Đồng bằng sông Cửu Long lấy cát đâu làm đường?
Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết từ nay đến năm 2025, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ triển khai đồng loạt khoảng 400km đường cao tốc với tổng vốn đầu tư trên 100.000 tỉ đồng. Nhưng câu hỏi khó hiện nay là: Cát đâu để làm?
Đường tránh thành phố Long Xuyên đoạn cầu Mương Điểm, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên (An Giang) vắng tanh, không bóng người thi công (Ảnh: BỬU ĐẤU)
Dù An Giang, Đồng Tháp được xem là mỏ cát của khu vực nhưng hiện nay các địa phương này vẫn khan hiếm cát, dẫn đến nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ.
Giữa mỏ cát vẫn thiếu cát
Ngày 22-5, phóng viên Tuổi Trẻ quay trở lại công trường thi công tuyến tránh thành phố Long Xuyên tại điểm cuối gần nhà thờ Cần Xây, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tại đây chỉ có vài công nhân đang làm việc cầm chừng, nền đường vẫn đang... "đói" cát.
Đường tránh này được khởi công vào đầu tháng 1-2022, có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Thế nhưng, dù đã thi công gần 5 tháng qua nhưng công trình này chỉ đạt gần 4% khối lượng. Nguyên nhân chính vì thiếu cát.
Ông Phan Duy Lai - phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông vận tải) - cho hay hiện nay chỉ vận chuyển khoảng 5.000m3 cát/ngày. "Phải từ 8.000 - 10.000m3 cát/ngày mới đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra", ông Lai nói và cho hay phải đến hết tháng 6 mới thực hiện xong phần nền đường toàn tuyến. Tức là chậm gần 1 tháng so với kế hoạch. Có 2 nguyên nhân do tỉnh hỗ trợ trễ và các nhà thầu lấy cát chậm...
Khan hiếm nguồn cát không chỉ xảy ra tại An Giang mà còn ở nhiều địa phương khác như Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre...
Tại Bến Tre, mới đây khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2, vấn đề tìm kiếm nguồn cát lấp cho công trình cũng được đặt ra ngay tại buổi lễ khởi công.
Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Long cho biết theo dự báo, trong năm 2022 tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 5,5 triệu m3 cát sông san lấp công trình.
"Việc thiếu cát san lấp ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án, công trình và kinh phí xây dựng" - ông Nguyễn Văn Tuấn, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Long, nói.
Nhu cầu cát phục vụ san lấp các công trình xây dựng của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022 - 2025 là 34 triệu m3. Trữ lượng hiện nay của thành phố cũng không đủ đáp ứng nhu cầu.
Đáng chú ý, ông Vũ Văn Bình - trưởng phòng quản lý khai thác cát thuộc Công ty cổ phần Xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp - cho hay sản lượng cát khai thác của công ty giảm trên 1 triệu m3 do nhiều yếu tố. Trong đó có chuyện một số địa phương có mỏ cát đề nghị giữ lại để khi nào họ làm đường mới mở mỏ.
Cấp tập đi tìm nguồn cát
Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Tam - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho hay đang tổ chức đấu thầu một số mỏ cát. Ngoài ra, trên dòng sông Ba Lai, các ngành chức năng của tỉnh đã khảo sát, thăm dò được 2 mỏ cát có trữ lượng lớn.
"Hiện có một doanh nghiệp tại TP.HCM đang nghiên cứu đề tài xử lý cát biển để phục vụ nhu cầu san lấp, xây dựng trên địa bàn tỉnh", ông Tam nói.
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bến Tre, năm 2019 tỉnh đã tổ chức đấu giá 5 khu vực mỏ. Nhưng đến nay chỉ có 1 đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác, 3 đơn vị đã bị hủy kết quả. Các mỏ cát trên địa bàn tỉnh đã hết thời hạn quy hoạch nên không thể tổ chức các thủ tục đấu giá ngay.
Tại An Giang, ông Huỳnh Văn Thái - trưởng phòng khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh - cho hay tỉnh đang cấp phép khai thác 9 khu mỏ cát sông, tổng trữ lượng còn lại tính đến cuối năm 2021 là khoảng 15,3 triệu m3.
"Các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng thì việc khan hiếm nguồn cát, kéo theo giá cát tăng là điều không tránh khỏi trong thời gian tới. Nguyên nhân giá cát tăng là do lệch pha cung cầu, giá nhiên liệu tăng cao và giá tính thuế tài nguyên cát sông tăng", ông Thái nói và cho hay UBND tỉnh đã có giải pháp cân đối.
An Giang sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu cát cho các công trình trọng điểm của tỉnh và... một phần của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022 - 2025.
Còn ông Hồ Thanh Phương - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Tháp - thì thẳng thắn: Đồng Tháp chỉ cung ứng cát trong nội tỉnh còn không đủ thì làm sao hỗ trợ các tỉnh khác.
Nghiên cứu sử dụng cát biển
Theo Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Giao thông vận tải), nếu không sớm có giải pháp, nguy cơ thiếu vật liệu cát thi công các tuyến cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long là khó tránh. Đơn vị này nêu phương án sử dụng cát biển hoặc cát nhiễm mặn. Vùng biển Sóc Trăng được đánh giá có thể quy hoạch để thăm dò khai thác cát làm vật liệu xây dựng và san lấp.
Ngoài ra, từ cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ cũng đã thông qua cơ chế đặc thù về việc nâng công suất các mỏ cát, sỏi lòng sông thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. UBND cấp tỉnh được cho phép nâng không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác nhằm phục vụ dự án...
Thủy Hương (Nguồn: https://tuoitre.vn/)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu thế giới tăng vọt
Giá dầu thế giới tăng mạnh khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung. Dầu WTI ghi nhận mức tăng hơn 11% - mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi Brent tiến sát mốc 110 USD/thùng, phản ánh “phụ phí rủi ro” đang gia tăng trên thị trường năng lượng.
Thị trường - 06:09 03/04/2026
Giá lúa gạo hôm nay 3/4: Biến động nhẹ, lúa nhích tăng
Giá lúa gạo hôm nay (3/4) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều khi giá lúa tươi tăng nhẹ ở một số chủng loại, giao dịch mua bán vẫn khá chậm. Ở chiều ngược lại, giá gạo trong nước và xuất khẩu ổn định, phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường sau giai đoạn biến động.
Thị trường - 06:00 03/04/2026
Giá heo hơi hôm nay 3/4: Miền Bắc tăng trở lại, các khu vực khác ổn định
Giá heo hơi hôm nay (3/4) ghi nhận tại miền Bắc tiếp tục phục hồi với mức tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đưa mặt bằng giá lên 63.000 - 65.000 đồng/kg. Trong khi đó, miền Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ cục bộ, còn miền Nam giữ ổn định.
Thị trường - 05:53 03/04/2026
Giá tiêu hôm nay 3/4: Thị trường đi ngang
Giá tiêu hôm nay (3/4) ghi nhận trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm, với mức cao nhất 139.000 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa tạm chững, giá tiêu thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các quốc gia, phản ánh tâm lý thận trọng sau giai đoạn biến động mạnh.
Thị trường - 05:48 03/04/2026
Giá cà phê hôm nay 3/4: Trong nước bật tăng, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay (3/4) ghi nhận tại khu vực Tây Nguyên đồng loạt phục hồi, nhiều địa phương quay lại mốc 90.000 đồng/kg sau chuỗi giảm trước đó. Trong khi đó, giá cà phê thế giới tiếp tục phân hóa giữa robusta và arabica, phản ánh diễn biến giằng co của cung - cầu.
Thị trường - 05:43 03/04/2026
Tỷ giá USD hôm nay 3/4: “Đồng bạc xanh” phục hồi
Tỷ giá USD hôm nay (3/4) ghi nhận rong nước nhích tăng tại ngân hàng và thị trường tự do, trong khi chỉ số USD Index trên thế giới cũng đi lên. Đồng bạc xanh đang lấy lại đà phục hồi trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, dù triển vọng dài hạn vẫn chịu nhiều áp lực.
Thị trường - 05:38 03/04/2026
Giá bạc hôm nay 3/4: Trong nước và thế giới cùng giảm
Giá bạc hôm nay (3/4) ghi nhận trong nước quay đầu giảm tại cả Hà Nội và TP. HCM, trong khi bạc thế giới cũng mất gần 2 USD/ounce. Theo chuyên gia phân tích, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế, song thị trường có thể sớm xuất hiện cơ hội tích lũy quanh các mốc giá quan trọng.
Thị trường - 05:32 03/04/2026
Giá vàng hôm nay 3/4: Đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (3/4) ghi nhận trong nước tiếp tục lao dốc với vàng miếng SJC giảm trên 3 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng suy yếu khi đồng USD tăng mạnh và căng thẳng địa chính trị leo thang, khiến chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức cao khoảng 22 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 05:26 03/04/2026
Giá vàng lao dốc, mất tới 1,2 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng trong nước chiều 2/4 đồng loạt giảm mạnh từ 700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng quay đầu lao dốc sau phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột tại Iran.
Thị trường - 15:30 02/04/2026
Nuôi trồng thủy sản tạo chuỗi chuỗi liên kết xanh
Ngành nuôi trồng thủy sản khu vực phía Bắc đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng hiện đại, bền vững và gia tăng giá trị. Một trong những tiềm năng lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả, nguyên do là nằm ở hệ thống hồ chứa.
Thị trường - 10:40 02/04/2026
- Tin mới
-
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu thế giới tăng vọt
-
Giá lúa gạo hôm nay 3/4: Biến động nhẹ, lúa nhích tăng
-
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 3/4: HPG, VNM, CTG
-
Giá heo hơi hôm nay 3/4: Miền Bắc tăng trở lại, các khu vực khác ổn định
-
Nhận định thị trường 3/4: VN-Index đối mặt vùng kiểm chứng
-
Giá tiêu hôm nay 3/4: Thị trường đi ngang
- Đọc nhiều
-
1
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu thế giới tăng vọt
-
2
Giá lúa gạo hôm nay 3/4: Biến động nhẹ, lúa nhích tăng
-
3
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 3/4: HPG, VNM, CTG
-
4
Giá heo hơi hôm nay 3/4: Miền Bắc tăng trở lại, các khu vực khác ổn định
-
5
Nhận định thị trường 3/4: VN-Index đối mặt vùng kiểm chứng
-
6
Giá tiêu hôm nay 3/4: Thị trường đi ngang











