Hoa Kỳ khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo khởi xướng rà soát hành chính lần thứ nhất về thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Việc rà soát hành chính thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam dựa trên cơ sở đơn đề nghị rà soát của nguyên đơn, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam.
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thời kỳ rà soát là từ ngày 25 tháng 8 năm 2021 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023. Danh sách rà soát dự kiến gồm các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ. Doanh nghiệp nào trong danh sách này không xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ trong thời kỳ rà soát phải thông báo cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến đến ngày 2 tháng 9 năm 2023).
Theo quy định, trong vòng 35 ngày kể từ ngày công bố khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 7 tháng 9 năm 2023), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ tiến hành lựa chọn các doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc trong vụ việc dựa trên lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp từ cao tới thấp theo số liệu của CBP. Ngoài ra, trong vòng 90 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát, các bên có thể rút đơn yêu cầu rà soát của mình (dự kiến ngày 01 tháng 11 năm 2023).
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đối với một số quốc gia mà Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam, để có thể hưởng thuế suất riêng rẽ, doanh nghiệp phải nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi xướng rà soát (dự kiến đến ngày 02 tháng 9 năm 2023). Trường hợp các doanh nghiệp không nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ và không được chọn làm bị đơn bắt buộc, doanh nghiệp có thể bị áp một mức thuế suất toàn quốc.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) dự kiến ban hành kết luận rà soát muộn nhất vào ngày 30 tháng 6 năm 2024. Trong thời gian tới, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các bên cung cấp thông tin để chọn nước làm giá trị thay thế cho Việt Nam, bản câu hỏi Lượng và Giá trị và bản câu hỏi dành cho các bị đơn bắt buộc.
Hà Trần
- Cùng chuyên mục
Phát hiện 200kg chân giò đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh phát hiện, tiêu hủy 200kg chân giò đông lạnh không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ sắp tuồn ra thị trường.
Chống hàng giả - 09:00 27/12/2025
Phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn chân gà không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, ngăn chặn nguy cơ hàng hóa vi phạm thẩm lậu ra thị trường.
Chống hàng giả - 06:00 27/12/2025
Truy tố 100 bị can trong vụ làm phiếu kết quả thử nghiệm giả
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 100 bị can trong vụ án giả mạo công tác, đưa hối lộ xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học TSL, Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Avatek và các tổ chức, cá nhân liên quan trên toàn quốc.
Chống hàng giả - 19:05 26/12/2025
Thái Nguyên: Phát hiện 1.500 sản phẩm không rõ nguồn gốc bán qua mạng xã hội
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh đang kinh doanh 1.500 chiếc áo sơ mi nam, đều còn mới, chưa qua sử dụng, không có bao bì hàng hóa; trên sản phẩm không thể hiện thông tin về nguồn gốc, nơi sản xuất, xuất xứ theo quy định.
Chống hàng giả - 15:00 26/12/2025
Minh bạch thị trường thương mại điện tử, bảo vệ DN kinh doanh chân chính
Về lâu dài, việc phát triển thương mại điện tử bền vững không chỉ dừng ở "siết" quản lý, mà cần song hành với các cơ chế khuyến khích kinh doanh chân chính, thúc đẩy chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" trên nền tảng số.
Chống hàng giả - 09:04 26/12/2025
Xử phạt vi phạm chứng khoán Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 541/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa.
Chống hàng giả - 09:00 26/12/2025
Hà Nội: Xu hướng kinh doanh hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử đang tăng nhanh
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã xử lý hơn 363 vụ việc liên quan đến thương mại điện tử (TMĐT) trong năm 2025. Con số này cho thấy xu hướng gia tăng nhanh các hành vi vi phạm trên môi trường mạng.
Chống hàng giả - 14:00 25/12/2025
Gỡ bỏ hơn 50.000 sản phẩm vi phạm trên các sàn thương mại điện tử
Năm 2025, các cơ quan chức năng đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 50.000 sản phẩm vi phạm và ngăn chặn hoạt động của khoảng 13.000 gian hàng trên các sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh quy mô thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh, ước đạt 31 tỷ USD.
Chống hàng giả - 13:30 25/12/2025
Ngăn chặn gần 400kg thịt bò hư hỏng đang trên đường tiêu thụ
Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk và đơn vị chức năng đã ngăn chặn gần 400kg thịt bò không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi khi đang được vận chuyển đi tiêu thụ.
Chống hàng giả - 06:00 25/12/2025
Siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử: Hoàn thiện quy định pháp lý, tăng hiệu lực thực thi
Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh phân phối hàng hóa quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh là những biến tướng phức tạp trong hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt quản lý, hoàn thiện pháp lý và đổi mới công cụ thực thi.
Chống hàng giả - 20:32 24/12/2025
- Tin mới
-
Hà Nội điều chỉnh lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 cho các cơ sở giáo dục
-
Thủ tướng: Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KTXH với bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL
-
Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN
-
Mở 300 cửa hàng mỗi năm, Con Cưng đặt mục tiêu cán mốc 2.000 điểm bán
-
Nhà máy sắp đóng cửa, hàng nghìn công nhân thấp thỏm trước Tết
-
Từ 1/1/2026, mạng xã hội không được yêu cầu người dùng cung cấp ảnh giấy tờ tùy thân để xác thực
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội điều chỉnh lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 cho các cơ sở giáo dục
-
2
Thủ tướng: Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KTXH với bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL
-
3
Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN
-
4
Mở 300 cửa hàng mỗi năm, Con Cưng đặt mục tiêu cán mốc 2.000 điểm bán
-
5
Nhà máy sắp đóng cửa, hàng nghìn công nhân thấp thỏm trước Tết
-
6
Từ 1/1/2026, mạng xã hội không được yêu cầu người dùng cung cấp ảnh giấy tờ tùy thân để xác thực











