Giá xăng dầu hôm nay 22/10: Đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp

Giá xăng dầu kéo dài đà tăng sang tuần thứ hai, chịu tác động mạnh bởi xung đột Israel - Hamas, dự trữ xăng dầu giảm ở Mỹ. Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng tại kỳ điều hành giá vào ngày mai.

Ảnh minh họa Trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên (Ảnh minh họa)

Mức giảm nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần không thể giúp giá dầu tuần này đảo ngược đà tăng của tuần trước. Giá dầu tuần này tăng hơn 1%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Theo Oilprice, đà leo dốc của giá dầu tuần này được thúc đẩy bởi cuộc xung đột Israel - Hamas vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và mức dự trữ xăng dầu của Mỹ bất ngờ giảm sau nhiều tuần tăng mạnh.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức giảm hơn 1 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Thêm vào đó, theo các thương nhân, xung đột Israel - Hamas dường như không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ở phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu WTI tăng nhẹ 25 cent, dầu Brent đi ngang. Sự ít biến động này của giá dầu là bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Israel.  

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ ba của tuẩn, giá dầu đã leo dốc khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần bởi sự giảm trong dự trữ dầu của Mỹ và sự gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel do xung đột ở Gaza.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng.

Sự lo lắng của các thương nhân rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực đã đẩy giá dầu tiếp tục tăng tốc thêm hơn 1% ở phiên giao dịch thứ tư của tuần.

Đà tăng của giá dầu đã bị cắt đứt ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Hamas cho biết đã thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, làm dấy lên hy vọng cuộc xung đột Israel - Hamas có thể giảm leo thang và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn.

Như vậy là trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên. Mặc dù các phiên tăng giá khá khiêm tốn nhưng những phiên lao dốc khá ngắn đã giúp giá dầu tuần này ghi nhận thêm một tuần tăng giá với mức tăng hơn 1%. Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 92,16 USD/thùng, giá dầu WTI dừng ở mức 88,75 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 12 dừng mức 88,08 USD/thùng.

Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu nguồn cung, nhiều khả năng giá dầu Brent vẫn sẽ giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong các phiên tới, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22/10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.907 đồng/lít. Xăng RON 95 không quá 23.044 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.410 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 22.464 đồng/lít. Dầu mazut không quá 16.238 đồng/kg.

Việt Anh (t/h)

Cùng chuyên mục