Giá cà phê hôm nay 30/8: Robusta giảm, arabica bật tăng
Giá cà phê hôm nay 30/8 diễn biến trái chiều trên thị trường thế giới. Robusta nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ tư, trong khi arabica phục hồi nhờ lượng tồn kho đạt chuẩn trên sàn ICE xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Robusta giảm phiên thứ tư liên tiếp
Giá cà phê hôm nay 30/8 tiếp tục phân hóa mạnh giữa hai dòng sản phẩm chủ lực. Trên sàn London, robusta chịu áp lực bán và ghi nhận phiên giảm thứ tư liên tiếp, trong khi arabica trên sàn New York đảo chiều tăng sau nhịp điều chỉnh trước đó.
Cụ thể, hợp đồng robusta giao tháng 9/2026 giảm 26 USD/tấn, tương đương 0,74%, xuống 3.492 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 11/2026 cũng giảm 26 USD/tấn, tương đương 0,73%, còn 3.529 USD/tấn.
Ở chiều ngược lại, arabica giao tháng 9/2026 trên sàn New York tăng 3,95 US cent/pound, tương đương 1,16%, lên 345,85 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 12/2026 tăng 1,03%, đạt 312,85 US cent/pound.
Diễn biến trái chiều này phản ánh sự khác biệt ngày càng rõ về tình trạng nguồn cung và tồn kho giữa robusta và arabica.
Theo Reuters và Barchart, tồn kho đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng chi phối diễn biến giá cà phê kỳ hạn.
Đối với robusta, lượng tồn kho trên sàn ICE đã tăng lên 4.943 lô, mức cao nhất trong khoảng 9 tháng. Nguồn hàng được bổ sung giúp giảm bớt lo ngại về khả năng thiếu hụt trong ngắn hạn, qua đó tạo thêm sức ép lên giá.
Trong khi đó, arabica lại nhận được lực hỗ trợ từ tình trạng nguồn cung đạt chuẩn khan hiếm. Tính đến ngày 28/8, tồn kho arabica được chứng nhận trên ICE chỉ còn 223.976 bao, mức thấp nhất trong khoảng 27 năm.
Khoảng cách lớn về tồn kho khiến diễn biến giá của hai dòng cà phê ngày càng phân hóa. Trong khi robusta chịu áp lực từ nguồn cung sẵn có cải thiện, arabica vẫn được hỗ trợ bởi lượng cà phê đạt tiêu chuẩn giao nhận trên sàn ở mức rất thấp.
Nguồn cung arabica vật chất vẫn căng thẳng
Dù arabica vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh, nguồn cung cà phê vật chất vẫn được đánh giá là tương đối eo hẹp.
Lượng cà phê đạt chuẩn trên sàn ICE tiếp tục thu hẹp khiến các nhà giao dịch phải tích cực tìm kiếm nguồn hàng. Điều này làm gia tăng lo ngại thị trường vật chất có thể tiếp tục thắt chặt trong những tháng tới, ngay cả khi vụ thu hoạch tại Brazil đang tiến gần giai đoạn cuối.
Việc tồn kho arabica giảm xuống dưới 224.000 bao cũng cho thấy lượng cà phê đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để giao lên sàn đang rất hạn chế. Nếu nhu cầu giao hàng tăng, yếu tố này có thể tiếp tục hỗ trợ giá các kỳ hạn gần.
Ngược lại, tồn kho robusta tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng đang cho thấy nguồn cung sẵn có được cải thiện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến robusta tiếp tục chịu sức ép giảm, bất chấp arabica đã phục hồi.
Brazil bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh số liệu xuất khẩu
Một diễn biến đáng chú ý khác là Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) điều chỉnh số liệu xuất khẩu sơ bộ tháng 8.
Theo Cecafe, lỗi kỹ thuật trong hệ thống trước đó khiến số liệu xuất khẩu được hiển thị thấp hơn thực tế. Sau khi khắc phục, tổng lượng cà phê xuất khẩu sơ bộ được điều chỉnh tăng khoảng 1,23 triệu bao loại 60 kg.
Cụ thể, số liệu xuất khẩu từ mức 1,71 triệu bao ngày 24/8 được điều chỉnh lên 2,94 triệu bao ngày 26/8.
Thông tin này tác động đáng kể tới tâm lý thị trường bởi Brazil là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Số liệu xuất khẩu cao hơn dự kiến cho thấy lượng hàng đang được đưa ra thị trường quốc tế có thể dồi dào hơn so với nhận định trước đó.
Trong ngày xuất hiện thông tin điều chỉnh, giá arabica kỳ hạn trên sàn ICE có thời điểm giảm gần 4%.
Tháng 8 cũng là giai đoạn quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu cà phê Brazil khi vụ thu hoạch đang bước vào giai đoạn cuối và nông dân có xu hướng đưa thêm hàng ra thị trường quốc tế.
Xuất khẩu cà phê xanh toàn cầu tăng trở lại
Ở góc độ cung cầu toàn cầu, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết xuất khẩu cà phê nhân xanh trong tháng 6/2026 đạt 10,48 triệu bao loại 60 kg, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, xuất khẩu arabica ghi nhận tháng tăng trưởng dương đầu tiên sau 15 tháng liên tiếp suy giảm.
Theo ICO, mức tăng một phần đến từ nền so sánh thấp khi xuất khẩu trong tháng 6/2025 từng giảm mạnh.
Trong tháng 6/2026, xuất khẩu arabica chế biến khô tự nhiên của Brazil tăng 7,1%, lên 2,76 triệu bao. Xuất khẩu arabica chế biến ướt của Colombia tăng 1,2%, đạt 1,09 triệu bao.
Trong khi đó, xuất khẩu robusta nhân xanh giảm 2,1%, xuống 3,97 triệu bao. Đây mới là lần thứ hai nhóm cà phê này ghi nhận tăng trưởng âm trong 9 tháng đầu niên vụ 2025-2026.
Diễn biến này cho thấy dù tồn kho robusta trên sàn ICE đang tăng, nguồn cung robusta trên thị trường quốc tế chưa hẳn dư thừa.
Tồn kho tiếp tục quyết định xu hướng giá
Thị trường cà phê hiện đứng trước những tín hiệu cung cầu trái chiều. Một mặt, xuất khẩu Brazil tăng mạnh khi vụ thu hoạch bước vào giai đoạn cuối, qua đó bổ sung nguồn cung cho thị trường quốc tế. Tồn kho robusta trên ICE cũng tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, tạo áp lực lên giá.
Mặt khác, arabica vẫn nhận được lực đỡ đáng kể từ lượng tồn kho đạt chuẩn xuống mức thấp nhất trong 27 năm. Điều này cho thấy nguồn cung cà phê tổng thể có thể cải thiện nhưng lượng hàng đáp ứng các yêu cầu để giao lên sàn vẫn rất hạn chế.
Trong ngắn hạn, tốc độ xuất khẩu của Brazil, diễn biến tồn kho trên ICE và nhu cầu đối với cà phê vật chất sẽ tiếp tục là những yếu tố quan trọng định hướng giá.
Sau phiên mới nhất, robusta tháng 9/2026 giảm xuống 3.492 USD/tấn, nối dài chuỗi giảm lên phiên thứ tư. Trong khi đó, arabica tháng 9/2026 phục hồi lên 345,85 US cent/pound, cho thấy thị trường cà phê đang bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét.
Phương Thảo
- Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 30/8: Vàng miếng giảm 1,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 30/8 đồng loạt lao dốc tại thị trường trong nước, trong đó vàng miếng giảm 1,5 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn giảm tới 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Trên thị trường quốc tế, giá vàng tiếp tục chịu sức ép sau khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong tháng 9 tăng mạnh.
Thị trường - 06:24 30/08/2026
Giá tiêu hôm nay 30/8: Giảm mạnh 1.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 30/8 đồng loạt giảm tại nhiều vùng trồng trọng điểm, với mức giảm phổ biến 1.000 - 1.500 đồng/kg. Thị trường nội địa lùi về 135.000 - 137.000 đồng/kg, trong khi giá tiêu thế giới gần như đi ngang.
Thị trường - 06:21 30/08/2026
Giá heo hơi hôm nay 30/8: Miền Bắc tiếp tục giảm
Giá heo hơi hôm nay 30/8 tiếp tục đi xuống tại một số địa phương miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, trong khi thị trường miền Nam giữ ổn định. Mặt bằng giá heo hơi cả nước hiện dao động từ 57.000 - 60.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:13 30/08/2026
Tăng nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Quốc khánh 2/9
Trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các hệ thống bán lẻ đã tăng dự trữ hàng hóa, tập trung vào thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thực phẩm chế biến, đồ uống và hàng thiết yếu. Một số nhóm hàng dự kiến tăng nguồn cung lên 130-200% so với ngày thường, cùng nhiều chương trình khuyến mại được triển khai trong dịp này.
Thị trường - 19:46 29/08/2026
Kết tuần chứng khoán 24-28/8: VN-Index tăng 3,62%, khối ngoại mua ròng hơn 1.100 tỷ đồng
Thị trường chứng khoán tuần 24-28/8 ghi nhận đà tăng tích cực khi VN-Index tăng 64 điểm, lên 1.832,12 điểm. Thanh khoản cải thiện hơn 31% so với tuần trước, trong khi khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 1.100 tỷ đồng. Dù vậy, dòng tiền vẫn phân hóa và chưa hình thành nhóm ngành dẫn dắt rõ nét.
Thị trường - 19:41 29/08/2026
Hải quan Vân Phong: Thu ngân sách đến giữa tháng 8 đạt hơn 1.294 tỷ đồng
Theo Hải quan Vân Phong (Chi cục Hải quan khu vực XIII), trong kỳ từ ngày 15/7 -14/8/2026, thu ngân sách nhà nước của đơn vị đạt 258,31 tỷ đồng, tăng 46,05% so với kỳ trước. Lũy kế từ đầu năm đến 14/8, số thu đạt 1.294,70 tỷ đồng, bằng 129,47% dự toán năm được giao (1.000 tỷ đồng).
Thị trường - 19:27 29/08/2026
Giá thép hôm nay 29/8: Quặng sắt tăng trở lại sau những phiên giằng co
Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến giá thép thanh và quặng sắt cùng tăng, nối dài tín hiệu tích cực từ diễn biến tồn kho tại các cảng Trung Quốc.
Thị trường - 09:04 29/08/2026
Giá lúa gạo hôm nay 29/8: IR 504, CL 555 giảm về 9.000 đồng/kg
Giá lúa gạo hôm nay 29/8 tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục chịu áp lực khi sức mua nguyên liệu yếu. IR 504 và CL 555 cùng giảm thêm khoảng 200 đồng/kg, xuống 8.900-9.000 đồng/kg, trong khi lúa thơm và giá gạo bán lẻ tương đối ổn định.
Thị trường - 06:59 29/08/2026
Giá bạc hôm nay 29/8: Đồng loạt tăng
Giá bạc hôm nay 29/8 đồng loạt tăng tại cả thị trường trong nước và quốc tế. Trên thị trường thế giới, bạc tăng hơn 2 USD/ounce, trở lại quanh ngưỡng 70 USD, trong khi giá bạc trong nước cũng đồng loạt đi lên.
Thị trường - 06:40 29/08/2026
Giá xăng dầu hôm nay 29/8: Dầu thế giới giảm, xăng trong nước đang ở mức nào?
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong phiên 28/8, với Brent xuống 89,31 USD/thùng và WTI còn 83,40 USD/thùng. Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu hiện giảm ở hầu hết mặt hàng, trong khi dầu mazut tăng 451 đồng/kg.
Thị trường - 06:37 29/08/2026
- Tin mới
-
Giá vàng hôm nay 30/8: Vàng miếng giảm 1,5 triệu đồng/lượng
-
Giá tiêu hôm nay 30/8: Giảm mạnh 1.500 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 30/8: Robusta giảm, arabica bật tăng
-
Giá heo hơi hôm nay 30/8: Miền Bắc tiếp tục giảm
-
Hòa Phát trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026
-
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2026
- Đọc nhiều
-
1
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2026
-
2
‘Mua sắm thông minh-Kết nối số’: Khi thương mại số ‘chạm’ nhu cầu người tiêu dùng
-
3
Tăng nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Quốc khánh 2/9
-
4
Hơn 3.500 sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng
-
5
Kết tuần chứng khoán 24-28/8: VN-Index tăng 3,62%, khối ngoại mua ròng hơn 1.100 tỷ đồng
-
6
Oppo Reno 16 5G: Camera tele gây bất ngờ, giá 19 triệu là “bài toán khó”









