Công an tỉnh Thanh Hóa đấu tranh quyết liệt với tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng
Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm buôn lậu, buôn bán, tàng trữ, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa phát hiện và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe Nhân dân.
Buôn lậu bình ắc quy và phụ tùng xe điện từ Trung Quốc về Việt Nam
Với thủ đoạn, thành lập các nhóm zalo, wechat kín có thành viên là các đại lý kinh doanh phụ tùng xe điện, bình ắc quy trên cả nước để chào hàng, quảng cáo sản phẩm, trong nhiều năm qua, Lê Minh Hưng, sinh năm 1988 trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang và Tạ Thị Vân, sinh năm 1984 trú tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hành vi buôn lậu nhiều sản phẩm là bình ắc quy và phụ tùng xe điện từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.
Đây là 2 đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới quy mô lớn, với sự tham gia của nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi nhiều năm nay. Bản thân các đối tượng cầm đầu đường dây, trong quá trình buôn bán làm ăn thì tôi có quen biết với người Trung Quốc, được họ giới thiệu và nhập hàng về Việt Nam với chi phí thấp để có thể cạnh tranh được với thị trường nê đã nảy sinh ý đồ liên kết làm ăn.
Để thực hiện trót lọt hành vi buôn lậu của mình, Lê Minh Hưng và Tạ Thị Vân đã móc nối với nhiều đối tượng khác ở nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc để mở các kho hàng cất giấu hàng hóa nhập lậu như: Bình ắc quy, các phụ tùng xe điện gồm: IC, động cơ, vành xe, đèn xe, đồng hồ, sạc ắc quy… Khi có khách đặt hàng, các đối tượng sẽ trực tiếp liên hệ với các đối tượng bên phía Trung Quốc để đặt hàng và vận chuyển về Việt Nam, sau đó phân loại và vận chuyển theo đơn cho các khách hàng trên cả nước.
Việc thanh toán tiền hàng được thực hiện bằng cách chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau do Vân, Hưng cung cấp và giá cả hàng hóa, cước phí vận chuyển đều được tính theo tỷ giá của đông Nhân dân tệ quy đối ra tiên Việt Nam đồng để thanh toán.
Công an tỉnh Thanh Hóa xử lý nghiêm hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái
Cùng với việc đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng sữa, thuốc, thực phẩm chức năng; các nhu yếu phẩm như: mì chính, hạt nêm, dầu ăn... và các sản phẩm nằm trong danh sách 84 danh mục sản phẩm sữa mà Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an vừa triệt phá trong thời gian qua.
Song song với công tác kiểm tra, lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, chủ các cơ sở sản xuất hàng hóa… ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Từ thực tiễn công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực buôn lậu, hàng cấm, hàng giả cho thấy: Hàng giả, hàng kèm chất lượng không còn giới hạn ở một vài mặt hàng hay kênh phân phối truyền thống mà đã lan rộng ra hầu hết các lĩnh vực, từ hàng tiêu dùng thiết yếu cho đến dược phẩm, hàng điện tử, vật liệu xây dựng thậm chí là cả các sản phẩm trí tuệ như phần mềm, sách báo….
Trong khi, các đối tượng thường lợi dụng tâm lý ham rẻ của một bộ phận người tiêu dùng để thực hiện các hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả. Do đó, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, cũng là yếu tố then chốt để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.
Khánh An
- Cùng chuyên mục
Lập 15 tổ kiểm tra về dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm, thiết bị y tế
Triển khai tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ 15/5 - 15/6, Bộ Y tế đã thành lập các tổ kiểm tra thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chống hàng giả - 14:57 22/05/2025
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về quảng cáo mỹ phẩm
Tại dự thảo Nghị định quy định về quản lý mỹ phẩm, Bộ Y tế đề xuất quy định về quảng cáo mỹ phẩm.
Chống hàng giả - 14:47 22/05/2025
Thu giữ gần 6.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại Hải Dương
Cơ quan chức năng Hải Dương đã tiến hành thu giữ hàng nghìn sản phẩm mũ đội đầu, áo phông, tất chân, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại một hộ kinh doanh ở xã Đoàn Tùng huyện Thanh Miện.
Chống hàng giả - 20:06 21/05/2025
Rà soát toàn diện các loại kem chống nắng trên toàn quốc, kiểm tra chỉ số SPF
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm đối với sản phẩm chống nắng.
Chống hàng giả - 15:03 21/05/2025
Tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường...
Chống hàng giả - 11:19 21/05/2025
Phát hiện số lượng lớn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại Hải Dương
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã tiến hành thu giữ một lượng lớn thực phẩm có dấu hiệu hàng hóa nhập lậu của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Thiên Vũ ở phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Chống hàng giả - 06:50 21/05/2025
Hải quan đồng loạt ra quân ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại
Ngày 19/5, Cục Hải quan cho biết: Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, Cục Hải quan triển khai đợt cao điểm từ ngày 15/5 đến 15/6/2025, huy động toàn lực lượng, siết chặt kiểm soát để bảo vệ người tiêu dùng và nền kinh tế.
Chống hàng giả - 15:10 20/05/2025
Ninh Bình: Tiêu hủy gần 80 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh Tính Liễu – hộ kinh doanh Nguyễn Tuấn Anh, tại xóm 8, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 80 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bày bán tại cơ sở.
Chống hàng giả - 08:52 20/05/2025
Thái Bình "tổng tấn công" hàng giả, buôn lậu: Thành lập 3 đoàn kiểm tra
Để "dọn dẹp" thị trường, ngăn chặn nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tỉnh Thái Bình đã quyết định triển khai đợt cao điểm kiểm tra trên toàn địa bàn. Chiến dịch này chính thức bắt đầu từ ngày 16/5/2025 và kéo dài đến ngày 15/6/2025.
Chống hàng giả - 08:52 20/05/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gay gắt về vấn nạn hàng giả: Nghi ngờ "ăn tiền" hoặc "buông lỏng" quản lý
Trong phiên họp gần đây của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng buôn lậu và sản xuất hàng giả quy mô lớn. Theo Thủ tướng, việc hàng trăm tấn hàng giả có thể lọt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng chỉ có thể lý giải bằng hai khả năng đáng lo ngại: hoặc là sự thiếu trách nhiệm, mất ý chí chiến đấu, hoặc là sự tiếp tay, bao che do tiêu cực, tham nhũng. Cả hai trường hợp này đều cần phải bị xử lý nghiêm minh.
Chống hàng giả - 08:27 20/05/2025
- Tin mới
-
Lập 15 tổ kiểm tra về dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm, thiết bị y tế
-
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về quảng cáo mỹ phẩm
-
Chủ động phòng dịch cho lúa Xuân tại Đồng bằng sông Hồng
-
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
-
Nhiều cửa hàng thời trang kinh doanh hàng giả tại các tuyến phố du lịch ở Đà Nẵng
-
Diễn biến giằng co, MXV-Index đóng cửa trên mức 2.217 điểm
- Đọc nhiều
-
1
Lập 15 tổ kiểm tra về dược, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm, thiết bị y tế
-
2
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về quảng cáo mỹ phẩm
-
3
Chủ động phòng dịch cho lúa Xuân tại Đồng bằng sông Hồng
-
4
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
-
5
Nhiều cửa hàng thời trang kinh doanh hàng giả tại các tuyến phố du lịch ở Đà Nẵng
-
6
Diễn biến giằng co, MXV-Index đóng cửa trên mức 2.217 điểm