Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước
Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.
Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra khá bất ngờ, khi trước đó các nhà sản xuất ô tô nhiều lần kiến nghị Chính phủ và Bộ tài chính tiếp tục áp dụng chính sách trên, nhưng bộ này không đồng thuận, do chưa phù hợp với các hiệp định thương mại Việt Nam là thành viên.
Theo đại diện Bộ Tài chính, mục đích của đề xuất này là để kích cầu cầu tiêu dùng trong nước. Bởi việc giảm lệ phí trước bạ góp phần trực tiếp giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, làm tăng khả năng tiếp cận sản phẩm ô tô của người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập trung bình cao.
Ảnh minh họa
Qua đó góp phần nối lại chuỗi cung ứng, tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho DN sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Theo tính toán, việc giảm lệ phí trước bạ đã tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
Thực tế, trong 6 tháng đầu năm nay, khi không áp dụng chính sách giảm lệ phí trước bạ, số lượng xe ô tô tiêu thụ đã giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Kéo theo đó, sản lượng xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước cũng có giảm mạnh qua từng tháng, do nhu cầu tiêu thụ giảm.
Trước đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước từng được áp dụng cho nửa cuối năm 2020, số tiền lệ phí trước bạ đã giảm 7.314 tỷ đồng.
Tuy nhiên, tổng số thu lệ phí trước bạ 6 tháng cuối năm 2020 vẫn tăng hơn 1.600 tỷ đồng so với tổng số thu khoản lệ phí này của 6 tháng đầu năm (khi chưa giảm lệ phí). Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách Nhà nước từ ô tô đăng ký mới vẫn tăng trên 14.110 tỷ đồng từ các loại thuế, phí khác. Điều này nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ, nên số lượng ô tô mới tiêu thụ nửa cuối năm trước tăng gấp đôi so với nửa đầu năm.
Biện pháp giảm lệ phí này chỉ áp dụng trong vòng 6 tháng, là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động của đại dịch Covid-19.
Phương Nga
Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.
- Cùng chuyên mục
Ngày hội Cua Cà Mau 2025: Tôn vinh sản vật đất Mũi, mở rộng không gian phát triển
Tối 16/11, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển” khai mạc tại tỉnh Cà Mau, tôn vinh sản vật đặc hữu của vùng đất cực Nam Tổ quốc và gửi đi thông điệp phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn.
Tin tức - 08:58 17/11/2025
Thời tiết hôm nay 17/11: Bắc Bộ chuẩn bị đón rét đậm, Trung Bộ mưa dai dẳng
Hôm nay 17/11, không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây lạnh đến rét, sau đó lan vào Trung Bộ kết hợp với nhiễu động gió đông gây mưa to. Nam Bộ nhiều mây, mưa chiều.
Tin tức - 06:21 17/11/2025
Dự báo thời tiết ngày 17/11 trên cả nước
Hà Nội từ chiều tối mai có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Thành phố Hồ Chí Minh có nơi mưa to đến rất to.
Tin tức - 06:00 17/11/2025
Hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” được cấp nhãn hiệu: Bước tiến mới của gạo Việt
Trong tháng 10 và đầu tháng 11/2025, hơn 52.000 tấn gạo Việt Nam đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp”. Tính lũy kế đến nay, tổng khối lượng gạo mang nhãn hiệu này đã vượt trên 70.000 tấn, đánh dấu bước tiến quan trọng của gạo Việt trên con đường sản xuất và xuất khẩu theo hướng carbon thấp, phát triển bền vững.
Tin tức - 21:07 16/11/2025
Chữ ký số cho mỗi công dân
Việt Nam đang tăng tốc chuyển đổi số toàn diện quốc gia, hướng đến xã hội số, kinh tế số, công dân số. Mọi giao dịch công tư, trước hết là các thủ tục hành chính (TTHC) công, được kỳ vọng thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Thay vì sử dụng giấy và bút để ký, tất cả các bên tham gia giao dịch trực tuyến đều phải xác thực bằng chữ ký số (CKS).
Tin tức - 19:45 16/11/2025
Khẩn trương trình Bộ Chính trị đề án đầu tư trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Thường trực Chính phủ họp cho ý kiến về Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Khu đô thị thể thao Olympic. Đây là hai dự án quy mô lớn, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, rà soát cơ chế và chuẩn bị các bước trình Bộ Chính trị.
Tin tức - 14:15 16/11/2025
Hà Nội khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng tại xã Sơn Đồng
Ngày 16/11, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng An Khánh Ecomony tại xã Sơn Đồng, thành phố Hà Nội đã khởi công, đánh dấu cột mốc quan trọng trong triển khai xây dựng một khu đô thị sống xanh và đầu tư đầy tiềm năng tại cửa ngõ phía tây thủ đô, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và diện mạo đô thị thủ đô.
Tin tức - 14:00 16/11/2025
Sử dụng chó nghiệp vụ, tăng tốc tìm kiếm nạn nhân bị lở núi ở Đà Nẵng
Trưa 16-11, khi trời giảm mưa, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng) được Quân khu 5 tiếp tục triển khai khẩn trương, với sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đỗ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu.
Tin tức - 13:40 16/11/2025
Xử lý nghiêm hành vi mua bán, săn bắt chim hoang dã
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương liên tục phát hiện, xử phạt các cá nhân, cơ sở kinh doanh chim hoang dã; tịch thu bẫy lưới, loa bẫy; tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc săn bắt, bẫy chim rừng… Tuy nhiên, các biện pháp này dường như chưa thật sự hiệu quả, vì thế nhiều loài chim trong tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí bên bờ tuyệt chủng.
Tin tức - 11:15 16/11/2025
Sẽ xây dựng thêm cầu vượt sông Sài Gòn
UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận việc bổ sung hạng mục cầu vượt sông Sài Gòn tại vị trí cầu Bình Gởi vào Dự án thành phần 5 của tuyến Vành đai 3 nhằm hoàn thiện kết nối và tăng năng lực giao thông khu vực.
Tin tức - 08:30 16/11/2025
- Tin mới
-
Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thông qua xúc tiến thương mại
-
Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả
-
HDBank được Visa vinh danh với hai giải thưởng quan trọng
-
Xu hướng mua sắm số an toàn và minh bạch tại Online Friday 2025
-
Cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu hành lô kem chống nắng kém chất lượng
-
Thị trường ô tô phục hồi mạnh, “xe xanh” chiếm ưu thế cuối năm 2025
- Đọc nhiều
-
1
Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thông qua xúc tiến thương mại
-
2
Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả
-
3
HDBank được Visa vinh danh với hai giải thưởng quan trọng
-
4
Xu hướng mua sắm số an toàn và minh bạch tại Online Friday 2025
-
5
Cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu hành lô kem chống nắng kém chất lượng
-
6
Thị trường ô tô phục hồi mạnh, “xe xanh” chiếm ưu thế cuối năm 2025







