Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023 tăng so cùng kỳ năm trước
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỷ lệ ước giải ngân 6 tháng kế hoạch năm 2023 đạt 30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ Tài chính vừa có văn bản số 6866/BTC-ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng, ước thực hiện 6 tháng kế hoạch năm 2023. Theo đó, tổng kế hoạch vốn đã giao năm 2023 là 804.420,3 tỷ đồng, bao gồm kế hoạch vốn kéo dài các năm trước sang năm 2023 là 51.542,7 tỷ đồng, kế hoạch vốn giao trong năm 2023 là 752.877,5 tỷ đồng (không bao gồm 12.887,2 tỷ đồng chưa giao).
Lũy kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/5/2023 là 158.363,3 tỷ đồng, đạt 19,68% kế hoạch.
Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/6/2023 là 226.159,2 tỷ đồng, đạt 28,11% kế hoạch.
Theo Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ ước giải ngân 6 tháng kế hoạch năm 2023 đạt 28,63% kế hoạch, so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao thì tỷ lệ giải ngân đạt 30,49% và tăng hơn khá hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (25,68%). Trong đó, vốn trong nước giải ngân đạt 29,13% (cùng kỳ năm 2022 đạt 26,76%); vốn nước ngoài đạt 15,72% (cùng kỳ năm 2022 đạt 8,61%).
Cũng theo báo cáo, có 9 Bộ và 32 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 30%. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao gồm: Tiền Giang (52,81%), Đồng Tháp (50,28%), Long An (48,9%), Ngân hàng phát triển (100%), Ngân hàng nhà nước (47,08%).
Tuy nhiên, hiện vẫn còn 39 Bộ, cơ quan trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó có 37 Bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương chỉ giải ngân được dưới 15% kế hoạch vốn.
Bộ Tài chính cho rằng, có một số tồn tại ảnh hưởng đến công tác giải ngân, như: vốn kế hoạch năm 2022 kéo dài sang năm 2023 mới được cho phép kéo dài nên các Bộ, ngành và địa phương đang tập trung giải ngân nguồn vốn này, dẫn đến một số dự án chưa kịp giải ngân vốn thuộc kế hoạch năm 2023.
Các dự án sử dụng ODA vừa phải tuân thủ các quy định của nước ngoài vừa phải đảm bảo các thủ tục trong nước, đang thực hiện các thủ tục gia hạn hiệp định, điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án mất nhiều thời gian.
Một số dự án thuộc lĩnh vực di tích chậm do phải thực hiện các thủ tục chuyên ngành, cần phải xin ý kiến các cơ quan chuyên ngành; các dự án mua sắm trang thiết bị (nhất là lĩnh vực y tế) chậm triển khai bước lựa chọn đơn vị thẩm định giá, hồ sơ mời thầu.
Ngoài ra, còn có các vướng mắc trong thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin (đặc biệt là các dự án chuyển đổi số) theo quy định tại Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 8/6/2023 Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2023 trực tuyến với địa phương về giải ngân vốn đầu tư công, về tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, về công tác quy hoạch.
Đối với kế hoạch vốn kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân năm 2022 sang năm 2023, Bộ Tài chính đã có công văn số 5258/BTC-ĐT ngày 23/5/2023 hướng dẫn các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy mạnh giải ngân kế hoạch nguồn vốn trên đảm bảo đến 31/12/2023 giải hết toàn bộ số vốn đã được thông báo.
Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Y tế khẩn trương quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc nội dung số 2 Tiểu dự án 2 Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó đề xuất tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026.
Xã hội - 10:35 31/03/2026
Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt
Trước áp lực cộng hưởng từ giá xăng dầu tăng cao và nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm (điển hình là dịch não mô cầu tại TPHCM đang diễn biến phức tạp), bài toán ổn định thị trường dược phẩm đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tham gia "Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu" năm thứ ba liên tiếp, ông Deepanshu Madan - Tổng Giám đốc Pharmacity chia sẻ doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận các tổn thất về lợi nhuận để bảo vệ liệu trình điều trị của người dân.
Xã hội - 08:34 31/03/2026
Khuyến khích đầu tư hạ tầng sạc xe điện trong đô thị
Bộ Xây dựng yêu cầu nghiên cứu, đề xuất quy định tích hợp hạ tầng sạc cho phương tiện giao thông điện trong các dự án đô thị, bãi đỗ xe và công trình xây dựng; đồng thời xây dựng cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển hạ tầng sạc trong đô thị.
Xã hội - 08:08 31/03/2026
Điều tra vụ xe khách chở 29 người lao xuống vực đèo Tam Đảo
Xe khách chở 29 người lao xuống vực tại đèo Tam Đảo (Phú Thọ) chiều 29/3 khiến 7 người bị thương. Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Xã hội - 14:25 30/03/2026
Hà Nội xuất hiện mưa đá, mưa lớn, nhiều khu vực ngập úng, giao thông khó khăn
Mưa lớn khiến một số khu vực tại chung cư Ecohome 1, Ecohome3 và các tuyến đường Đông Thắng, Kẻ Vẽ... ngập sâu, giao thông khó khăn, cuộc sống của hàng nghìn cư dân bị đảo lộn hoàn toàn.
Xã hội - 09:35 30/03/2026
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
Thị trường dần hình thành các cụm văn phòng gắn với hạ tầng và khu đô thị mới, trong khi khu trung tâm tiếp tục giữ vai trò tập trung trụ sở doanh nghiệp và các chức năng giá trị cao.
Xã hội - 08:10 30/03/2026
Quy hoạch Thủ đô 100 năm: Giữ lại cơ sở y tế, giáo dục trọng điểm ở trung tâm
Hà Nội sẽ điều chỉnh định hướng quy hoạch theo hướng không di dời toàn bộ bệnh viện tuyến cuối và các trường đại học lớn khỏi khu vực trung tâm, nhằm bảo đảm cân bằng giữa phát triển và chất lượng sống đô thị.
Xã hội - 15:55 29/03/2026
Bộ Y tế thông tin về việc theo dõi biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, chủ động theo dõi sức khỏe, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và đến cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ.
Xã hội - 11:05 29/03/2026
Tạm giữ tài xế Lexus gây tai nạn liên hoàn trong đêm tại Trung Kính
Công an đã tạm giữ hình sự tài xế V.Q.C., người điều khiển ô tô Lexus liên quan vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra tại ngã tư Trung Kính – Hạ Yên Quyết (TP Hà Nội), khiến nhiều phương tiện hư hỏng, một người bị thương.
Xã hội - 09:15 29/03/2026
'Chìa khóa' cho đột phá ngành chăn nuôi và thú y
Hiện nay, chăn nuôi có quy mô khoảng 33 tỷ USD, chiếm 27-28% GDP toàn ngành nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh thực phẩm, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo sinh kế cho hàng triệu hộ dân.
Xã hội - 12:22 28/03/2026
- Tin mới
-
Cơ hội 10 tỷ USD rau quả xuất khẩu và yêu cầu nâng chuẩn chất lượng, bao bì
-
Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026
-
Giá thép hôm nay 31/3: Thép xây dựng trong nước tiếp đà tăng giá
-
Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt
-
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
-
Doanh nghiệp, hiệp hội chung tay giữ nhịp sản xuất nông nghiệp
- Đọc nhiều
-
1
Cơ hội 10 tỷ USD rau quả xuất khẩu và yêu cầu nâng chuẩn chất lượng, bao bì
-
2
Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026
-
3
Giá thép hôm nay 31/3: Thép xây dựng trong nước tiếp đà tăng giá
-
4
Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt
-
5
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
-
6
Doanh nghiệp, hiệp hội chung tay giữ nhịp sản xuất nông nghiệp











