Đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH
Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.
Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.
Tại dự thảo, Bộ Nội vụ dành 1 chương (gồm 16 điều) quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Chương này được kết cấu thành 03 mục: Mục 1 quy định về chứng từ BHXH điện tử; mục 2 quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; mục 3 quy định về việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH .
Nội dung chương này cơ bản được kế thừa các quy định tại Nghị định số 166/2016/ND-CP ngày 24/12/2016 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 140/2018/ND-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ; đồng thời điều chỉnh phù hợp với quy định của Luật Giao dịch điện tử năm 2023 và các văn bản quy định chi tiết. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với thực tiễn trong quá trình thực hiện như: Giảm thời gian giải quyết của cơ quan BHXH khi nhận được đề nghị đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (từ 03 ngày làm việc xuống còn 02 giờ làm việc); bỏ quy định trách nhiệm của Tổ chức I-VAN trong việc cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất về hoạt động cung cấp dịch vụ I-Van theo yêu cầu của BHXH Việt Nam (hiện nay các thông tin, dữ liệu này đã được quản lý tập trung, lưu trữ đầy đủ tại Trung tâm dữ liệu của BHXH Việt Nam).
Đề xuất bổ sung quy định về sổ BHXH điện tử
Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất bổ sung quy định về sổ BHXH điện tử.
Theo đó, sổ BHXH điện tử được cơ quan BHXH cấp cho từng người tham gia BHXH trên môi trường điện tử. Sổ BHXH điện tử có các thông tin như sổ BHXH bằng bản giấy và được mã hóa theo quy định của pháp luật. Thông tin trong sổ BHXH điện tử gồm (i) Mã số bảo hiểm xã hội; (ii) Thông tin cơ bản về nhân thân gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; số căn cước hoặc hộ chiếu; (iii) Thông tin về quá trình đóng BHXH (thời gian đóng; căn cứ đóng bảo hiểm xã hội; tỷ lệ đóng vào các quỹ BHXH và các thông tin liên quan gắn với quá trình đóng như cấp bậc, chức vụ; chức danh nghề, công việc; tên đơn vị; nơi làm việc,...); (iv) Thông tin hưởng, giải quyết các chế độ BHXH; (v) Thông tin cần thiết khác có liên quan phục vụ cho việc đóng, hưởng BHXH.
Sổ BHXH điện tử được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VNeD) mức độ 2 của cá nhân tham gia BHXH. Người tham gia BHXH có thể sử dụng thiết bị điện tử cầm tay trên môi trường điện tử để nhận sổ BHXH điện tử.
Dự thảo nêu rõ, sổ BHXH cấp bằng bản điện tử được cấp chậm nhất là ngày 01/01/2026 và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bằng bản giấy.
Theo Báo Điện tử Chính phủ
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 15/4: Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Xã hội - 06:48 15/04/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã trở thành một trụ cột quan trọng, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
Xã hội - 06:15 15/04/2025
50 năm thống nhất đất nước: Ngày 14/4/1975, Chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh
Ngày 14/4/1975, thể theo nguyện vọng của toàn quân, toàn dân, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chính thức đặt tên Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định là Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Xã hội - 06:14 14/04/2025
Từ bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, nghĩ về tư duy hội nhập trong kỷ nguyên mới
Hội nhập quốc tế đã trở thành một bộ phận hữu cơ của chiến lược phát triển quốc gia kể từ công cuộc Đổi mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, đòi hỏi tư duy về hội nhập cũng phải được cập nhật và nâng tầm trong kỷ nguyên mới. Bài viết "Vươn mình trong hội nhập quốc tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm là một chỉ đạo quan trọng, thể hiện cách tiếp cận mới của Đảng về hội nhập trong điều kiện đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
Xã hội - 07:20 12/04/2025
Toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII
Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.
Xã hội - 11:14 10/04/2025
Tàu Thống nhất thiết kế đặc biệt sẽ lăn bánh chào mừng ngày 30/4
Đường sắt tổ chức chạy đôi tàu thiết kế riêng mang tên "Đoàn tàu Thống nhất" dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4.
Xã hội - 14:16 09/04/2025
Bắc Giang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội
Tỉnh Bắc Giang đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Xã hội - 10:33 09/04/2025
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội thành công tốt đẹp: Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Armenia - Uzbekistan
Chuyến thăm chính thức Armenia, Uzbekistan của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã kết thúc thành công, thổi một “luồng gió mới” cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam với hai nước, đồng thời mở ra một thời kỳ hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn.
Xã hội - 09:52 09/04/2025
Thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng
Theo dự báo, nền nhiệt tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tăng, khu vực Trung Bộ, Tây nguyên và Nam Bộ trời nắng, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.
Xã hội - 06:31 09/04/2025
Quyết tâm đến 31/10/2025 cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ ba của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Xã hội - 10:03 08/04/2025
- Tin mới
-
Giá thép ngày 19/4: Xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại
-
PJICO chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỉ lệ 12%
-
Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Dầu tăng giá hơn 3%
-
Giá cao su hôm nay 19/4: Tăng trở lại ở Thái Lan và Singapore.
-
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng giá
-
Giá heo hơi hôm nay 19/4: Miền Nam xu hướng tăng giá nhẹ
- Đọc nhiều
-
1
Giá thép ngày 19/4: Xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại
-
2
PJICO chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỉ lệ 12%
-
3
Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Dầu tăng giá hơn 3%
-
4
Giá cao su hôm nay 19/4: Tăng trở lại ở Thái Lan và Singapore.
-
5
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng giá
-
6
Giá heo hơi hôm nay 19/4: Miền Nam xu hướng tăng giá nhẹ