Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu tạo môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển; bảo đảm tăng trưởng kinh tế trên 8% năm nay; thúc đẩy quan hệ theo định hướng xây dựng nền ngoại giao độc lập, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, đối tác tốt với tất cả các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển.
Chiều tối 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2025, tạo đà tăng trưởng hai con số giai đoạn tiếp theo
Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các hiệp hội, doanh nghiệp. Hội nghị được truyền trực tuyến tới điểm cầu các Đại sứ quán, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận kết quả công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2025, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, rút ra bài học kinh nghiệm để cùng nhau nỗ lực phấn đấu hơn, triển khai hiệu quả hơn và đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong 6 tháng cuối năm.
Theo đó, hoạt động đối ngoại cấp cao sôi động nhất từ trước tới nay; góp phần tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ tốt đẹp với các đối tác trên cơ sở tin cậy, chân thành, hài hòa lợi ích; làm sâu sắc hơn nội hàm hợp tác kinh tế và thế đan xen lợi ích, duy trì và củng cố môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển.
Tiếp tục làm mới, đẩy mạnh hơn nữa các động lực tăng trưởng truyền thống, thông qua đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động với các thị trường lớn, các đối tác đầu tư chủ chốt, quan trọng, nhất là khu vực Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ. Đồng thời khai phá nhiều thị trường mới, còn nhiều dư địa, giàu tiềm năng tại khu vực Mỹ La-tinh là Chile, Argentina, Peru; với khu vực Trung Đông Châu Phi là Saudi Arabia, UAE, Ethiopia, Burundi, Tanzania, thị trường Halal.
Công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng một cách chủ động, quyết liệt và toàn diện, đóng góp thực chất cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng và phát triển của đất nước.
Hội nhập quốc tế được thúc đẩy chủ động, có chiều sâu, phát huy vai trò chủ động, tham gia tích cực, đóng góp thực chất tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phát triển, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của đất nước.
Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai gần 300 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; hỗ trợ địa phương tổ chức hơn 150 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của các địa phương ở trong và ngoài nước...; hỗ trợ nhiều doanh nghiệp kết nối đối tác, tiếp cận, thiết lập và mở rộng sự hiện diện tại thị trường nước ngoài như Viettel, FPT, CMC, Vinfast…
Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khoẻ, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các đại biểu; nêu rõ, hội nghị nhằm tăng cường kết nối nền kinh tế của Việt Nam với các nền kinh tế thế giới; kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, kết nối các hợp tác thông qua Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài… là những công việc cần thiết thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị. Thủ tướng nêu rõ tình hình diễn biến rất nhanh do đó phải các có các chính sách linh hoạt, phù hợp, kịp thời ứng phó tình hình.
Nhìn lại 6 tháng qua, Thủ tướng nêu rõ, tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, bảo đảm các cân đối lớn; nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài trong tầm kiểm soát; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; công tác đối ngoại là điểm sáng. Thủ tướng khẳng định, có được thành tựu này là nhờ một phần sự đóng góp tích cực của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Nhân dịp 80 năm Quốc khánh, kỷ niệm 80 Ngày truyền thống ngành ngoại giao, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao khen thưởng các cá nhân, tập thể đóng góp tích cực cho ngành ngoại giao; rà soát những cơ quan, cá nhân nào thực hiện không tốt thì cần phải xử lý trách nhiệm.
Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới hiện nay diễn biến rất nhanh, khó lường, do đó các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài phải nắm chắc tình hình sở tại, tình hình “đối tác-đối tượng”, dự báo, đánh giá, báo cáo đề xuất các giải pháp, đặc biệt là không để lãnh đạo Đảng, Nhà nước bị động, bất ngờ về đối ngoại.
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu tạo môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển; bảo đảm tăng trưởng kinh tế trên 8% năm nay; thúc đẩy quan hệ theo định hướng xây dựng nền ngoại giao độc lập, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, đối tác tốt với tất cả các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển. Kiên định tinh thần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng tích cực, chủ động hội nhập quốc tế thực chất và hiệu quả, qua đó tái cơ cấu nền kinh tế vừa có khó khăn, thách thức nhưng có cả thời cơ, thuận lợi.
Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam không phụ thuộc vào một thị trường duy nhất; phải đa dạng hóa thị trường, chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hiệp hội ngành nghề phải phối hợp chặt chẽ để làm các công tác này; ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm của ngoại giao thời đại mới; do đó phải kết nối với các nền kinh tế chặt chẽ, bao trùm, toàn diện hơn. Trên thực tế, Việt Nam còn rất nhiều dư địa để làm việc này.
Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Đại sứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các hiệp hội phải triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam với các nước, đối tác.
Thủ tướng thí dụ mặt hàng gạo, Việt Nam có thể bảo đảm an ninh lương thực cho các nước, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thúc đẩy ký kết các FTA mà đã có thỏa thuận cấp cao như với Bangladesh, Pakistan, Nigieria… bởi nếu không sẽ mất cơ hội. Có cơ hội phải tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo. Các Đại sứ phải tập trung cụ thể hóa công việc. Thu hút chuyên gia nước ngoài và trong nước để thực hiện các mục tiêu.
Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng đề nghị nắm chắc tình hình, đẩy mạnh đối thoại tư vấn chính sách về các vấn đề phát triển kinh tế, nghiên cứu những vấn đề có tính chất nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn, đánh giá đối tượng-đối tác chính xác. Tiếp tục đưa quan hệ với các nước láng giềng, nước lớn, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, ổn định, thực chất, bền vững, lâu dài trên cơ sở tin cậy, chân thành, hài hòa lợi ích, tạo lập những đột phá mới, giải quyết hiệu quả các vấn đề lớn phát sinh trong quan hệ. Thúc đẩy và tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao từ đến cuối năm; các hình thức giao lưu, tiếp xúc đa dạng, linh hoạt ở tất cả các cấp, các kênh; tạo môi trường thuận lợi cho tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.
Tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, chú trọng làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới. Thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, đối với đầu tư là một trong những động lực tăng trưởng truyền thống, cần chú trọng thu hút đầu tư vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu các mặt hàng có lợi cho Việt Nam, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.
Về các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, Thủ tướng yêu cầu phải thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác, trong đó cần tận dụng các cơ chế hợp tác với các nước mà Việt Nam đã tham gia, nhất là các cơ chế JETP, AZEC. Triển khai đồng bộ các giải pháp đa dạng hóa thị trường, khai thác 17 FTA đã có, thúc đẩy ký kết FTA với Trung Đông, châu Phi, Nam Á, Brazil… Hỗ trợ doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trọng điểm (công nghệ, điện tử, ô tô, máy móc, dệt may, da giày,...) mở rộng xuất khẩu, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả ở nước ngoài, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đẩy nhanh triển khai Nghị quyết 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Tiếp tục thích ứng chủ động, linh hoạt với tình hình mới về thương mại, đầu tư quốc tế. Tư duy phải đổi mới, hành động phải quyết liệt, không làm hình thức. Chính phủ tiếp tục đàm phán với các nước.
"Chúng ta phải rất bình tĩnh, sẵn sàng đương đầu với các khó khăn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các Nghị quyết 57 và 59-NQ/TW của Bộ Chính trị; các hiệp hội ngành hàng phải phối hợp chặt chẽ, đoàn kết với nhau", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng tin tưởng các Đại sứ, các hiệp hội ngành hàng, càng khó khăn, áp lực thì càng nỗ lực, với tinh thần quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt; đã nói là phải làm, đã nói, đã làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả cụ thể; phát huy trí tuệ, coi trọng thời gian, quyết đoán đúng lúc. "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi, thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".
Theo báo Nhân Dân
- Cùng chuyên mục
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Tin tức - 11:04 25/04/2026
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.
Tin tức - 10:24 25/04/2026
Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ
Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.
Tin tức - 05:46 25/04/2026
Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026
Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.
Tin tức - 13:28 24/04/2026
Thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng
Ngày 24/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trời mát, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:46 24/04/2026
Chủ tịch Vingroup lọt top 70 người giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, tài sản của người đứng đầu Vingroup đã đạt khoảng 34,5 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 67 thế giới. Mức tăng mạnh này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC liên tục lập đỉnh, giúp khối tài sản vượt qua nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường quốc tế.
Tin tức - 14:14 23/04/2026
Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông”: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh
Sáng 23/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP. HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP. Hồ Chí Minh vang mãi khúc khải hoàn”.
Tin tức - 10:52 23/04/2026
Việt Nam - Kuwait: Mở rộng hợp tác, khai thác dư địa thị trường Trung Đông
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - Kuwait: Giới thiệu môi trường kinh doanh, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của Kuwait”.
Tin tức - 10:24 23/04/2026
Cầu Phú Mỹ 2 hơn 23.000 tỷ sắp hoàn tất thẩm định, tiến tới phê duyệt trước 30/4
Dự án cầu Phú Mỹ 2 – công trình hạ tầng quy mô lớn kết nối TP.HCM với Đồng Nai – đang được yêu cầu hoàn tất thẩm định và trình phê duyệt trước ngày 30/4/2026. Với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 23.000 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng tạo đột phá về giao thông và liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Tin tức - 09:18 23/04/2026
Thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Hà Nội trời chuyển mát
Ngày 23/4, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt khi Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông, nền nhiệt giảm và trời chuyển mát, riêng Hà Nội nhiệt độ cao nhất chỉ 25-27 độ.
Tin tức - 05:42 23/04/2026
- Tin mới
-
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
2
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
3
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
4
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
5
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
6
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng











