Giá tiêu dùng tăng 2,94% trong hai tháng đầu năm 2026

15:32 06/03/2026

Sáng 6/3, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2026 tăng 1,14% so với tháng trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,82%. So với cùng kỳ năm 2025, CPI bình quân hai tháng đầu năm tăng 2,94% và lạm phát cơ bản tăng 3,47%.

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2026 so với tháng trước. Nguồn: Cục Thống kê
Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2026 so với tháng trước. Nguồn: Cục Thống kê

CPI tháng 2 tăng 1,14% so với tháng trước

Theo số liệu thống kê, CPI tháng 2/2026 tăng 1,14% so với tháng trước, tăng 1,19% so với tháng 12/2025 và tăng 3,35% so với cùng kỳ năm 2025.

Mức tăng của CPI trong tháng 2 phản ánh nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt đối với các nhóm hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân. Đây là diễn biến thường thấy trong những tháng đầu năm khi nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao.

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, CPI bình quân tăng 2,94% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 3,47%. Kết quả này cho thấy mặt bằng giá cả thị trường có biến động theo xu hướng tăng nhưng vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát.

Giá vàng tăng mạnh, giá USD biến động nhẹ

Bên cạnh CPI, một số chỉ số giá quan trọng khác cũng ghi nhận biến động đáng chú ý trong tháng 2/2026.

Chỉ số giá vàng tháng 2 tăng 11,42% so với tháng trước, tăng 17,01% so với tháng 12/2025 và tăng tới 88,42% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân hai tháng đầu năm 2026, chỉ số giá vàng tăng 82,67% so với cùng kỳ năm 2025, phản ánh những biến động mạnh của thị trường vàng.

Trong khi đó, chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2 giảm 0,89% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 2,31% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân hai tháng đầu năm 2026, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2025.

Diễn biến của giá vàng và tỷ giá đô la Mỹ tiếp tục chịu tác động từ nhiều yếu tố của thị trường tài chính quốc tế cũng như cung cầu trong nước.

Hoạt động thương mại và tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng

Song song với biến động giá cả, hoạt động thương mại và tiêu dùng trong nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành trong tháng 2/2026 ước đạt 613,7 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.236,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng của tổng mức bán lẻ đạt 4,5%.

Kết quả này cho thấy sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Lạm phát tiếp tục trong tầm kiểm soát

Nhìn chung, diễn biến CPI trong hai tháng đầu năm 2026 phản ánh xu hướng tăng theo quy luật tiêu dùng trong giai đoạn đầu năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, mức tăng vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát.

Việc theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, kết hợp với các biện pháp điều hành linh hoạt của cơ quan quản lý được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần ổn định mặt bằng giá trong thời gian tới.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang duy trì đà phục hồi và tăng trưởng, việc kiểm soát tốt lạm phát có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm đời sống người dân và tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

PV

  • Cùng chuyên mục

FDI vào Việt Nam tăng mạnh, dịch chuyển sang công nghệ và sản xuất xanh

Ngay từ đầu năm 2026, dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng, với xu hướng dịch chuyển rõ rệt sang các lĩnh vực công nghệ cao, dữ liệu và sản xuất xanh.

Kinh tế - 10:35 13/04/2026

Việt – Trung mở rộng hợp tác, hướng tới chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới

Hợp tác Việt Nam – Vân Nam đang mở ra cơ hội xây dựng chuỗi công nghiệp nhôm xuyên biên giới, tận dụng lợi thế tài nguyên và công nghệ của hai bên.

Kinh tế - 08:00 13/04/2026

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn

Hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay, tạo dư địa hạ chi phí vốn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế - 09:00 12/04/2026

Cơ hội và thách thức của thương hiệu Việt trong thời kỳ hội nhập: Bản lĩnh vươn ra biển lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang biến chuyển mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Việc hội nhập sâu rộng không chỉ là cánh cửa mở ra những thị trường tiềm năng mà còn là cuộc "thử lửa" đầy cam go đối với các doanh nghiệp nội địa. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu Việt lúc này không còn là lựa chọn, mà là điều kiện tiên quyết để sinh tồn.

Kinh tế - 05:55 12/04/2026

Bưởi Việt Nam chính thức vào thị trường Australia, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Bưởi Việt Nam lần đầu tiên được phép xuất khẩu chính ngạch vào Australia, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và khẳng định vị thế nông sản Việt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Kinh tế - 15:36 11/04/2026

Đồng Nai siết quản lý đất công, đặt “deadline” cho 23 xã phường

Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, siết quản lý đất công và thúc tiến độ khai thác hơn 1.500ha đất vùng phụ cận các tuyến giao thông. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm, buộc địa phương phải đặt thời hạn cụ thể với nhiều đơn vị cơ sở.

Kinh tế - 14:55 11/04/2026

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất, mở rộng dòng vốn cho nền kinh tế

Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất huy động, hướng tới giảm chi phí vốn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế cần tăng tốc.

Kinh tế - 14:49 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng trước thách thức toàn cầu

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2026 được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10/4 đánh giá, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng trong bối cảnh thách thức toàn cầu.

Kinh tế - 08:30 11/04/2026

Xây dựng nền tảng số trong hoạt động đánh giá sự phù hợp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2025 đã bổ sung nhiều quy định mới về phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, hội nhập quốc tế và dựa trên nền tảng số. Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Kinh tế - 07:00 11/04/2026

ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì khả năng chống chịu vững vàng

Dù đối mặt với bất ổn toàn cầu, ADB vẫn đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% năm 2026, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định và chính sách hỗ trợ.

Kinh tế - 19:00 10/04/2026