Hà Nội đã có phương án nới lỏng giãn cách xã hội sau 21/9
Trên tinh thần thận trọng nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát tình hình dịch, Hà Nội đang xây dựng phương án nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 21/9.
Giữ vững thành trì Thủ đô
Chiều 19/9, trao đổi trên báo chí, một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết: “Thành phố đã có kế hoạch, phương án nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 21/9 và đang chờ thống nhất. Tuy nhiên, phương án này chưa báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội”.
Ngoài ra, lãnh đạo này của Hà Nội cho biết: “Thành phố tiếp tục có những biện pháp phòng, chống dịch để giữ vững thành trì Thủ đô”.
Liên quan đến vấn đền nới lỏng giãn cách, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhận định: “Hà Nội nên phong tỏa, giãn cách theo ổ dịch, không giãn cách theo địa giới hành chính. Bởi giãn cách theo địa giới hành chính là biện pháp vừa chặt vừa lỏng mà không hiệu quả trong thời gian này”.
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung lý giải, nếu tiếp tục giãn cách theo phường, quận/huyện đồng nghĩa có nhiều người phải thực hiện quy định giãn cách. Tuy nhiên, phương án này không phát huy được hiệu quả của giãn cách xã hội, chuyên gia nêu.
“Phong tỏa theo ổ dịch, trên 1 phường có thể có nhiều khu vực vùng đỏ. Trong khu vực này, ngành y tế quét sạch F0 nhiều vòng, mỗi vòng trong vòng 48h. Việc bóc tách F0 cần linh động, bóc tách ngay tại nhà, đưa F0 đến khu cách ly tập trung” - ông Nhung nhấn mạnh.
Khoanh vùng đúng và trúng ổ dịch, tránh khoanh rộng
Theo ông Nhung đánh giá, việc xét nghiệm trên diện rộng của Hà Nội có tốn kém nhưng mang lại hiệu quả là đánh giá đúng tình trạng dịch của thành phố, khoanh vùng được các ổ dịch nhỏ.
Hà Nội tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ sau 21/9
Số ca mắc trong những ngày gần đây trên địa bàn đã giảm. Tuy nhiên, chủng Delta lây lan rất nhanh, do đó, việc quan trọng nhất là dập tắt được ổ dịch. Đối với ổ dịch mới nhanh chóng khoanh vùng, truy vết trước 48h, khoanh vùng đúng và trúng, không nên khoanh vùng rộng cấp phường, quận.
Trong vòng 48h cần test nhanh toàn bộ đối tượng có nguy, bóc tách trường hợp có nguy cơ, thậm chí test nhanh 2-3 vòng. Đối với người sinh sống bên trong khu phong toả, PGS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, cách 1 ngày phải tiến hành test nhanh 1 lần. Phạm vi ngoài khu vực phong toả được đánh giá là vùng cam, có thể 3-5 ngày tiến hành test nhanh 1 lần.
Sau 4 đợt giãn cách xã hội, Hà Nội có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội là hợp lý. Về tiêu chí nới lỏng các hoạt động dựa vào yếu tố dịch tễ như: Số ca mắc trong cộng đồng, đánh giá nguy cơ, tính chất phức tạp của những ổ dịch đang tồn tại.
Về lộ trình nới lỏng, ông Nhung khuyến cáo nên mở các hoạt động thiết yếu trước, ưu tiên mở các hoạt động ngoài trời sau đó đến hoạt động trong nhà, từ quy mô hoạt động nhỏ đến quy mô lớn.
“Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là giám sát dịch; phải đánh giá được nguy cơ khu vực, xét nghiệm kịp thời, nếu khu vực có nguy cơ cao phải tiến hành xét nghiệm lặp lại, tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây lan... Điều này đỏi hỏi năng lực xét nghiệp của ngành y tế Hà Nội phải đáp ứng được các tiêu chí trên” - PGS TS Nguyễn Viết Nhung nêu rõ.
Hà Phương
- Cùng chuyên mục
Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%
Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.
Xã hội - 09:12 12/05/2026
Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.
Xã hội - 13:30 07/05/2026
Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống
Trong làn sóng chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp bách. Tại Ninh Bình, phong trào “Bình dân học vụ số” với các mô hình “Đại sứ số”, “Gia đình số”, “Chợ số - Nông thôn số” đang lan tỏa mạnh mẽ, đưa công nghệ vào đời sống, từng bước hình thành công dân số từ cơ sở.
Xã hội - 10:27 04/05/2026
Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh
Theo Bộ GD&ĐT, năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ khoảng 0,66%, trong khi số lượng đăng ký dự thi các môn ngoại ngữ vẫn ở mức cao, gần 350.000 thí sinh.
Xã hội - 09:01 04/05/2026
Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất
Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.
Xã hội - 09:36 29/04/2026
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.
Xã hội - 09:34 28/04/2026
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
- Tin mới
-
Thiên Quân Group: Công bố ra thị trường hơn 1.400 sản phẩm
-
Lào Cai thúc đẩy công nghiệp nông thôn bằng chương trình khuyến công năm 2026
-
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
-
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
-
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
- Đọc nhiều
-
1
Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến
-
2
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
-
3
Bưởi, chanh Việt Nam rộng cửa vào thị trường Trung Quốc
-
4
Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp
-
5
Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI
-
6
Vingroup lập VinSurgical, tăng tốc tham vọng robot phẫu thuật và y tế thông minh












