Đảm bảo cung ứng điện dịp 30/4 - 1/5 và các tháng mùa khô năm 2025

22:33 22/04/2025

Ngày 22/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với đại diện các đơn vị ngành năng lượng về tình hình cung ứng điện dịp 30/4 - 1/5 và các tháng mùa khô năm 2025.

Tham dự cuộc họp có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương gồm các Cục: Điện lực, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (ĐCK), Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; Vụ Dầu khí và Than; Văn phòng Bộ; Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO); cùng Lãnh đạo các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Quang cảnh buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc với đại diện các đơn vị ngành năng lượng về tình hình cung ứng điện dịp 30/4 - 1/5 và các tháng mùa khô năm 2025

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Ninh, Tổng Giám đốc NSMO tại cho biết, ước tính phụ tải lũy kế đến hết tháng 04 năm 2025, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu hệ thống điện quốc gia ước đạt ~98,7 tỷ kWh. Hệ thống điện phát sinh các tình huống ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo cung ứng điện. Tuy nhiên cung cấp điện trong 4 tháng đầu năm vẫn được bảo đảm.

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong dịp lễ 30/4 - 1/5 phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí, các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng của đất nước, đồng thời bảo đảm cung ứng điện ổn định trong các tháng mùa khô năm 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân, NSMO đã xây dựng nhiều kịch bản tính toán khác nhau. Trong đó có xét đến kịch bản cực đoan nhằm đánh giá khả năng bảo đảm cung cấp điện, kịch bản thuận lợi nhằm đánh giá nhu cầu nhiên liệu trong trường hợp nhu cầu không cao và kịch bản điều chỉnh huy động thủy điện Sơn La để tăng dung tích phòng lũ, nâng cao mức độ an toàn trong thời gian thi công thủy điện Hòa Bình mở rộng. Về tổng quan tình hình cung ứng điện, hệ thống điện quốc gia và 3 miền sẽ đảm bảo cung ứng đủ điện trong các tháng mùa khô và cả năm 2025.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã báo cáo về tình hình sản xuất phục vụ cung cấp điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện và đề xuất các phương án phối hợp nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định trong năm 2025, đặc biệt là dịp lễ 30/4 - 1/5 và các tháng cao điểm nắng nóng.

Sau khi nghe cáo cáo và các ý kiến đề xuất tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong những tháng đầu năm 2025. Trong bối cảnh cả nước phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8%, tạo nền tảng cho những năm tiếp theo tăng trưởng 10% trở lên, nhu cầu điện năng được dự báo sẽ ngày càng tăng cao. Hơn nữa, trong những ngày tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước (trước hết là các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước); cùng với đó, năm nay, tình hình thời tiết, khí hậu được dự báo tiếp tục diễn biến bất thường, sẽ đặt ra thách thức lớn cho việc bảo đảm cung ứng điện.

Trên tinh thần phải tuyệt đối bảo đảm cung cấp an toàn điện năng cho nền kinh tế, đặc biệt là các tháng mùa khô và dịp lễ trọng điểm của đất nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty năng lượng quốc gia và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong mọi tình huống.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ tập trung quán triệt thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày3 tháng 01 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 23 tháng 1 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và giai đoạn 2026-2030; Công điện số 1822/CĐ-BCT ngày 15/3/2025 về việc bảo đảm vận hành an toàn, ổn định các nhà máy điện trong thời gian tới; cũng như các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Quyết định phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia, Biểu đồ cấp than, Kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2025 và tại các văn bản chỉ đạo điều hành khác liên quan.

Các Tập đoàn, Tổng Công ty và chủ đầu tư các nhà máy điện phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với NSMO trong việc tính toán, cập nhật và công bố nhu cầu huy động điện bảo đảm bám sát thực tế và đủ thời gian để các chủ đầu tư nhà máy điện chuẩn bị đủ nguồn nhiên liệu, phục vụ cho việc phát điện. Đồng thời, các đơn vị phải chủ động thực hiện nghiêm việc dự trữ than để sẵn sàng cho phát điện.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan phải lập kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực trong các ngày lễ và thời điểm nắng nóng cao điểm để sẵn sàng xử lý sự cố (nếu có).

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các tập đoàn, tổng công ty và chủ đầu tư nhà máy điện (bao gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam); các đơn vị chức năng thuộc Bộ (bao gồm: Cục Điện lực; Vụ Dầu khí và Than; Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp bảo đảm cung ứng điện ổn định trong các tháng mùa khô năm 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo.

Minh Anh

  • Cùng chuyên mục

Tối nay công bố điểm thi lớp 10 Hà Nội 2026: Hướng dẫn tra cứu nhanh nhất, cập nhật điểm chuẩn các trường THPT

Tối 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chính thức công bố điểm thi và điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Hơn 124.000 thí sinh cùng phụ huynh có thể tra cứu kết quả trực tuyến qua các cổng thông tin chính thức hoặc ứng dụng iHanoi. Đây là thời điểm quyết định đối với hàng chục nghìn học sinh sau kỳ thi được đánh giá có mức độ cạnh tranh cao nhất cả nước.

Tin tức - 18:09 19/06/2026

Bộ Xây dựng đề xuất 8 nhiệm vụ trọng tâm phát triển công nghệ đường sắt

Bộ Xây dựng đã thống nhất danh mục 8 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị nhằm từng bước làm chủ công nghệ nền, công nghệ lõi, nâng cao năng lực nội tại và thúc đẩy phát triển công nghiệp đường sắt trong nước.

Tin tức - 14:41 19/06/2026

Chuyển đổi số mở hướng tiêu thụ mới cho nông sản Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, việc ứng dụng công nghệ số vào tiêu thụ nông sản đang tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua các nền tảng số, mã QR truy xuất nguồn gốc, thanh toán điện tử và bán hàng trực tuyến, nhiều sản phẩm nông sản, OCOP địa phương đang từng bước mở rộng thị trường và nâng cao giá trị.

Tin tức - 11:36 19/06/2026

Tra cứu điểm thi lớp 10 nhanh chóng và nhận thông báo tự động qua ứng dụng iHanoi

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và hỗ trợ tối đa cho phụ huynh, học sinh trong kỳ thi tuyển sinh quan trọng, ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) đã chính thức ra mắt tính năng tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đây được xem là giải pháp công nghệ tiện ích, giúp giảm tải áp lực chờ đợi và mang lại sự thuận tiện trong việc tiếp cận thông tin chính thống.

Tin tức - 10:05 19/06/2026

Bộ Nội vụ nói gì về đề xuất nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Đề xuất cho người lao động nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9 để có thời gian đưa con đến trường trong ngày khai giảng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho biết hiện chưa có chỉ đạo chính thức liên quan đến kiến nghị này và vẫn đang tiếp tục theo dõi ý kiến từ người lao động cũng như các cơ quan liên quan.

Tin tức - 20:32 18/06/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga

Sáng 18/6, tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga.

Tin tức - 16:19 18/06/2026

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với chủ đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tin tức - 14:15 18/06/2026

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026- 2031 đã chính thức khai mạc sáng 18/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Tin tức - 11:17 18/06/2026

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất đông Nam Á

Hà Nội, ngày 17/6/2026 - Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Tin tức - 10:12 18/06/2026

Đề xuất xây dựng cơ chế kiểm soát giá nhà

Cần sớm bổ sung việc xây dựng cơ chế kiểm soát giá nhà và giá đất phù hợp với khả năng chi trả của người dân; tập trung cải cách thủ tục hành chính, khắc phục bất cập về nguồn vốn, minh bạch hóa dữ liệu thông tin và nâng cao năng lực quản lý, giám sát nhằm khơi thông nguồn lực, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Tin tức - 09:22 18/06/2026