với niềm tin bảo vệ gan. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là quan niệm sai lầm, có thể khiến gan và dạ dày bị tổn thương âm thầm, làm tăng nguy cơ biến chứng sau những ngày rượu bia liên tục.
Xã hội - 11:00 11/02/2026
Khởi công cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài giai đoạn 1 vào tháng Tư
Tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài có chiều dài 51km, trong đó đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 24,7km và đoạn qua tỉnh Tây Ninh dài 26,3km.
Xã hội - 07:55 11/02/2026
Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo ô nhiễm không khí cận Tết gia tăng
Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cận Tết có xu hướng se lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ ngày-đêm và tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xã hội - 15:00 10/02/2026
Cận Tết, cuộc chạy đua giao hàng và nỗi lo "quà đến sau mùng 3"
Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít người tiêu dùng đang đứng ngồi không yên vì những đơn quà gửi về quê vẫn "án binh bất động" tại các kho trung chuyển. Tình trạng ùn tắc, chậm giao hàng liên tỉnh năm nay được ghi nhận là nghiêm trọng và căng thẳng hơn so với các năm trước, đẩy hệ thống vận chuyển vào thế quá tải.
Xã hội - 10:40 10/02/2026
Trà sữa La Boong, Phở Hào, bún riêu Hương Béo bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Hàng loạt cơ sở kinh doanh ăn uống quen thuộc trên địa bàn phường Láng, Hà Nội vừa bị xử phạt do vi phạm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, với mức phạt 4 triệu đồng mỗi trường hợp.
Xã hội - 16:15 09/02/2026
Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 1/2026
Số lượng khách quốc tế tăng 18,5% so với cùng kỳ, mức cao nhất từ trước đến nay của toàn ngành. Đây không chỉ là con số thống kê, nó phản ánh niềm tin thị trường, hiệu quả chính sách và sức hút ngày càng mạnh mẽ của du lịch Việt Nam.
Xã hội - 11:45 09/02/2026
Loạt ngân hàng cảnh báo khẩn: Coi chừng “bốc hơi” tiền Tết
Lợi dụng tâm lý săn thưởng, nhận quà tri ân và nhu cầu giao dịch tăng cao dịp cận Tết, tội phạm công nghệ cao liên tục tung ra các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Nhiều ngân hàng lớn đã phát đi cảnh báo “đỏ” nhằm bảo vệ tài sản và dữ liệu khách hàng.
Xã hội - 08:00 09/02/2026
Lễ hội chùa Hương Xuân Bính Ngọ sẽ miễn phí trông xe ôtô dịch vụ
Theo công bố của Ủy ban nhân dân xã Hương Sơn, Lễ hội chùa Hương Xuân Bính Ngọ diễn ra từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (tức từ mùng 2 tháng Giêng đến ngày 25/3 năm Bính Ngọ).
Xã hội - 09:35 08/02/2026
Thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3
Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất các Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ, khắc phục tồn tại, hoàn tất thủ tục pháp lý để bảo đảm triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3/2026.
Xã hội - 08:00 08/02/2026
- Tin mới
-
Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả, thu giữ hơn 2 tấn tang vật
-
'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam
-
Petrovietnam: Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn
-
Chủ động nguồn cung phục vụ thị trường Tết
-
'Thước đo mới' cho xuất khẩu lâm sản Việt Nam
-
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả
- Đọc nhiều
-
1
Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả, thu giữ hơn 2 tấn tang vật
-
2
'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam
-
3
Petrovietnam: Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn
-
4
Chủ động nguồn cung phục vụ thị trường Tết
-
5
'Thước đo mới' cho xuất khẩu lâm sản Việt Nam
-
6
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả











