Chuyển khoản 145.000 đồng cho shipper, người đàn ông suýt mất 3,5 triệu đồng mỗi tháng vì bẫy bảo hiểm tự động

11:45 13/12/2025

Chỉ từ một cuộc gọi giả mạo shipper đọc đúng thông tin đơn hàng, nạn nhân chuyển khoản khoản tiền nhỏ và ngay sau đó nhận thông báo kích hoạt gói dịch vụ trị giá hàng triệu đồng mỗi tháng.

Cuối năm là cao điểm mua sắm, đồng thời cũng là thời điểm các chiêu trò lừa đảo gia tăng với kịch bản ngày càng tinh vi. Một trong những thủ đoạn phổ biến hiện nay là giả mạo shipper, khai thác triệt để thông tin đơn hàng để tạo lòng tin với người nhận.

Kịch bản thường bắt đầu bằng cuộc gọi từ số lạ, xưng là nhân viên giao hàng. Đối tượng đọc chính xác tên người nhận, địa chỉ, loại hàng và giá trị đơn hàng, sau đó đề nghị chuyển khoản một khoản tiền nhỏ như “phí hỗ trợ”, “phí hoàn đơn” hoặc “phí giao gấp”. Khi nạn nhân làm theo, đối tượng tiếp tục thông báo người nhận đã vô tình kích hoạt một gói dịch vụ giá trị lớn, thường là bảo hiểm hoặc gói tài chính tự động.

Anh V.Q.N. (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh) là một trong những trường hợp suýt trở thành nạn nhân. Sau khi đặt mua hàng trên sàn thương mại điện tử, anh nhận cuộc gọi từ người tự xưng là shipper, đọc đúng toàn bộ thông tin đơn hàng. Tin tưởng, anh chuyển 145.000 đồng để nhờ giao hàng cho người thân.

Các bước dẫn dụ người dân của đối tượng giả mạo shipper. (Nguồn: VTV)
Các bước dẫn dụ người dân của đối tượng giả mạo shipper. (Nguồn: VTV)

Chỉ ít phút sau, điện thoại của anh xuất hiện tin nhắn thông báo đã kích hoạt “gói bảo hiểm hàng hóa” trị giá 3,5 triệu đồng mỗi tháng. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, anh kịp thời dừng lại và không thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

“Không phải mình chủ quan, mà vì họ nắm quá rõ thông tin. Nghe đúng địa chỉ, đúng số tiền, mình đã lơ là việc kiểm tra lại trên ứng dụng”, anh N. chia sẻ với VTV.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, khoản tiền chuyển ban đầu chỉ là “mồi nhử”. Mục tiêu chính của các đối tượng là lợi dụng tâm lý hoang mang của nạn nhân, sau đó hướng dẫn cài đặt ứng dụng lạ để “hủy đăng ký” hoặc “xác minh tài khoản”. Khi nạn nhân đăng nhập và thao tác, toàn bộ quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể bị chiếm đoạt.

Ông Lê Phước Hòa, Giám đốc Công nghệ của một doanh nghiệp xã hội chuyên chống lừa đảo, cho biết các đối tượng đã chuẩn bị sẵn những ứng dụng giả mạo có giao diện gần giống ứng dụng ngân hàng hoặc dịch vụ tài chính chính thống. Chỉ cần nạn nhân nhập thông tin, dữ liệu sẽ lập tức bị đánh cắp.

Dù các sàn thương mại điện tử liên tục phát cảnh báo, các chuyên gia cho rằng cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn tình trạng rò rỉ dữ liệu đơn hàng, vốn là yếu tố then chốt giúp kẻ gian dễ dàng tạo lòng tin.

Với người tiêu dùng, sự tỉnh táo vẫn là tuyến phòng thủ quan trọng nhất: không chuyển tiền theo yêu cầu ngoài nền tảng chính thức, không cài đặt ứng dụng lạ dưới bất kỳ lý do nào, và khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng.

PV

  • Cùng chuyên mục

Tái tổ chức chuỗi sản xuất để lúa gạo 'được mùa, được cả giá'

Xung đột tại Trung Đông khiến giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp tăng mạnh, trong khi giá lúa lại giảm từ 15-18%, tạo áp lực kép lên người trồng lúa, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xã hội - 14:38 08/04/2026

“Dọn đường” cho siêu dự án 67 tỷ USD, Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt

Hà Tĩnh đang khẩn trương rà soát, kiểm đếm và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một trong những công trình hạ tầng lớn nhất cả nước.

Xã hội - 09:55 08/04/2026

Thời tiết ngày 8/4: Nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước

Hà Nội và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng nóng, chiều tối có thể xuất hiện mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C.

Xã hội - 07:35 08/04/2026

Áp lực chi phí, giao thông, Vành đai 1 vẫn tăng tốc về đích

Dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dù gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, chi phí vật tư và điều kiện tổ chức giao thông trong khu vực nội đô.

Xã hội - 16:18 07/04/2026

Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã

Cả nước có hơn 36.000 HTX, 153 liên hiệp hợp tác xã (HTX) và 81.781 tổ hợp tác; thu hút trên 7,1 triệu thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2,7 triệu lao động. Doanh thu bình quân một HTX đạt khoảng 3,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 255 triệu đồng/năm.

Xã hội - 14:15 07/04/2026

Hệ thống camera hoạt động 24/7 trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn

Các nút giao thông trọng điểm trên quốc lộ 18A và các tuyến cao tốc như Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn đã được trang bị hệ thống camera hoạt động liên tục 24/7.

Xã hội - 14:55 06/04/2026

Bệnh viện Bạch Mai vận hành hai hệ thống CT hiện đại, tăng khả năng phát hiện sớm ung thư

Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa vào vận hành hai hệ thống chụp cắt lớp vi tính đếm photon (CT lượng tử), công nghệ tiên tiến cho phép phát hiện sớm tổn thương rất nhỏ, đặc biệt trong các bệnh lý ung bướu, tim mạch và thần kinh.

Xã hội - 13:40 06/04/2026

Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm

Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.

Xã hội - 10:15 06/04/2026

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Tấn Hoàng (44 tuổi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xã hội - 10:00 06/04/2026

Từ ngày 6-15/4, nhiều khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo dự báo, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa; Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Xã hội - 08:00 06/04/2026