Hà Nội: Triệt phá đường dây sản xuất 100 tấn thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả
Công an TP. Hà Nội đã xác lập và phá thành công ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế; bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ trên 100 tấn thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả.
Cụ thể, thông tin tại Hội nghị phát động cao điểm tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (chiều ngày 16/5), Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an thành phố đã xác lập và phá thành công ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế; bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ trên 100 tấn thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP. Hà Nội về việc triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư về việc đấu tranh đối với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công chuyên án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế do Phạm Ngọc Tiến và vợ là Đoàn Thị Nguyệt (cùng SN 1988, địa chỉ: Số 1, LK 11, KĐT Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) cầm đầu.
Căn cứ hành vi của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với các đối tượng: Phạm Ngọc Tiến; Lương Thị Yến; Nguyễn Văn Đức; Nguyễn Thành Tâm (cùng SN 2000); Nguyễn Thành Tâm (SN 1978) và Nguyễn Hữu Tuấn (cùng trú tại Hà Nội) về hành vi phạm tội trên.
Cụ thể, sau khoảng 1 năm, Đội 7, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và đấu tranh với hệ sinh thái do Tiến và đồng bọn tự lập nên và thực hiện phương thức thủ đoạn mới để đối phó với các cơ quan chức năng.
Quá trình điều tra xác định, Phạm Ngọc Tiến đã chỉ đạo Lương Thị Yến (là kế toán công ty) thành lập 17 công ty trong đó có 6 công ty có chức năng nhập khẩu hàng hóa, 11 công ty có chức năng phân phối hàng hóa trong nước. Thời gian đầu, Tiến nhập các loại thực phẩm chức năng do nước ngoài sản xuất về phân phối trong nước, khi thấy thị trường phản hồi tốt, bán được nhiều hàng nên Tiến đã nảy sinh ý định sản xuất, gia công hàng trong nước, lấy thương hiệu của nước ngoài để bán.
Bản thân là dược sỹ, nên Tiến tự tạo ra công thức của các sản phẩm, sau đó mua vật liệu trong nước giao cho nhân viên không có trình độ, bằng cấp tự phối trộn thành viên nang và đóng gói thành các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài là thực phẩm chức năng và thiết bị y tế... Các đối tượng vẫn duy trì việc nhập khẩu. Việc nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài chỉ để lấy thương hiệu, đánh vào tâm lý người tiêu dùng và hợp pháp giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.
Tiến còn mua nguyên vật liệu trong nước rồi chuyển về xưởng sản xuất hàng giả do Tiến thành lập tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và thành lập Công ty in Âu Việt tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để in màng nhôm phục vụ ép vỉ sản phẩm. Các loại vỏ lọ Nguyệt đặt mua trên mạng, các loại vỏ hộp Nguyệt chuyển bản thiết kế để đặt in của các cơ sở in tại thành phố Hà Nội.
Thông tin trên các vỏ hộp được in bằng tiếng nước ngoài thể hiện hàng hóa xuất xứ từ nước ngoài. Tem nhãn phụ được Tiến và Nguyệt thuê người dán tại xưởng Hưng Yên và kho hàng tại địa chỉ 114 Xa La, Hà Đông, Hà Nội.
Thời gian vừa qua, do các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra đối với các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nên các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc tẩu tán hàng hóa để tránh bị kiểm tra. Tiến và Nguyệt đã chỉ đạo các nhân viên đưa hàng hóa đi cất giấu tại nhà mẹ đẻ của Nguyệt ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; cất giấu tại nhà mẹ đẻ của Yến và nhà người giúp việc tại Bắc Giang.
Khi phát hiện dấu hiệu phạm tội của ổ nhóm này, Phòng Cảnh sát kinh tế đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điêuc tra, ngày 7/5, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phá án và đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp gần 20 điểm liên quan đến ổ nhóm này là nơi sản xuất, gia công, cất giấu, tiêu thụ hàng hóa rải rác trên 20 tỉnh thành trong toàn quốc.
Kết quả khám xét khẩn cấp tại các địa điểm thu giữ được: 30 khuôn bế dập gân vỏ hộp, 28.531 hộp thực phẩm chức năng; 34.822 lọ thực phẩm chức năng; 38.935 vỉ chứa các viên thực phẩm chức năng; 8.535 thùng chứa nhiều vỏ hộp các loại, gần 100 thùng tem nhãn, các loại máy móc, dây chuyền, công cụ, nguyên vật liệu… để sản xuất hàng giả, tương đương hơn 100 tấn hàng hóa là thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả (khoảng hơn 100 mã sản phẩm khác nhau). Các đối tượng khai nhận đã sản xuất, buôn bán hàng giả từ năm 2020 và bán trên tất cả các hiệu thuốc, bệnh viện rải rác trên toàn quốc.
Tất cả các nhãn mác trên sản phẩm này đều được ghi bằng tiếng nước ngoài, thể hiện hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ nước Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ... Ngoài ra còn nhiều điện thoại, máy tính, ổ cứng các loại… Mở rộng xác minh xác định, các công ty của Tiến và Nguyệt đã xuất bán hàng hóa cho hàng trăm đơn vị, tổ chức, cá nhân trên toàn quốc. Phòng Cảnh sát kinh tế đã tổ chức thu hồi tại nhiều tỉnh thành với nhiều loại mẫu mã sản phẩm khác nhau.
Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ sai phạm của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tuấn Ngọc (t/h)
- Cùng chuyên mục
Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11
Trong tháng 11/2025, lực lượng Hải quan đã phát hiện và xử lý 2.176 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tăng hơn 30% so với cùng kỳ, với nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến vàng, tiền tệ, hàng giả và ma túy.
Chống hàng giả - 14:55 10/12/2025
Phát hiện đối tượng mua bán máy hút thuốc lá điện tử
Đồn Biên phòng Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ một đối tượng mua bán 124 máy hút thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ.
Chống hàng giả - 06:00 10/12/2025
Lập công ty để bán hàng giả mạo nhãn hiệu: thủ đoạn cần ngăn chặn
Lực lượng Quản lý thị trường thời gian gần đây liên tục phát hiện hàng giả, hàng xâm phạm nhãn hiệu được kinh doanh thông qua các doanh nghiệp có đăng ký pháp lý đầy đủ, chủ yếu bán qua thương mại điện tử, cho thấy thủ đoạn mới ngày càng tinh vi.
Chống hàng giả - 16:05 09/12/2025
Lực lượng QLTT Quảng Trị xử lý 141 vụ vi phạm, giá trị thu phạt gần 3,8 tỷ đồng
Từ ngày 15/10/2025 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều đợt kiểm tra chuyên đề trên toàn địa bàn mới sau sáp nhập.
Chống hàng giả - 15:23 09/12/2025
Quảng Trị: Quyết liệt ngăn chặn hàng lậu, hàng giả cuối năm 2025
Trước thời điểm nhu cầu mua sắm tăng mạnh dịp cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị đang triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ.
Chống hàng giả - 15:06 09/12/2025
Phát hiện kho quần áo giả nhãn hiệu bán trên các sàn thương mại điện tử
Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc.
Chống hàng giả - 14:00 09/12/2025
Thành phố Huế siết chặt kiểm soát thị trường khi thủ đoạn buôn lậu và hàng giả ngày càng tinh vi
Năm 2025, tình trạng buôn lậu và hàng giả tại TP Huế diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, buộc lực lượng quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra và xử lý.
Chống hàng giả - 09:30 09/12/2025
Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Ngày 8/12/2025, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa ký văn bản 176/KH-BCĐ389 ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chống hàng giả - 09:00 09/12/2025
Đấu tranh chống buôn lậu, không sách nhiễu doanh nghiệp
Chương trình kiểm tra năm 2026 của lực lượng Quản lý thị trường nhằm đảo đảm sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh; Đấu tranh có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT để góp phần phát triển sản xuất trong nước, bình ổn thị trường, mở rộng giao thương hàng hóa, dịch vụ.
Chống hàng giả - 08:20 09/12/2025
Từ vụ Mailisa: Bộ Y tế giải thích quy trình thu hồi mỹ phẩm và trách nhiệm giám sát
Sau vụ việc liên quan đến Thẩm mỹ viện Mailisa và các sản phẩm của Công ty MK Skincare, Bộ Y tế đã giải đáp hàng loạt câu hỏi về quy trình thu hồi, hậu kiểm mỹ phẩm và trách nhiệm của cơ quan quản lý, trong bối cảnh người tiêu dùng lo ngại về mức độ an toàn của sản phẩm trên thị trường.
Chống hàng giả - 16:25 08/12/2025
- Tin mới
-
Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
-
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
-
Xuất khẩu dệt may 2025 kỳ vọng đạt 46 tỷ USD giữa bối cảnh biến động
-
Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11
-
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”
-
'Mở' cho doanh nghiệp FDI niêm yết, kỳ vọng thêm hàng hóa chất lượng
- Đọc nhiều
-
1
Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
-
2
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
-
3
Xuất khẩu dệt may 2025 kỳ vọng đạt 46 tỷ USD giữa bối cảnh biến động
-
4
Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11
-
5
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”
-
6
'Mở' cho doanh nghiệp FDI niêm yết, kỳ vọng thêm hàng hóa chất lượng










