Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước
Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.
Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra khá bất ngờ, khi trước đó các nhà sản xuất ô tô nhiều lần kiến nghị Chính phủ và Bộ tài chính tiếp tục áp dụng chính sách trên, nhưng bộ này không đồng thuận, do chưa phù hợp với các hiệp định thương mại Việt Nam là thành viên.
Theo đại diện Bộ Tài chính, mục đích của đề xuất này là để kích cầu cầu tiêu dùng trong nước. Bởi việc giảm lệ phí trước bạ góp phần trực tiếp giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, làm tăng khả năng tiếp cận sản phẩm ô tô của người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập trung bình cao.
Ảnh minh họa
Qua đó góp phần nối lại chuỗi cung ứng, tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho DN sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Theo tính toán, việc giảm lệ phí trước bạ đã tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
Thực tế, trong 6 tháng đầu năm nay, khi không áp dụng chính sách giảm lệ phí trước bạ, số lượng xe ô tô tiêu thụ đã giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Kéo theo đó, sản lượng xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước cũng có giảm mạnh qua từng tháng, do nhu cầu tiêu thụ giảm.
Trước đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước từng được áp dụng cho nửa cuối năm 2020, số tiền lệ phí trước bạ đã giảm 7.314 tỷ đồng.
Tuy nhiên, tổng số thu lệ phí trước bạ 6 tháng cuối năm 2020 vẫn tăng hơn 1.600 tỷ đồng so với tổng số thu khoản lệ phí này của 6 tháng đầu năm (khi chưa giảm lệ phí). Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách Nhà nước từ ô tô đăng ký mới vẫn tăng trên 14.110 tỷ đồng từ các loại thuế, phí khác. Điều này nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ, nên số lượng ô tô mới tiêu thụ nửa cuối năm trước tăng gấp đôi so với nửa đầu năm.
Biện pháp giảm lệ phí này chỉ áp dụng trong vòng 6 tháng, là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động của đại dịch Covid-19.
Phương Nga
Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.
- Cùng chuyên mục
Chăn nuôi hiện đại: Động lực mới cho tăng trưởng và xuất khẩu
Trong bối cảnh quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, ngành chăn nuôi đã có bước chuyển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho hàng triệu hộ dân mà còn đóng vai trò trong việc giữ ổn định an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô của đất nước.
Tin tức - 10:54 24/01/2026
Nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia
Cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia, đây là con số kỷ lục trong lịch sử ngành dự trữ Nhà nước.
Tin tức - 09:35 24/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”
20 giờ tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” được tổ chức trọng thể, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026).
Tin tức - 06:16 24/01/2026
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam
Rạng sáng 24/1/2026, ngay sau chiến thắng tuyệt vời của Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng tại Giải bóng đá U23 châu Á 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Ban huấn luyện và toàn thể Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam.
Tin tức - 05:46 24/01/2026
Hà Nội rực sáng pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Tối 23/1, bầu trời Hà Nội bừng sáng với màn bắn pháo hoa tầm cao quy mô lớn, nằm trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”, chào mừng Đại hội XIV của Đảng thành công tốt đẹp. Màn trình diễn được dàn dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa ánh sáng, âm thanh và kỹ thuật hiện đại, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách một đêm hội thị giác ấn tượng.
Tin tức - 22:49 23/01/2026
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tin tức - 21:58 23/01/2026
Rạng rỡ Việt Nam và những dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng
Với hệ thống luận cứ khoa học, chặt chẽ cùng số liệu và tư liệu phong phú, cuốn sách Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là công trình tổng kết toàn diện những thành tựu to lớn, nổi bật của đất nước trong giai đoạn qua.
Tin tức - 21:48 23/01/2026
Danh sách Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV
Sáng 23/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Hội nghị đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.
Tin tức - 14:41 23/01/2026
Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 23/1/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất để quyết định những vấn đề đặc biệt quan trọng, đánh dấu khởi đầu của nhiệm kỳ mới.
Tin tức - 14:23 23/01/2026
Trung ương thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
Tin tức - 14:18 23/01/2026
- Tin mới
-
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
2
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
3
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
4
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
5
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
6
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026











