Giá xăng dầu hôm nay 22/10: Đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp

06:14 22/10/2023

Giá xăng dầu kéo dài đà tăng sang tuần thứ hai, chịu tác động mạnh bởi xung đột Israel - Hamas, dự trữ xăng dầu giảm ở Mỹ. Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng tại kỳ điều hành giá vào ngày mai.

Ảnh minh họa Trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên (Ảnh minh họa)

Mức giảm nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần không thể giúp giá dầu tuần này đảo ngược đà tăng của tuần trước. Giá dầu tuần này tăng hơn 1%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Theo Oilprice, đà leo dốc của giá dầu tuần này được thúc đẩy bởi cuộc xung đột Israel - Hamas vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và mức dự trữ xăng dầu của Mỹ bất ngờ giảm sau nhiều tuần tăng mạnh.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức giảm hơn 1 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Thêm vào đó, theo các thương nhân, xung đột Israel - Hamas dường như không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ở phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu WTI tăng nhẹ 25 cent, dầu Brent đi ngang. Sự ít biến động này của giá dầu là bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Israel.  

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ ba của tuẩn, giá dầu đã leo dốc khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần bởi sự giảm trong dự trữ dầu của Mỹ và sự gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel do xung đột ở Gaza.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng.

Sự lo lắng của các thương nhân rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực đã đẩy giá dầu tiếp tục tăng tốc thêm hơn 1% ở phiên giao dịch thứ tư của tuần.

Đà tăng của giá dầu đã bị cắt đứt ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Hamas cho biết đã thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, làm dấy lên hy vọng cuộc xung đột Israel - Hamas có thể giảm leo thang và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn.

Như vậy là trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã tăng ba phiên và giảm hai phiên. Mặc dù các phiên tăng giá khá khiêm tốn nhưng những phiên lao dốc khá ngắn đã giúp giá dầu tuần này ghi nhận thêm một tuần tăng giá với mức tăng hơn 1%. Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 92,16 USD/thùng, giá dầu WTI dừng ở mức 88,75 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 12 dừng mức 88,08 USD/thùng.

Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu nguồn cung, nhiều khả năng giá dầu Brent vẫn sẽ giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong các phiên tới, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22/10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.907 đồng/lít. Xăng RON 95 không quá 23.044 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.410 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 22.464 đồng/lít. Dầu mazut không quá 16.238 đồng/kg.

Việt Anh (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Chính thức công bố giá cơ sở đối với xăng E10

Chiều 18/6, liên Bộ Công Thương – Tài chính thông báo về việc điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày. Đây là kỳ điều hành đầu tiên thực hiện công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng E10 RON95-III theo quy định tại Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm một số chính sách phục vụ lộ trình sử dụng xăng E10.

Thị trường - 21:02 18/06/2026

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, lần đầu công bố giá xăng E10RON95-III

Từ 15 giờ ngày 18/6/2026, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm mạnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu. Đáng chú ý, đây là kỳ điều hành đầu tiên cơ quan quản lý thực hiện công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng sinh học E10RON95-III theo quy định mới của Chính phủ.

Thị trường - 17:54 18/06/2026

Từ 15h ngày 18/6, giá xăng E10 tối đa 20.753 đồng/lít

Từ 15h ngày 18/6/2026, giá bán lẻ tối đa các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm theo quyết định điều hành mới. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên cơ quan quản lý công bố giá cơ sở đối với xăng E10RON95-III theo lộ trình triển khai sử dụng xăng E10.

Thị trường - 16:34 18/06/2026

Vinhomes chốt ngày trả cổ tức 160%, cổ đông sắp nhận gần 25.000 tỷ đồng

Vinhomes vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức với tổng tỷ lệ 160%, gồm 60% bằng tiền mặt và 100% bằng cổ phiếu. Với hơn 4,1 tỷ cổ phiếu lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi gần 25.000 tỷ đồng tiền mặt và đồng thời tăng mạnh quy mô vốn điều lệ trong năm 2026.

Thị trường - 15:00 18/06/2026

Đồng yen rơi xuống đáy 2 năm

Đồng yen Nhật Bản tiếp tục lao dốc và xuyên thủng ngưỡng tâm lý 160 yen/USD, rơi xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua. Trong khi đó, chứng khoán Nhật Bản lại bùng nổ lập đỉnh lịch sử mới. Diễn biến trái chiều này đang đặt giới chức Tokyo trước áp lực lớn về khả năng can thiệp thị trường ngoại hối để ngăn đà mất giá của đồng nội tệ.

Thị trường - 14:44 18/06/2026

Giá vàng hôm nay 18/6 bất ngờ lao dốc, mất tới 1 triệu đồng/lượng

Sau nhiều phiên tăng nóng liên tiếp, giá vàng trong nước sáng 18/6 bất ngờ quay đầu giảm mạnh, có nơi mất tới 1 triệu đồng/lượng. Diễn biến này xuất hiện ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định giữ nguyên lãi suất, kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, gây áp lực lên thị trường kim loại quý toàn cầu.

Thị trường - 11:06 18/06/2026

Truy xuất nguồn gốc nông sản không đồng nghĩa với việc nhận "luồng xanh" xuất khẩu

Tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia là điều kiện bắt buộc để chuẩn hóa dữ liệu và minh bạch thị trường, tuy nhiên đây không phải là "tấm vé đặc cách" để hàng hóa nông sản mặc định được hưởng cơ chế miễn kiểm tra (luồng xanh) khi xuất khẩu.

Thị trường - 10:13 18/06/2026

Giá thép ngày 18/6: Giảm nhẹ khi thị trường đối mặt với nhu cầu yếu và mưa lớn kéo dài

Thị trường thép chịu áp lực khi thời tiết bất lợi tại Trung Quốc ảnh hưởng hoạt động xây dựng và sản xuất.

Thị trường - 09:22 18/06/2026

Giá lúa gạo hôm nay 18/6: Đi ngang tại Đồng bằng sông Cửu Long

Giá lúa gạo hôm nay 18/6/2026 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định. Cụ thể, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu Sóc thơm dao động ở mức 7.500 - 7.600 đồng/kg; gạo thành phẩm IR 504 dao động ở 10.750 - 10.900 đồng/kg… Trong khi đó, giá lúa tươi OM 18 dao động ở mốc 6.400 - 6.500 đồng/kg; lúa Đài Thơm 8 (tươi) dao động ở mốc 6.400 - 6.500 đồng/kg…

Thị trường - 07:57 18/06/2026

Tỷ giá USD hôm nay 18/6: Đồng USD đảo chiều tăng

Tỷ giá USD hôm nay 18/6/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 10 đồng, hiện ở mức 25.175 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,85%, hiện ở mức 100,39.

Thị trường - 06:27 18/06/2026