Diễn biến phiên giao dịch sáng 25/8: Cổ phiếu bluechip hạ nhiệt, VN-Index nhanh chóng quay lại với sắc đỏ

Thị trường phiên giao dịch sáng 25/8, lực cầu vẫn tỏ ra khá thận trọng và nhóm cổ phiếu bluechip nhanh chóng hạ nhiệt sau phiên nổi sóng hôm qua, đã khiến VN-Index nhanh chóng quay lại với sắc đỏ.

Sau khoảng 40 phút lình xình dưới mốc tham chiếu, lực cầu có chút cải thiện trong khi bên bán không quá mạnh, đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục. Tuy nhiên, sự thăm dò của cả bên mua và bên bán là nhân tố chính khiến VN-Index khó tiến xa và chỉ số chung dần chuyển qua trạng thái giằng co nhẹ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sau phiên khởi sắc hôm qua cũng nhanh chóng trở lại đồng pha với nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng và giao dịch phân hóa nhẹ. Bên cạnh đó, sóng cổ phiếu mía đường cũng nhanh chóng dập tắt. Ngoại trừ LSS vẫn tăng trần và dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị, còn lại SBT tăng nhẹ hơn 1%, QNS lình xình giằng co và có thời điểm đảo chiều giảm nhẹ, KTS mất sắc tím.

Mặt khác, thị trường chứng kiến sự nổi dậy của nhóm cổ phiếu thủy sản, với ACL và IDI sớm khoe sắc tím; ANV, CMX và FMC cùng tăng hơn 5%, VHC cũng tăng trên dưới 4%...

Áp lực bán gia tăng về cuối phiên, đặc biệt là sức ép lớn hơn đến từ nhóm cổ phiếu bluechip khiến VN-Index ngày càng rời xa mốc tham chiếu.

Cổ phiếu bluechip hạ nhiệtCổ phiếu bluechip hạ nhiệt, VN-Index nhanh chóng quay lại với sắc đỏ (Ảnh minh hoạ)

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 148 mã tăng và 318 mã giảm, VN-Index giảm 6,59 điểm (-0,55%) xuống 1.182,8 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 426,19 triệu đơn vị, giá trị 9.803,85 tỷ đồng, tăng 63,79% về khối lượng và 70,48% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 27,12 triệu đơn vị, giá trị 608 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30 chỉ còn 3 mã giữ được sắc xanh là SAB tăng 1,6%; MWG và VNM đều tăng nhẹ 0,4%; cùng VIC đứng giá tham chiếu, còn lại có tới 26 mã mất điểm.

Cổ phiếu giảm sâu nhất trong rổ là SSB giảm 2,3%, nhưng tác động mạnh nhất tới chỉ số chung là VHM giảm 2%, tương ứng lấy đi của chi số chung gần 1,2 điểm.

Xét về nhóm ngành, dòng bank là nhóm cổ phiếu tạo gánh nặng lớn nhất cho thị trường khi chỉ còn EIB và LPB giữ được nhịp tăng nhẹ, còn lại đều đảo chiều giảm hoặc nới rộng biên độ giảm. Trong đó, VCB giảm gần 1%, cặp BID và CTG cùng giảm hơn 1,5%...

Trước đó, sau tuần giảm mạnh mẽ, thị trường được “cầm máu” khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ là đường MA50 quanh mốc 1.170 điểm. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn khi thanh khoản sụt giảm mạnh, với 2 phiên gần nhất ngày 23-24/8, tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE chỉ đạt 17-18 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt trong phiên 24/8, VN-Index đã có pha tăng tốc mạnh mẽ, ghi nhận phiên tăng điểm mạnh nhất trong hơn 5 tháng qua, kể từ phiên 15/3 (tăng hơn 22 điểm) nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt ấn tượng là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bất động sản và sóng mới ở nhóm cổ phiếu mía đường được hưởng lợi từ giá mía đường thế giới tăng vọt do thông tin Ấn Độ có thể cấm xuất khẩu đường.

Chỉ số chung đã vượt lên trên đường EMA5 tại 1.188 điểm trong phiên giao dịch hôm qua, nhưng giới phân tích cho rằng, thanh khoản cần vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng thì mới có thể kỳ vọng thị trường có thể tiếp tục tiến bước, còn không, rủi ro điều chỉnh giảm điểm vẫn chưa kết thúc.

Minh An (T/h)

Cùng chuyên mục