Đồng bằng sông Cửu Long lấy cát đâu làm đường?
Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết từ nay đến năm 2025, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ triển khai đồng loạt khoảng 400km đường cao tốc với tổng vốn đầu tư trên 100.000 tỉ đồng. Nhưng câu hỏi khó hiện nay là: Cát đâu để làm?
Đường tránh thành phố Long Xuyên đoạn cầu Mương Điểm, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên (An Giang) vắng tanh, không bóng người thi công (Ảnh: BỬU ĐẤU)
Dù An Giang, Đồng Tháp được xem là mỏ cát của khu vực nhưng hiện nay các địa phương này vẫn khan hiếm cát, dẫn đến nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ.
Giữa mỏ cát vẫn thiếu cát
Ngày 22-5, phóng viên Tuổi Trẻ quay trở lại công trường thi công tuyến tránh thành phố Long Xuyên tại điểm cuối gần nhà thờ Cần Xây, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tại đây chỉ có vài công nhân đang làm việc cầm chừng, nền đường vẫn đang... "đói" cát.
Đường tránh này được khởi công vào đầu tháng 1-2022, có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Thế nhưng, dù đã thi công gần 5 tháng qua nhưng công trình này chỉ đạt gần 4% khối lượng. Nguyên nhân chính vì thiếu cát.
Ông Phan Duy Lai - phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải) - cho hay hiện nay chỉ vận chuyển khoảng 5.000m3 cát/ngày. "Phải từ 8.000 - 10.000m3 cát/ngày mới đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra", ông Lai nói và cho hay phải đến hết tháng 6 mới thực hiện xong phần nền đường toàn tuyến. Tức là chậm gần 1 tháng so với kế hoạch. Có 2 nguyên nhân do tỉnh hỗ trợ trễ và các nhà thầu lấy cát chậm...
Khan hiếm nguồn cát không chỉ xảy ra tại An Giang mà còn ở nhiều địa phương khác như Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre...
Tại Bến Tre, mới đây khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2, vấn đề tìm kiếm nguồn cát lấp cho công trình cũng được đặt ra ngay tại buổi lễ khởi công.
Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Long cho biết theo dự báo, trong năm 2022 tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 5,5 triệu m3 cát sông san lấp công trình.
"Việc thiếu cát san lấp ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án, công trình và kinh phí xây dựng" - ông Nguyễn Văn Tuấn, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Long, nói.
Nhu cầu cát phục vụ san lấp các công trình xây dựng của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022 - 2025 là 34 triệu m3. Trữ lượng hiện nay của thành phố cũng không đủ đáp ứng nhu cầu.
Đáng chú ý, ông Vũ Văn Bình - trưởng phòng quản lý khai thác cát thuộc Công ty cổ phần Xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp - cho hay sản lượng cát khai thác của công ty giảm trên 1 triệu m3 do nhiều yếu tố. Trong đó có chuyện một số địa phương có mỏ cát đề nghị giữ lại để khi nào họ làm đường mới mở mỏ.
Cấp tập đi tìm nguồn cát
Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho hay đang tổ chức đấu thầu một số mỏ cát. Ngoài ra, trên dòng sông Ba Lai, các ngành chức năng của tỉnh đã khảo sát, thăm dò được 2 mỏ cát có trữ lượng lớn.
"Hiện có một doanh nghiệp tại TP.HCM đang nghiên cứu đề tài xử lý cát biển để phục vụ nhu cầu san lấp, xây dựng trên địa bàn tỉnh", ông Tam nói.
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bến Tre, năm 2019 tỉnh đã tổ chức đấu giá 5 khu vực mỏ. Nhưng đến nay chỉ có 1 đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác, 3 đơn vị đã bị hủy kết quả. Các mỏ cát trên địa bàn tỉnh đã hết thời hạn quy hoạch nên không thể tổ chức các thủ tục đấu giá ngay.
Tại An Giang, ông Huỳnh Văn Thái - trưởng phòng khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh - cho hay tỉnh đang cấp phép khai thác 9 khu mỏ cát sông, tổng trữ lượng còn lại tính đến cuối năm 2021 là khoảng 15,3 triệu m3.
"Các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng thì việc khan hiếm nguồn cát, kéo theo giá cát tăng là điều không tránh khỏi trong thời gian tới. Nguyên nhân giá cát tăng là do lệch pha cung cầu, giá nhiên liệu tăng cao và giá tính thuế tài nguyên cát sông tăng", ông Thái nói và cho hay UBND tỉnh đã có giải pháp cân đối.
An Giang sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu cát cho các công trình trọng điểm của tỉnh và... một phần của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022 - 2025.
Còn ông Hồ Thanh Phương - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Tháp - thì thẳng thắn: Đồng Tháp chỉ cung ứng cát trong nội tỉnh còn không đủ thì làm sao hỗ trợ các tỉnh khác.
Nghiên cứu sử dụng cát biển
Theo Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Giao thông vận tải), nếu không sớm có giải pháp, nguy cơ thiếu vật liệu cát thi công các tuyến cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long là khó tránh. Đơn vị này nêu phương án sử dụng cát biển hoặc cát nhiễm mặn. Vùng biển Sóc Trăng được đánh giá có thể quy hoạch để thăm dò khai thác cát làm vật liệu xây dựng và san lấp.
Ngoài ra, từ cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ cũng đã thông qua cơ chế đặc thù về việc nâng công suất các mỏ cát, sỏi lòng sông thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. UBND cấp tỉnh được cho phép nâng không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác nhằm phục vụ dự án...
Thủy Hương (Nguồn: https://tuoitre.vn/)
- Cùng chuyên mục
Ngành Thủy sản cần bứt phá để chinh phục mục tiêu xuất khẩu
Với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cán đích 100 tỷ USD vào cuối năm 2027, ngành thủy sản đang đứng trước thách thức đạt mức tăng trưởng đột phá 30%. Ngành cần tháo gỡ những "điểm nghẽn" cốt tử về lao động, nguyên liệu và thể chế, đồng thời chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang kinh tế thủy sản bền vững.
Thị trường - 20:19 10/07/2026
Thị trường xe máy Việt Nam cạnh tranh theo hướng đa công nghệ
Sáng 10/7, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán hàng của 5 doanh nghiệp thành viên trong quý II/2026 đạt 638.431 xe, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 12:30 10/07/2026
Giá bạc hôm nay sáng 10/7: Bạc Phú Quý bật tăng mạnh, thị trường lấy lại sắc xanh
Giá bạc trong nước và thế giới sáng 10/7 đồng loạt phục hồi sau chuỗi phiên điều chỉnh. Bạc Phú Quý tăng gần 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều giao dịch, trong khi giá bạc thế giới tăng hơn 0,5%. Dù xu hướng tích cực đã xuất hiện, giới phân tích cho rằng thị trường vẫn cần thêm động lực để hình thành đà tăng bền vững.
Thị trường - 11:00 10/07/2026
Cập nhật giá vàng hôm nay 10/7: Vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư vẫn dè dặt xuống tiền
Giá vàng trong nước sáng 10/7 đồng loạt tăng mạnh, vàng miếng SJC tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng sau khi tăng 1,4 triệu đồng ở chiều mua vào chỉ sau một ngày. Dù lượng khách đến các cửa hàng vàng nhộn nhịp hơn, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn quan sát do lo ngại biến động mạnh và khoảng chênh lệch mua - bán vẫn ở mức cao.
Thị trường - 10:54 10/07/2026
Giá thép hôm nay 10/7: Quặng sắt đối mặt nguy cơ gián đoạn nguồn cung, giá thép vẫn chịu áp lực
Thị trường thép giằng co khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung quặng sắt từ Australia đan xen với tín hiệu nhu cầu yếu.
Thị trường - 09:31 10/07/2026
Dự báo chứng khoán ngày 10/7: Nhiều cổ phiếu được kỳ vọng bứt phá trong quý II
Các công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra nhiều khuyến nghị đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 10/7. MBS đánh giá VRE, CII và DXG là những cơ hội đầu tư nổi bật của nhóm bất động sản giai đoạn 2026-2027, trong khi Agriseco kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tích cực sẽ là động lực đối với các cổ phiếu MWG, POW, BSR và HPG.
Thị trường - 09:06 10/07/2026
Giá lúa gạo 10/7: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến trái chiều
Giá lúa tươi hôm nay 10/7 ghi nhận tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều, giao dịch mua bán vẫn chậm. Cụ thể, giá lúa tươi Đài Thơm 8 tăng 150 đồng/kg, lúa tươi IR 50404 và OM 34 tăng 100 đồng/kg. Ngược lại, giá lúa tươi OM 18 giảm 100 đồng/kg.
Thị trường - 07:56 10/07/2026
Giá cao su hôm nay 10/7: Tăng trên sàn Tocom
Giá cao su hôm nay 10/7, phân hóa trên các sàn giao dịch quốc tế. Sàn TOCOM duy trì sắc xanh ở toàn bộ các kỳ hạn, trong khi SHFE biến động nhẹ quanh vùng tham chiếu và SGX tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 0,5%. Trong nước, giá thu mua mủ cao su tại các doanh nghiệp lớn ổn định.
Thị trường - 07:39 10/07/2026
Giá sầu riêng hôm nay 10/7: Sầu Thái ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng
Giá sầu riêng hôm nay 10/7, giá thu mua sầu riêng tại các kho ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự điều chỉnh, sầu Thái loại A dao động mức 59.000 – 63.000 đồng/kg, tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg so với hôm qua.
Thị trường - 07:21 10/07/2026
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Đồng USD giảm
Tỷ giá USD hôm nay 10/7 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 6 đồng, hiện ở mức 25.211 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,05%, hiện ở mức 100,94.
Thị trường - 06:29 10/07/2026
- Tin mới
-
Ngành Thủy sản cần bứt phá để chinh phục mục tiêu xuất khẩu
-
Doanh thu 6 tháng đầu năm của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đạt 5.400 tỷ đồng
-
Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghiệp bán dẫn và công nghệ cao
-
Yến sào Khánh Hòa được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng môi trường xanh Việt Nam
-
Bộ đội biên phòng đấu tranh thành công 93 chuyên án về buôn lậu, gian lân thương mại
-
Nỗ lực cán mốc xuất khẩu 100 tỷ USD của ngành nông nghiệp
- Đọc nhiều
-
1
Ngành Thủy sản cần bứt phá để chinh phục mục tiêu xuất khẩu
-
2
Nỗ lực cán mốc xuất khẩu 100 tỷ USD của ngành nông nghiệp
-
3
Jaecoo J5 chính thức nhận cọc tại Việt Nam: Giá từ dưới 569 triệu đồng, có đủ bản xăng, hybrid và xe điện
-
4
TP.HCM sắp ban hành quy định mới về tách thửa đất: Dự kiến chia 5 khu vực, nghiêm cấm "hiến đường" phân lô bán nền trái phép
-
5
Quy định mới về thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu
-
6
Hải quan đề xuất gỡ nút thắt để hướng tới mục tiêu nông sản 'trăm tỷ USD'









