Đề nghị Trung Quốc thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h cho cho nông, thủy sản Việt Nam
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam trong cuộc hội đàm đã đề nghị hai nước nâng cao năng lực thông quan bằng một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở "luồng xanh", thực hiện "hẹn giờ thông quan từ xa" và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập nông sản từ Việt Nam.
Tại buổi điện đàm, hai Bộ trưởng đều khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của thương mại song phương vào tăng trưởng kinh tế của mỗi nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
Phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt - Trung, nhất là những mặt hàng chuẩn bị vào cao điểm thu hoạch như vải, nhãn, xoài... Phía Trung Quốc sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.
Vì vậy, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Nước bạn đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam.
Tại cuộc điện đàm, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h …; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn...
Đề nghị Trung Quốc mở thêm cửa khẩu nhập nông sản từ Việt Nam
Ông Diên cũng một lần nữa đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các mặt hàng đông lạnh của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở cửa thị trường cho các loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, phía Trung Quốc rất khuyến khích và sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam. Hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ. 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ
Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.
Tin tức - 17:35 11/01/2026
Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?
Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.
Tin tức - 14:15 11/01/2026
Thời tiết ngày 11/1: Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội rét sâu; TP. Hồ Chí Minh se lạnh về đêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/1/2026, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh khiến Bắc Bộ và khu vực từ Huế trở ra phía Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ, ban ngày nắng. Trong khi đó, Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết ổn định hơn, ngày nắng, đêm mưa rải rác, TP. Hồ Chí Minh có nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C.
Tin tức - 05:53 11/01/2026
Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD
Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.
Tin tức - 19:00 10/01/2026
Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.
Tin tức - 17:55 10/01/2026
Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.
Tin tức - 11:00 10/01/2026
Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
Tin tức - 09:00 10/01/2026
Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện
Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.
Tin tức - 06:30 10/01/2026
Thời tiết ngày 10/1: Miền Bắc nắng ban ngày, đêm rét sâu, vùng núi có nơi rét đậm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 10/1/2026, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến đêm không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác; ban ngày trời nắng nhưng nền nhiệt thấp, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất khoảng 9–12 độ C.
Tin tức - 05:56 10/01/2026
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 48/QĐ-TTg, kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp từ Trung ương đến địa phương.
Tin tức - 21:15 09/01/2026
- Tin mới
-
Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ
-
Xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo trong năm 2025
-
Xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo trong năm 2025
-
Năm 2025: Thanh khoản lập đỉnh, thị trường giao dịch hàng hóa bước vào giai đoạn trưởng thành
-
Xuất khẩu hạt điều lần đầu tiên vượt 5 tỷ USD
-
Gia Lai tăng cường kiểm tra hàng hóa, giữ ổn định giá cả dịp Tết Bính Ngọ 2026
- Đọc nhiều
-
1
Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ
-
2
Xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo trong năm 2025
-
3
Xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo trong năm 2025
-
4
Năm 2025: Thanh khoản lập đỉnh, thị trường giao dịch hàng hóa bước vào giai đoạn trưởng thành
-
5
Xuất khẩu hạt điều lần đầu tiên vượt 5 tỷ USD
-
6
Gia Lai tăng cường kiểm tra hàng hóa, giữ ổn định giá cả dịp Tết Bính Ngọ 2026











