Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Tuần tăng sốc
Giá xăng dầu hôm nay 5/10, giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng vọt với dầu Brent tăng hơn 8%, dầu WTI tăng 9,1%.
Ảnh minh họa
Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (4/10), giá dầu tăng nhẹ.
Giá dầu Brent tăng 43 cent, tương đương 0,6%, lên mức 78,05 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 67 cent, tương đương 0,9%, lên mức 74,38 USD/thùng.
Theo Reuters, giá dầu tăng trong bối cảnh lo ngại gia tăng về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông. Israel đã thề sẽ tấn công Iran sau loạt phóng 180 tên lửa đạn vào Israel. Điều này khiến các nhà phân tích dầu mỏ cảnh báo khách hàng về hậu quả tiềm tàng của một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.
Lo ngại trên đã đẩy giá dầu tăng gần 2% trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng dừng tăng sau thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngăn cản Israel nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của Iran. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, nếu ông ở vị trí của Israel, ông sẽ cân nhắc các giải pháp thay thế cho việc tấn công các mỏ dầu.
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng hơn 8%, mức tăng lớn nhất trong một tuần kể từ tháng 1/2023; giá dầu WTI tăng 9,1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2023.
Theo các nhà phân tích hàng hóa của JPMorgan, một cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Iran sẽ không phải là phương án hành động được Israel ưa thích. Tuy nhiên, mức tồn kho dầu toàn cầu thấp cho thấy giá dầu sẽ tăng cho đến khi xung đột được giải quyết.
Dữ liệu từ dịch vụ theo dõi tàu biển Kpler cho thấy lượng hàng tồn kho hiện đang ở mức thấp hơn mức của năm ngoái khi giá dầu Brent được giao dịch ở mức 92 USD/thùng.
Công ty môi giới StoneX dự báo giá dầu có thể tăng từ 3 đến 5 USD/thùng nếu cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran bị nhắm tới.
Nỗi lo về nguồn cung cũng đã dịu bớt khi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya cho biết tất cả các mỏ dầu và cảng xuất khẩu của Libya đang được mở cửa trở lại.
Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu ngày 5/10 cụ thể như sau:
Xăng E5 RON 92 không quá 18.850 đồng/lít.
Xăng RON 95-III không quá 19.803 đồng/lít.
Dầu diesel không quá 17.401 đồng/lít.
Dầu hỏa không quá 17.651 đồng/lít.
Dầu mazut không quá 15.003 đồng/kg.
Việt Anh (t/h)
- Cùng chuyên mục
'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam
Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, thị trường dệt may toàn cầu chỉ tăng 1-2%/năm, ngành dệt may Việt Nam phải tái cơ cấu để giữ sức cạnh tranh. Khi dư địa tăng trưởng theo chiều rộng thu hẹp, hướng đi khả thi là tăng trưởng chiều sâu dựa trên năng suất, công nghệ và phát triển bền vững. Trong đó, chuyển đổi số là trụ cột chiến lược, nâng vị thế Vinatex trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kinh tế - 13:40 12/02/2026
Xuất khẩu chè tháng 1/2026 ước đạt 23 triệu USD
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tháng 1/2026, xuất khẩu chè của Việt Nam ước đạt 14 nghìn tấn, trị giá khoảng 23 triệu USD, tăng mạnh 44,7% về khối lượng và 40,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Kinh tế - 08:10 12/02/2026
Cán cân thương mại thâm hụt gần 1,8 tỷ USD trong tháng đầu năm
Xuất khẩu phục hồi mạnh trong nửa cuối tháng 1/2026 giúp cán cân thương mại chuyển sang trạng thái thặng dư, song cả tháng, vẫn nhập siêu gần 1,8 tỷ USD. Đáng chú ý, khu vực FDI tiếp tục giữ vai trò chi phối cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu.
Kinh tế - 08:10 11/02/2026
Nông sản Việt tại EU: Thị phần khiêm tốn và bài toán nâng vị thế
Dù Liên minh châu Âu (EU) được xem là một trong những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và giàu tiềm năng nhất thế giới, song tỷ trọng nông sản Việt Nam tại khu vực này vẫn còn khá khiêm tốn. Thực tế này đặt ra câu hỏi lớn: Bao giờ nông sản Việt mới có thể chiếm được thị phần tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có?.
Kinh tế - 05:53 11/02/2026
Xe điện Trung Quốc ồ ạt xuất ngoại để tránh nguy cơ phá sản?
Cuộc chiến giá khốc liệt trong nước, trợ cấp bị cắt giảm và áp lực lợi nhuận đang buộc các hãng xe điện Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng sản xuất ra nước ngoài. Tuy nhiên, bài toán sống còn của ngành không chỉ nằm ở thị trường, mà còn phụ thuộc lớn vào yếu tố địa chính trị và chính sách thương mại toàn cầu.
Kinh tế - 10:40 10/02/2026
Hơn 27.000 tỷ đồng đầu tư vào 3 khu đô thị tại Măng Đen, Quảng Ngãi
Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết tỉnh này đã ký kết với các nhà đầu tư thực hiện 3 dự án khu đô thị số 1, 4 và 5 ở xã Măng Đen, với tổng số vốn đầu tư 27.000 tỷ đồng...
Kinh tế - 08:10 09/02/2026
Giải mã thành công của tập đoàn công nghệ Nvidia
Theo số liệu từ IDC, nhu cầu khổng lồ từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới đối với chip AI đã giúp Nvidia củng cố vị thế thống trị với 81% thị phần doanh thu chip trung tâm dữ liệu.
Kinh tế - 10:35 08/02/2026
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15-23/2
Trong dịp Tết Nguyên đán 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại nhiều cửa khẩu Lạng Sơn sẽ tạm dừng hoặc chỉ thông quan hàng đăng ký trước; xuất nhập cảnh hành khách vẫn duy trì theo khung giờ quy định.
Kinh tế - 08:15 08/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh
Số liệu công bố từ Cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 43,19 tỷ USD; tăng 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế - 16:45 07/02/2026
Tháng 1/2026, cả nước có hơn 24,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 24,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 180,9 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 108,2 nghìn lao động, tăng 40,9% về số doanh nghiệp, tăng 9,0% về vốn đăng ký và tăng 7,5% về số lao động so với tháng 12/2025.
Kinh tế - 13:00 07/02/2026
- Tin mới
-
Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả, thu giữ hơn 2 tấn tang vật
-
'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam
-
Petrovietnam: Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn
-
Chủ động nguồn cung phục vụ thị trường Tết
-
'Thước đo mới' cho xuất khẩu lâm sản Việt Nam
-
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả
- Đọc nhiều
-
1
Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả, thu giữ hơn 2 tấn tang vật
-
2
'Trụ cột chiến lược' giúp nâng vị thế dệt may Việt Nam
-
3
Petrovietnam: Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn
-
4
Chủ động nguồn cung phục vụ thị trường Tết
-
5
'Thước đo mới' cho xuất khẩu lâm sản Việt Nam
-
6
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả











