Dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ đúng quy định
Dự thảo bổ sung quy định xe ô tô từ 8 chỗ trở lên kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình, có ghi nhận hình ảnh khoang chở khách. Bộ trưởng Bộ Công an cho biết dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ theo quy định pháp luật.
Quốc hội vừa thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự.
Theo Tờ trình, dự thảo luật gồm 12 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 136/570 điều và bổ sung 02 điều mới tại 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự.
Đại biểu Quốc hội Chu Thị Hồng Thái cho rằng pháp luật hiện hành và dự thảo luật vẫn còn "khoảng trống" liên quan đến nguyên tắc sử dụng dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách - một loại dữ liệu nhạy cảm liên quan trực tiếp đến quyền riêng tư của hành khách.
Đại biểu cho rằng khoản 2, Điều 71 mô tả loại dữ liệu và luồng dữ liệu nhưng chưa quy định rõ chủ thể được truy cập dữ liệu, điều kiện truy cập, cơ chế kiểm soát truy cập, cũng như yêu cầu cấm sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu ngoài phạm vi pháp luật cho phép.
"Khoảng trống" này có thể dẫn tới lạm dụng sử dụng sai mục đích, hoặc chia sẻ trái phép dữ liệu hình ảnh, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung thêm quy định để tạo hàng rào pháp lý nhằm bảo vệ quyền riêng tư của hàng khách và lái xe.
Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động đối với quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi hình ảnh khoang chở khách đối với xe chở khách từ 8 chỗ trở lên.
Bởi quy định này có liên quan đến quyền con người, cần có đánh giá khách quan, khảo sát ý kiến, lấy ý kiến đối tượng chịu tác động và sự cần thiết bổ sung quy định này.
Về băn khoăn của đại biểu trong việc sử dụng dữ liệu ghi âm, ghi hình, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, các dữ liệu sẽ được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Dự thảo luật chỉ quy định lắp đặt thiết bị ghi âm, ghi hình đối với khoang công cộng, như xe bus hay xe vận tải hành khách đường dài; để phòng ngừa hoạt động vi phạm pháp luật hoặc những hành vi xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết trên thế giới hiện nay các xe đều có thiết bị giám sát hành trình; do đó sẽ có quy định cụ thể để đảm bảo tất cả những phương tiện giao thông chịu tác động của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải tuân thủ các quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và an toàn cho những người trên phương tiện giao thông.
PV
- Cùng chuyên mục
Lũ ở Khánh Hòa đã rút nhưng dự báo sẽ lên lại trong tối nay
Ngày 18.11, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Khánh Hòa phát đi báo cáo nhận định về tình hình thời tiết và mực nước trên các sông trong ngày. Theo đơn vị này, tổng lượng mưa từ 7h ngày 17.11 đến 7h ngày 18.11 phổ biến 30–80mm. Một số nơi ghi nhận mưa lớn hơn như Khánh Phú 110mm, Khánh Thượng 105mm.
Xã hội - 10:45 18/11/2025
Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thông qua xúc tiến thương mại
Để giúp doanh nghiệp phát triển, thành phố Hà Nội đã, đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; đồng thời kết nối với các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xã hội - 17:18 17/11/2025
Trình Quốc hội việc khám sức khỏe định kỳ miễn phí hàng năm từ 2026
Chính phủ đề xuất từ năm 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần, tiến tới miễn viện phí cơ bản và tăng mức hưởng bảo hiểm y tế.
Xã hội - 11:40 17/11/2025
Festival Thăng Long – Hà Nội 2025: Sân chơi sáng tạo của cộng đồng Thủ đô
Festival Thăng Long – Hà Nội 2025 chính thức khép lại tối 16/11 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, sau 16 ngày diễn ra với hơn 30 hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thu hút gần 200.000 lượt khách tham dự và gần 1 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội.
Xã hội - 11:15 17/11/2025
Công an thông tin về thủ đoạn lừa đảo mới
Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện xảy ra nhiều vụ lừa đảo "bắt cóc online". Đáng chú ý thủ đoạn này đã có thêm biến tướng mới.
Xã hội - 09:00 17/11/2025
Người đàn ông ở Lâm Đồng cứu sống mèo báo gấm quý hiếm
Một cá thể mèo báo gấm quý hiếm nghi dính bẫy vừa được một người đàn ông ở xã Đạ Huoai 2 phát hiện, cứu sống và bàn giao cho Vườn Quốc gia Cát Tiên.
Xã hội - 08:15 17/11/2025
Dự kiến thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn ở TP Hồ Chí Minh
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa gửi báo cáo lên UBND TP về việc thí điểm cho phép cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn. Theo báo cáo, sở đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn mô hình này và lấy ý kiến từ các sở, ngành, UBND phường, xã, đặc khu. Nếu được chấp thuận, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với cơ quan liên quan công bố danh mục các chung cư có căn hộ đủ điều kiện cho thuê ngắn hạn.
Xã hội - 08:00 17/11/2025
Thế giới đang trên đà tăng nhiệt tới mức 2,6 độ C
Khi COP30 bước vào các vòng thương lượng quan trọng, 2 báo cáo vừa công bố đã chỉ ra một thực tế quan ngại: mặc dù đầu tư vào năng lượng tái tạo tăng mạnh và nhiều nước nộp bản cập nhật cam kết khí hậu, quỹ đạo hiện nay vẫn hướng tới mức tăng nhiệt 2,6°C vào năm 2100. Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2025.
Xã hội - 06:00 17/11/2025
TPHCM đẩy mạnh xây dựng chuỗi nông sản sạch, an toàn
TPHCM, một siêu đô thị đặc biệt với hơn 14 triệu dân, đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để xây dựng các vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn để nâng cao chất lượng sống; hình thành nền nông nghiệp đô thị sinh thái bền vững, gắn với mục tiêu phát triển xanh của Thành phố.
Xã hội - 21:16 16/11/2025
Sử dụng AI trong phòng chống đột quỵ
Tình trạng đột quỵ, nhất là ở người trẻ, đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở nước ta. Trước những con số thống kê đáng lo ngại, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp Bộ Y tế và các đơn vị liên quan triển khai Chương trình quốc gia Phòng chống và quản lý đột quỵ.
Xã hội - 11:15 16/11/2025
- Tin mới
-
Xử lý tham nhũng, không thể chấp nhận trường hợp “hy sinh đời bố để củng cố đời con”
-
Dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ đúng quy định
-
Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát các sản phẩm của Mailisa
-
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Singapore tăng kỷ lục
-
Lào Cai hoàn tất chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung lần thứ 25
-
Sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ tháng 6/2026
- Đọc nhiều
-
1
Xử lý tham nhũng, không thể chấp nhận trường hợp “hy sinh đời bố để củng cố đời con”
-
2
Dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ đúng quy định
-
3
Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát các sản phẩm của Mailisa
-
4
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Singapore tăng kỷ lục
-
5
Lào Cai hoàn tất chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung lần thứ 25
-
6
Sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ tháng 6/2026







