Giá xăng dầu hôm nay 22/10: Đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp

06:14 22/10/2023

Giá xăng dầu kéo dài đà tăng sang tuần thứ hai, chịu tác động mạnh bởi xung đột Israel - Hamas, dự trữ xăng dầu giảm ở Mỹ. Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng tại kỳ điều hành giá vào ngày mai.

Ảnh minh họa Trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên (Ảnh minh họa)

Mức giảm nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần không thể giúp giá dầu tuần này đảo ngược đà tăng của tuần trước. Giá dầu tuần này tăng hơn 1%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Theo Oilprice, đà leo dốc của giá dầu tuần này được thúc đẩy bởi cuộc xung đột Israel - Hamas vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và mức dự trữ xăng dầu của Mỹ bất ngờ giảm sau nhiều tuần tăng mạnh.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức giảm hơn 1 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Thêm vào đó, theo các thương nhân, xung đột Israel - Hamas dường như không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ở phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu WTI tăng nhẹ 25 cent, dầu Brent đi ngang. Sự ít biến động này của giá dầu là bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Israel.  

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ ba của tuẩn, giá dầu đã leo dốc khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần bởi sự giảm trong dự trữ dầu của Mỹ và sự gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel do xung đột ở Gaza.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng.

Sự lo lắng của các thương nhân rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực đã đẩy giá dầu tiếp tục tăng tốc thêm hơn 1% ở phiên giao dịch thứ tư của tuần.

Đà tăng của giá dầu đã bị cắt đứt ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Hamas cho biết đã thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, làm dấy lên hy vọng cuộc xung đột Israel - Hamas có thể giảm leo thang và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn.

Như vậy là trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên. Mặc dù các phiên tăng giá khá khiêm tốn nhưng những phiên lao dốc khá ngắn đã giúp giá dầu tuần này ghi nhận thêm một tuần tăng giá với mức tăng hơn 1%. Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 92,16 USD/thùng, giá dầu WTI dừng ở mức 88,75 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 12 dừng mức 88,08 USD/thùng.

Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu nguồn cung, nhiều khả năng giá dầu Brent vẫn sẽ giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong các phiên tới, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22/10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.907 đồng/lít. Xăng RON 95 không quá 23.044 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.410 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 22.464 đồng/lít. Dầu mazut không quá 16.238 đồng/kg.

Việt Anh (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa ‘đỏ lửa”, MXV-Index lao xuống vùng 2.400 điểm

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một phiên giao dịch “đỏ lửa” khi chỉ số MXV-Index bốc hơi gần 3,5%, đóng cửa tại 2.471 điểm. Tâm điểm đổ dồn vào cú rơi tự do lịch sử gần 26% của giá khí tự nhiên, xóa sạch mọi nỗ lực tăng giá trước đó. Cùng xu hướng, nhóm nông sản cũng chịu áp lực bán mạnh, dẫn dắt là lúa mì, trước áp lực dư cung và sự cạnh tranh gay gắt từ khu vực Biển Đen.

Thị trường - 10:28 03/02/2026

Giá kim loại đồng 3/2: Biến động vĩ mô kéo giá đồng đi xuống

Giá đồng đi xuống do nhà đầu cơ rút lui sau khi thị trường lập đỉnh tuần trước, song dữ liệu sản xuất khả quan của Trung Quốc đã hạn chế mức giảm.

Thị trường - 10:18 03/02/2026

Giá cà phê hôm nay 3/2: Tăng nhẹ 200–300 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 3/2/2026 xu hướng hồi phục nhẹ. Mức tăng không lớn nhưng phần nào giúp tâm lý người trồng cà phê ổn định hơn, trong bối cảnh giá quốc tế vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh khá rõ rệt.

Thị trường - 06:09 03/02/2026

Giá tiêu hôm nay 3/2: Tiếp tục ổn định

Sau nhịp tăng mạnh trong tuần trước, thị trường hồ tiêu trong nước bước vào phiên đầu tuần với trạng thái đi ngang. Giá tiêu hôm nay 3/2/2026 ghi nhận ổn định, giao dịch nhìn chung khá trầm lắng khi cả người mua lẫn người bán đều thận trọng chờ thêm tín hiệu mới từ thị trường quốc tế.

Thị trường - 06:06 03/02/2026

Giá vàng hôm nay 3/2: Tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 3/2/2026 ghi nhận tiếp tục xu hướng giảm so với hôm qua. Tuy nhiên, Ngân hàng J.P. Morgan dự báo, giá vàng có thể đạt 6.300 USD/ounce vào cuối năm 2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư tiếp tục duy trì.

Thị trường - 05:57 03/02/2026

Giá bạc hôm nay 3/2: Tiếp tục sụt giảm

Giá bạc hôm nay 3/2/2026 ghi nhận giá bạc trong nước và thế giới giảm sâu sau giai đoạn tăng nóng, khi áp lực chốt lời gia tăng khiến diễn biến thị trường khó lường.

Thị trường - 05:53 03/02/2026

Giá cao su hôm nay 3/2: Thị trường phân hóa, giảm chiếm ưu thế

Giá cao su ngày 3/2, trên các sàn giao dịch châu Á diễn biến trái chiều, phản ánh sự phân hóa của thị trường. Tại sàn Tocom, hợp đồng RSS3 phần lớn giảm, chỉ có kỳ hạn gần tăng nhẹ 0,03%. Sàn SHFE tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn từ tháng 3 đến tháng 7/2026 .Ngược lại, sàn SGX ghi nhận tăng đồng đều ở các hợp đồng TSR20 kỳ hạn tháng 2-6/2026. Trong nước, thị trường ổn định

Thị trường - 05:49 03/02/2026

Giá sầu riêng hôm nay 3/2: Sầu Thái loại A dao động mức 140.000 – 145.000 đồng/kg

Giá sầu riêng hôm nay 3/2, tại các kho không có nhiều biến động. Sầu Thái loại A duy trì mức cao 140.000 – 145.000 đồng/kg. Ri6 ổn định quanh mức 75.000 – 80.000 đồng/kg.

Thị trường - 05:40 03/02/2026

ST25 – Hạt gạo Việt Nam 3 lần chinh phục 'ngôi vương' thế giới

Từ một góc ruộng nhiều phèn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, hạt gạo ST25 đã ba lần được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới”, trở thành biểu tượng mới cho tư duy làm nông nghiệp chất lượng cao của Việt Nam. Đằng sau danh hiệu ấy là hành trình bền bỉ hơn 30 năm của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang từng bước đưa gạo Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ lương thực toàn cầu.

Thị trường - 14:53 02/02/2026

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng trong kỳ điều hành tới, chịu áp lực từ thị trường thế giới

Giá xăng dầu trong nước được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành vào ngày thứ Năm tuần này, khi thị trường năng lượng thế giới vẫn biến động theo chiều hướng bất lợi cho giá bán lẻ. Diễn biến địa chính trị, thời tiết và tồn kho dầu thô Mỹ tiếp tục là những yếu tố chi phối xu hướng giá.

Thị trường - 14:04 02/02/2026