Cục Hải quan Bình Phước siết chặt kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn buôn lậu

Thời gian qua, Cục Hải quan Bình Phước đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, thu thập thông tin nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng, ma tuý qua biên giới.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, hiện nay trên tuyến biên giới đường bộ phương thức thủ đoạn phổ biến là các đối tượng lợi dụng địa hình là đường mòn, lối mở trong rừng, đường lô cao su hai bên cánh gà các cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới, sử dụng phương thức vận chuyển chủ yếu là xe gắn máy vận chuyển các mặt hàng như: Thuốc lá điếu.

Các đối tượng hoặt động rất chặt chẽ, có canh đường, cảnh giới và lợi dụng ngoài khu vực kiểm soát của các Chi cục Hải quan để tập kết hàng lậu rồi lợi dụng đêm tối để thực hiện hành vi buôn lậu. Còn tại địa bàn khu công nghiệp: Vẫn xảy ra hiện tượng một số DN lợi dụng chính sách quản lý hàng hoá sản xuất, gia công hàng XK, XNK tại chỗ để tuồn nguyên liệu NK vào thị trường nội địa tiêu thụ nhằm gian lận thuế.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa.Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa.

Đặc biệt, trên địa bàn trong tháng đầu năm 2023 xảy ra vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, ngày 18/3/2023 Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu tiến hành kiểm tra lô hàng gồm: 2.040 thùng carton thuốc lá với tên hàng theo khai báo là "thuốc lá điếu MEVIUS ORIGINAL (50 cây/thùng) của Công ty TNHH Swift Freight Logistics ở An Phú, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Căn cứ vào văn bàng bảo hộ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho nhãn hiệu MEVIUS đối với sản phẩm thuốc lá có chủ sở hữu Japan Tobaco đã được bảo hộ tại Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra hàng hoá, DN không cung cấp được Giấy uỷ quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu MEVIUS uỷ quyền vận chuyển, kinh doanh hàng hoá thuốc lá điếu nhãn hiệu này.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện Cục Hải quan Bình Phước đã phối hợp thực hiện việc lấy mẫu giám định hàng hoá. Trong khi chờ kết quả giám định chuyên ngành, giao lại hàng hoá thuốc lá điếu MEVIUS nêu trên cho DN bảo quản nguyên trạng dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan Bình Phước tiếp tục tăng cường kiểm tra các mặt hàng trọng điểm, DN trọng điểm nghi ngời vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhái, hàng giả (bao gồm các loại hàng hoá, nhãn hiệu đã có đơn yêu cầu và chưa có đơn yêu cầu); các trường hợp tạm dừng thủ tục hải quan; các hoạt động khác liên quan đến công tác thực thi...

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục