Hàng hóa nào được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ trong EVFTA?
Quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa (XXHH) trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được nêu tại Thông tư số 11/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương. Theo đó, Thông tư đã đưa ra những quy định cụ thể đối với hàng hóa được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ.
Thông tư 11/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương nêu rõ, điều kiện để miễn chứng từ chứng nhận XXHH khi hàng hóa được gửi theo kiện nhỏ từ cá nhân đến cá nhân hoặc hành lý cá nhân của người đi du lịch được coi là hàng hóa có xuất xứ mà không yêu cầu phải có chứng từ chứng nhận XXHH, với điều kiện hàng hóa đó không được nhập khẩu theo hình thức thương mại, được khai báo đáp ứng quy định tại Thông tư này và không có nghi ngờ về tính xác thực của khai báo đó. Trong trường hợp hàng hóa được gửi qua đường bưu điện, khai báo có thể được thực hiện trên tờ khai hải quan nhập khẩu hoăc trên một văn bản đính kèm tờ khai hải quan.
Ngoài ra, hàng hóa phải là lô hàng nhập khẩu không thường xuyên, chỉ bao gồm các sản phẩm phục vụ tiêu dùng cá nhân của người nhận hàng, người đi du lịch hoặc gia đình của người đó không được coi là nhập khẩu theo hình thức thương mại nếu bản chất và số lượng sản phẩm đó có thể là bằng chứng cho thấy sản phẩm không dùng trong mục đích thương mại.
Tổng giá trị hàng hóa được gửi theo kiện nhỏ từ cá nhân đến cá nhân và lô hàng nhập khẩu không thường xuyên có tổng giá trị không vượt qua 500 EUR đối với hàng kiện nhỏ hoặc 1.200 EUR với hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch khi nhập cảnh vào Liên minh châu Âu. Hoặc tổng giá trị hàng hóa không vượt quá 200 USD đối với trường hợp kiện hàng nhỏ và hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch nhập cảnh vào Việt Nam thì được miễn chứng từ chứng nhận XXHH.
Thông tư 11/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương cũng quy định chung về cơ chế chứng nhận XXHH. Theo đó, hàng hóa có xuất xứ từ Liên minh châu Âu nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế theo EVFTA khi nộp một trong những chứng từ chứng nhận xuất xứ sau: C/O (Giấy chứng nhận XXHH) được phát hành theo quy định nêu từ Điều 20-23 của Thông tư này; Chứng từ chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 24 của Thông tư này do nhà xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của Liên minh châu Âu phát hành đối với lô hàng có trị giá bất kỳ, hoặc nhà xuất khẩu bất kỳ phát hành đối với lô hàng không quá 6.000 EUR; Chứng từ chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu điện tử phù hợp với quy định của Liên minh chau Âu và được thông báo với Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam nhập khẩu vào Liên minh châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA khi có một trong những chứng từ chứng nhận xuất xứ sau: C/O được phát hành theo quy định tại Điều 4 và Điều 20-23 Thông tư này; Chứng từ chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 25 Thông tư này phát hành bởi nhà xuất khẩu có lô hàng trị giá không quá 6.000 EUR; Chứng từ chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đủ điều kiện hoặc nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu phù hợp quy định của Bộ Công Thương. Đồng thời, việc tự chứng nhận XXHH thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương và áp dụng sau khi Việt Nam có thông báo tới Liên minh châu Âu.
Liên quan tới vấn đề quản lý xuất xứ hàng hóa, từ năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương. Bộ Công Thương cũng đã ban hành Thông tư 05/2018/TT-BCT ngày 3/4/2018 quy định về xuất xứ hàng hóa. Đây được xem là các căn cứ quan trọng để xác định hàng hóa có hay không có xuất xứ.
Theo đó, tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP đã đưa ra khái niệm: Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.
Cũng tại Điều 6 Nghị định 31/2018/NĐ-CP quy định hàng hóa có xuất xứ là: Hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ theo quy định tại Điều 7 Nghị định này; hoặc hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ, nhưng đáp ứng các quy định tại Điều 8 Nghị định này.
Bảo Ngọc (T/h)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng dầu đảo chiều giảm mạnh
Hôm nay (2/7), Liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu.
Thị trường - 16:34 02/07/2026
Giá xăng dầu đồng loạt giảm
Chiều 2/7, liên Bộ Công Thương – Tài chính thông báo về việc điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 16h cùng ngày.
Thị trường - 15:57 02/07/2026
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng hơn 10% so với cùng kỳ
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 202
Thị trường - 14:05 02/07/2026
Giá vàng hôm nay 2/7: SJC bật tăng 2 triệu đồng, thế giới vượt 4.000 USD/ounce
Giá vàng trong nước sáng 2/7 đồng loạt tăng mạnh ngay khi mở cửa, với vàng miếng SJC và vàng nhẫn cùng tăng tới 2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phục hồi vượt mốc 4.000 USD/ounce sau tín hiệu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Thị trường - 11:32 02/07/2026
EU áp cơ chế hạn ngạch nhập thép mới từ ngày 1/7
Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/6 công bố cơ chế phân bổ hạn ngạch nhập khẩu thép mới cho các đối tác thương mại, trong nỗ lực bảo vệ ngành sản xuất trong khối trước làn sóng thép giá rẻ và tình trạng dư thừa công suất toàn cầu. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.
Thị trường - 10:20 02/07/2026
Dự báo chứng khoán 2/7: Nhiều cổ phiếu được cập nhật định giá và khuyến nghị
Trước phiên giao dịch ngày 2/7, các công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu đáng chú ý. Trong đó, HPG được đánh giá khả quan, PLC được khuyến nghị mua, còn MCH duy trì quan điểm trung lập. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết công bố lịch chốt quyền cổ tức và phát hành cổ phiếu.
Thị trường - 09:54 02/07/2026
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 36 tỷ USD sau 6 tháng
Sáu tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 35,88 tỷ USD, tăng trưởng ở nhiều nhóm hàng như rau quả, thủy sản và lâm sản. Tuy nhiên, áp lực giảm giá ở một số mặt hàng chủ lực vẫn là thách thức lớn.
Thị trường - 09:18 02/07/2026
Giá thép hôm nay 2/7: Thị trường chịu sức ép từ triển vọng nhu cầu kém
Thị trường thép tiếp tục chịu áp lực khi giá thép và quặng sắt đồng loạt giảm, do chính sách hạn chế nhập khẩu thép mới của Liên minh châu Âu kết hợp với nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu tại Trung Quốc.
Thị trường - 09:05 02/07/2026
Ninh Bình: Hàng hóa tại chợ Mỹ Tho thay đổi tích cực sau Công điện 38 của Thủ tướng Chính phủ
Sau gần hai tháng triển khai đợt cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hoạt động kinh doanh tại chợ Mỹ Tho (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức của các tiểu thương trong việc lựa chọn nguồn hàng được nâng lên, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Thị trường - 08:16 02/07/2026
Giá lúa gạo hôm nay 2/7: Giá lúa giảm nhẹ
Giá lúa gạo ngày 2/7/2026 ghi nhận lúa IR 50404 và Đài Thơm 8 giảm 100 đồng/kg, trong khi gạo nguyên liệu và xuất khẩu vẫn đi ngang.
Thị trường - 06:44 02/07/2026
- Tin mới
-
Vì sao giấy kiểm định có thể quyết định giá trị của một viên kim cương?
-
Ngân hàng siết giao dịch doanh nghiệp, thiếu sinh trắc học có thể không chuyển được tiền
-
Toyota giảm 140 triệu đồng giá Camry Hybrid, chỉ còn bán phiên bản điện hóa tại Việt Nam
-
Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm
-
Triệt phá đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương, khởi tố Giám đốc PNJ-LAP
-
Vinachem tiến tới hoàn thiện định hướng phát triển công nghiệp vật liệu
- Đọc nhiều
-
1
Vì sao giấy kiểm định có thể quyết định giá trị của một viên kim cương?
-
2
Ngân hàng siết giao dịch doanh nghiệp, thiếu sinh trắc học có thể không chuyển được tiền
-
3
Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm
-
4
Triệt phá đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương, khởi tố Giám đốc PNJ-LAP
-
5
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2050
-
6
Vĩnh Long đột phá số từ đêm khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP









