Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng cao nhất trong vòng gần 1 năm qua

15:37 05/06/2020

Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, thị trường gạo xuất khẩu thế giới tháng 5 tiếp tục sôi động khi một số nước xuất khẩu có nhu cầu mua để làm đầy kho dự trữ đề phòng trường hợp dịch Covid-19 kéo dài. Giá gạo xuất khẩu trên thế giới duy trì ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm.

 

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ 23/4 đến 24/5. Cụ thể, gạo 5% tấm xuất khẩu trong tuần thứ 3 của tháng 5 có giá 450-460 USD/tấn, tăng khoảng 10 USD/tấn (hơn 2%) so với một tháng trước đó.

Thu hoạch lúa gạo ở Cần Thơ (Ảnh: Thanh Trần)Thu hoạch lúa gạo ở Cần Thơ (Ảnh: Thanh Trần)

“Đây là mức giá cao nhất trong vòng gần 1 năm qua. So với cùng kỳ năm ngoái, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện cao hơn khoảng 30%”, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết.

Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng đều đặn trong mấy tuần gần đây do nhu cầu mạnh từ các khách hàng châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, mức giá này vẫn rẻ hơn 30% so với gạo cùng loại của Thái Lan và rẻ hơn 15% so với gạo Việt Nam.

Tính từ 23/4 đến 24/5, giá gạo đồ 5% tấm tăng khoảng 3%, sau khi đã tăng khoảng 4% trong tháng trước đó. Gạo đồ 5% tấm trong tuần kết thúc vào ngày 22/5 có giá 385-389 USD/tấn, cũng cao nhất trong vòng 1 năm.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan trong tuần thứ 3 tháng 5 thì giảm gần 10%, xuống 480-505 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, mức giá này thấp hơn khoảng 27%. Tuy nhiên, vẫn cao nhất trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

“Các khu vực sản xuất lúa tại Thái Lan đã có mưa, làm giảm lo ngại về nguy sơ sụt giảm sản lượng do hạn hán. Thị trường Thái Lan bắt đầu có gạo vụ mới, và việc các nước xuất khẩu khác khôi phục hoạt động xuất khẩu cũng tác động làm giảm giá gạo Thái Lan”, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định.

Cơ quan chức năng cho biết nguồn cung đang tăng dần khi một số nước nới lỏng chính sách hạn chế xuất khẩu gạo, và một số nước vào mùa thu hoạch lúa. Dẫu vậy, việc vận chuyển gạo xuất khẩu ở một số thị trường vẫn gặp khó khăn do nhiều nước vẫn chưa kết thúc hoàn toàn việc cách ly/giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Dự báo giá gạo xuất khẩu trên thế giới sẽ duy trì vững. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giá giữa các xuất xứ sẽ thu hẹp dần lại trong bối cảnh nguồn cung tăng và nhu cầu ổn định.

PV

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại xã Măng Đen

Sáng 21/2, tại khu vực xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận 6 trận động đất liên tiếp, trong đó có hai trận với độ lớn 4,0 và 3,8, xảy ra vào khoảng 0 giờ 52 phút đến 5 giờ 30 phút.

Xã hội - 11:40 21/02/2026

Tiến tới miễn viện phí cho người dân: Giải pháp đột phá và nhân văn

Việc từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí trong phạm vi bảo hiểm y tế sẽ tạo ra những thay đổi căn bản, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Xã hội - 08:00 21/02/2026

Ba ngôn ngữ được dự báo nhiều cơ hội tăng thu nhập giai đoạn 2026–2030

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc sở hữu thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh có thể tạo lợi thế rõ rệt về thu nhập và cơ hội nghề nghiệp. Dựa trên xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, đầu tư công nghệ và chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều phân tích cho thấy ba ngôn ngữ dưới đây đang nổi lên với tiềm năng phát triển đáng chú ý trong 5 năm tới.

Xã hội - 08:15 20/02/2026

Công an xã Mang Yang tạm giữ 7 xe máy nẹt pô, lạng lách đêm giao thừa

Ngày 18-2, Công an xã Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã lập hồ sơ xử lý các trường hợp điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách gây mất an ninh trật tự trong đêm giao thừa.

Xã hội - 15:10 19/02/2026

Bắt giữ đối tượng cướp giật làm nạn nhân ngã xe tử vong

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt được Bùi Vĩnh An cùng xe máy nhãn hiệu Sirius 37C1-077.92 khi đối tượng đang tìm cách lẩn trốn chỉ sau vài giờ gây án.

Xã hội - 13:10 19/02/2026

Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày mùng 2 Tết, công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm giao thông; tạm giữ 84 xe ôtô, 2.758 xe môtô, 95 phương tiện khác; tước 273 giấy phép lái xe.

Xã hội - 16:00 18/02/2026

Từ mùng 2 Tết, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Từ ngày mùng 2-6 Tết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Xã hội - 08:00 18/02/2026

Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen các đơn vị thần tốc hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô, thông xe ngay trong sáng 29 Tết.

Xã hội - 09:05 17/02/2026

Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ

Sự gia tăng nhanh của ôtô, xe máy điện tạo áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật các tòa nhà chung cư, buộc cơ quan quản lý phải tính đến việc bổ sung quy định về trạm sạc, siết chặt tiêu chuẩn an toàn.

Xã hội - 08:10 17/02/2026

Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” – Điểm hẹn văn hóa đầu Xuân 2026

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, đậm đà bản sắc truyền thống.

Xã hội - 22:41 16/02/2026