Đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH
Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.
Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.
Tại dự thảo, Bộ Nội vụ dành 1 chương (gồm 16 điều) quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Chương này được kết cấu thành 03 mục: Mục 1 quy định về chứng từ BHXH điện tử; mục 2 quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; mục 3 quy định về việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH .
Nội dung chương này cơ bản được kế thừa các quy định tại Nghị định số 166/2016/ND-CP ngày 24/12/2016 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 140/2018/ND-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ; đồng thời điều chỉnh phù hợp với quy định của Luật Giao dịch điện tử năm 2023 và các văn bản quy định chi tiết. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với thực tiễn trong quá trình thực hiện như: Giảm thời gian giải quyết của cơ quan BHXH khi nhận được đề nghị đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (từ 03 ngày làm việc xuống còn 02 giờ làm việc); bỏ quy định trách nhiệm của Tổ chức I-VAN trong việc cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất về hoạt động cung cấp dịch vụ I-Van theo yêu cầu của BHXH Việt Nam (hiện nay các thông tin, dữ liệu này đã được quản lý tập trung, lưu trữ đầy đủ tại Trung tâm dữ liệu của BHXH Việt Nam).
Đề xuất bổ sung quy định về sổ BHXH điện tử
Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất bổ sung quy định về sổ BHXH điện tử.
Theo đó, sổ BHXH điện tử được cơ quan BHXH cấp cho từng người tham gia BHXH trên môi trường điện tử. Sổ BHXH điện tử có các thông tin như sổ BHXH bằng bản giấy và được mã hóa theo quy định của pháp luật. Thông tin trong sổ BHXH điện tử gồm (i) Mã số bảo hiểm xã hội; (ii) Thông tin cơ bản về nhân thân gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; số căn cước hoặc hộ chiếu; (iii) Thông tin về quá trình đóng BHXH (thời gian đóng; căn cứ đóng bảo hiểm xã hội; tỷ lệ đóng vào các quỹ BHXH và các thông tin liên quan gắn với quá trình đóng như cấp bậc, chức vụ; chức danh nghề, công việc; tên đơn vị; nơi làm việc,...); (iv) Thông tin hưởng, giải quyết các chế độ BHXH; (v) Thông tin cần thiết khác có liên quan phục vụ cho việc đóng, hưởng BHXH.
Sổ BHXH điện tử được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VNeD) mức độ 2 của cá nhân tham gia BHXH. Người tham gia BHXH có thể sử dụng thiết bị điện tử cầm tay trên môi trường điện tử để nhận sổ BHXH điện tử.
Dự thảo nêu rõ, sổ BHXH cấp bằng bản điện tử được cấp chậm nhất là ngày 01/01/2026 và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bằng bản giấy.
Theo Báo Điện tử Chính phủ
- Cùng chuyên mục
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.
Xã hội - 14:30 14/04/2026
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.
Xã hội - 09:44 14/04/2026
8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến học tại Hòa Lạc từ năm 2026
Từ năm học 2026-2027, khoảng 15.000 sinh viên của 8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ học tại Hòa Lạc, đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình xây dựng đô thị đại học tập trung.
Xã hội - 17:00 13/04/2026
Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai
Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên đang được triển khai với nhiều hạng mục quan trọng, song tiến độ vẫn chịu áp lực lớn do vướng mắc mặt bằng và hạ tầng tiếp cận tại khu vực miền núi.
Xã hội - 15:05 13/04/2026
Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao
Nhu cầu điện tăng mạnh trong mùa hè 2026 đặt ra thách thức lớn cho hệ thống điện miền Bắc, buộc ngành điện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng ổn định.
Xã hội - 14:00 13/04/2026
Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, lộ diện nhà thầu Việt
Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh với tổng vốn hơn 5,6 tỷ USD đã chính thức khởi công, trong đó Coteccons là một trong những nhà thầu tham gia thi công, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển hạ tầng giao thông hiện đại.
Xã hội - 10:00 13/04/2026
Công an cảnh báo nguy cơ lộ dữ liệu khi đăng nhập VNeID trên điện thoại mới
Cơ quan công an khuyến cáo người dân chủ động hủy liên kết thiết bị cũ, không cung cấp OTP, mật khẩu để tránh bị lộ dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản VNeID.
Xã hội - 09:00 13/04/2026
Nắng nóng còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
Nắng nóng gay gắt và kéo dài ở nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, dự báo còn gia tăng cường độ, và đến khoảng ngày 17/4 nắng nóng mới có khả năng dịu dần.
Xã hội - 14:05 12/04/2026
- Tin mới
-
Cập nhật giá bạc ngày 17/4: Đảo chiều giảm sau cú vượt mốc 80 USD/ounce
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm di tích Khu học xá Trung ương
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc 3 bộ, cơ quan về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
-
AI vào cuộc chống hàng giả, hàng nhái trong kỷ nguyên số
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026
-
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới
- Đọc nhiều
-
1
Cập nhật giá bạc ngày 17/4: Đảo chiều giảm sau cú vượt mốc 80 USD/ounce
-
2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm di tích Khu học xá Trung ương
-
3
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc 3 bộ, cơ quan về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
-
4
AI vào cuộc chống hàng giả, hàng nhái trong kỷ nguyên số
-
5
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026
-
6
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới











