Giá bạc bứt phá lên đỉnh tuần, dầu cọ đảo chiều tăng trở lại

18:00 27/11/2025

Giá bạc tiếp tục là tâm điểm của thị trường hàng hóa khi nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, góp phần kéo chỉ số MXV-Index khởi sắc rõ rệt trong phiên giao dịch mới nhất.

Lực mua áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng. Nguồn: MXV
Lực mua áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng. Nguồn: MXV

Giá bạc tiếp tục là tâm điểm của thị trường hàng hóa khi nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, góp phần kéo chỉ số MXV-Index khởi sắc rõ rệt trong phiên giao dịch mới nhất.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực mua áp đảo trên hầu hết các nhóm hàng hóa đã đẩy MXV-Index tăng gần 1,1%, lên 2.325 điểm khi đóng cửa. Trong đó, nhóm kim loại ghi nhận diễn biến tích cực nhất với 8 trên 10 mặt hàng tăng giá.

Bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm kim loại

Bảng giá kim loại ngày giao dịch 26/11/2025. Nguồn: MXV.
Bảng giá kim loại ngày giao dịch 26/11/2025. Nguồn: MXV.

Giá bạc tăng hơn 3,8%, lên 52,9 USD/ounce, mức cao nhất trong tuần. Đà bứt phá này được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể hạ lãi suất vào cuối năm nay. Khi lãi suất giảm, chi phí nắm giữ các tài sản không sinh lời như bạc trở nên thấp hơn, thu hút dòng tiền quay lại thị trường kim loại quý.

Những tín hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ cũng củng cố kỳ vọng đó. Doanh số bán lẻ tháng 9 chỉ tăng 0,2%, trong khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 11 giảm xuống 88,7 điểm. Đồng USD giảm ba phiên liên tiếp càng khiến bạc hấp dẫn hơn với nhà đầu tư toàn cầu.

Với đặc tính vừa là kim loại công nghiệp vừa là tài sản phòng hộ, bạc thường phản ứng mạnh hơn vàng trong các chu kỳ FED nới lỏng chính sách.

Trong nước, giá bạc 999 sáng 27/11 tiếp tục tăng gần 2%, dao động quanh 1,707 – 1,742 triệu đồng/lượng.

Dầu cọ đảo chiều tăng sau bốn phiên giảm

Chèn Ảnh 3: Bảng giá nguyên liệu công nghiệp ngày giao dịch 26/11/2025, trong đó dầu cọ thô tăng 0,75%. Nguồn: MXV.
Chèn Ảnh 3: Bảng giá nguyên liệu công nghiệp ngày giao dịch 26/11/2025, trong đó dầu cọ thô tăng 0,75%. Nguồn: MXV.

Ở nhóm nguyên liệu công nghiệp, dầu cọ Malaysia bất ngờ đảo chiều tăng sau bốn phiên suy yếu. Giá dầu cọ thô tăng khoảng 0,75%, lên 970 USD/tấn. Sự phục hồi này diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu nửa đầu tháng 11 có dấu hiệu chững lại, trong khi nhu cầu nhập khẩu từ Ấn Độ dự kiến tăng khoảng 20% nhờ giá dầu cọ trở nên cạnh tranh hơn so với các loại dầu thực vật khác.

Dù vậy, MXV đánh giá triển vọng trung hạn của dầu cọ vẫn chịu sức ép khi Malaysia bước vào giai đoạn tăng sản lượng theo mùa và nguồn cung toàn cầu duy trì dồi dào. Sản lượng dầu cọ thô năm 2025 của Malaysia dự kiến vượt 19,5 triệu tấn, còn Indonesia tiếp tục mở rộng diện tích trồng cọ thêm khoảng 600.000 ha.

  • Cùng chuyên mục

TKV đạt lợi nhuận vượt kế hoạch sau 7 tháng đầu năm 2026

Tháng 7/2026, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản hoàn thành kế hoạch; đặc biệt doanh thu khối khoáng sản đạt 120,8% kế hoạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh được đảm bảo, lợi nhuận hợp nhất vượt kế hoạch đề ra.

Kinh tế - 15:51 31/07/2026

Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD

Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 74 tỷ USD trong năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, lấy tín hiệu thị trường làm kim chỉ nam và quyết tâm loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong chuỗi cung ứng.

Kinh tế - 11:08 31/07/2026

Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số

Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.

Kinh tế - 16:17 30/07/2026

Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm

Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.

Kinh tế - 08:37 30/07/2026

Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Kinh tế - 06:16 30/07/2026

Mở rộng niêm yết FDI, tăng sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự hiện diện của khối doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quy mô hoạt động cũng như đóng góp đối với tăng trưởng kinh tế. Mở rộng cơ hội niêm yết cho doanh nghiệp FDI góp phần đa dạng hàng hóa, nâng chất lượng thị trường chứng khoán và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Kinh tế - 08:10 29/07/2026

Mở rộng thị trường xuất khẩu: Động lực mới cho ngành rau quả Việt Nam

Không chỉ duy trì đà tăng trưởng tại thị trường truyền thống, ngành rau quả Việt Nam đang ghi nhận sự mở rộng mạnh mẽ ở nhiều thị trường có yêu cầu cao như Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Diễn biến này cho thấy chiến lược đa dạng hóa thị trường đang phát huy hiệu quả, tạo nền tảng để ngành hàng giảm phụ thuộc vào một thị trường đơn lẻ và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Kinh tế - 06:39 28/07/2026

Xuất khẩu nông sản trước "làn sóng" tiêu chuẩn mới

Những thay đổi liên tục trong quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật (SPS), truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tạo ra sức ép ngày càng lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Kinh tế - 06:47 27/07/2026

Tăng trưởng hai con số: Cần thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế

Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới đặt ra yêu cầu huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, bài toán không chỉ là tìm thêm nguồn vốn mà còn là thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế. Khi tín dụng ngân hàng vẫn chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn, trong khi thị trường vốn mới đóng góp khoảng 15-17%, dư địa tăng trưởng dài hạn sẽ khó được mở rộng nếu không tái cân bằng hệ thống tài chính.

Kinh tế - 06:41 27/07/2026

Việt Nam lên tiếng về mức thuế 12,5% mới của Mỹ

Việt Nam cho rằng quyết định áp mức thuế bổ sung 12,5% của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống lao động cưỡng bức. Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để đề nghị xem xét điều chỉnh mức thuế phù hợp với thực tế.

Kinh tế - 19:24 25/07/2026