Hoa Kỳ khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo khởi xướng rà soát hành chính lần thứ nhất về thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Việc rà soát hành chính thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam dựa trên cơ sở đơn đề nghị rà soát của nguyên đơn, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam.
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thời kỳ rà soát là từ ngày 25 tháng 8 năm 2021 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023. Danh sách rà soát dự kiến gồm các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ. Doanh nghiệp nào trong danh sách này không xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ trong thời kỳ rà soát phải thông báo cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát (dự kiến đến ngày 2 tháng 9 năm 2023).
Theo quy định, trong vòng 35 ngày kể từ ngày công bố khởi xướng rà soát (dự kiến ngày 7 tháng 9 năm 2023), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ tiến hành lựa chọn các doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc trong vụ việc dựa trên lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp từ cao tới thấp theo số liệu của CBP. Ngoài ra, trong vòng 90 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát, các bên có thể rút đơn yêu cầu rà soát của mình (dự kiến ngày 01 tháng 11 năm 2023).
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đối với một số quốc gia mà Hoa Kỳ coi là nền kinh tế phi thị trường như Việt Nam, để có thể hưởng thuế suất riêng rẽ, doanh nghiệp phải nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi xướng rà soát (dự kiến đến ngày 02 tháng 9 năm 2023). Trường hợp các doanh nghiệp không nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ và không được chọn làm bị đơn bắt buộc, doanh nghiệp có thể bị áp một mức thuế suất toàn quốc.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) dự kiến ban hành kết luận rà soát muộn nhất vào ngày 30 tháng 6 năm 2024. Trong thời gian tới, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các bên cung cấp thông tin để chọn nước làm giá trị thay thế cho Việt Nam, bản câu hỏi Lượng và Giá trị và bản câu hỏi dành cho các bị đơn bắt buộc.
Hà Trần
- Cùng chuyên mục
Bộ Công an thông tin chính thức vụ sửa dữ liệu 168 trạm quan trắc môi trường
Bộ Công an thông tin về các vi phạm trong việc lắp đặt, vận hành, quản lý 168 trạm quan trắc môi trường tự động, do một số doanh nghiệp lắp đặt trên phạm vi toàn quốc.
Chống hàng giả - 08:10 01/04/2026
Mạnh tay với nạn đánh bạc trực tuyến, livestream thể thao lậu
Bộ Công an đang đề xuất phạt đến 50 triệu đồng với hành vi đánh bạc qua mạng, livestream thể thao trái phép, trong trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Chống hàng giả - 15:35 30/03/2026
Khởi tố 74 bị can trong vụ án thao túng dữ liệu quan trắc môi trường
Bộ Công an khởi tố 74 bị can vụ án thao túng dữ liệu quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố và xác định gần 160 trạm bị can thiệp, làm sai lệch chỉ số phát thải.
Chống hàng giả - 07:15 30/03/2026
Xử phạt cửa hàng tự ý ngừng bán xăng dầu
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện và xử phạt 15 triệu đồng đối với một cửa hàng tự ý ngừng bán xăng dầu.
Chống hàng giả - 09:30 29/03/2026
Khởi tố đối tượng livestream bán cây muội hồng giả, chiếm đoạt tiền của nhiều người
Lợi dụng xu hướng chơi cây cảnh, một thanh niên tại Hưng Yên đã livestream rao bán cây muội hồng, yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc rồi giao hàng giả, chiếm đoạt tiền của hàng trăm người trên cả nước.
Chống hàng giả - 11:00 27/03/2026
Xử phạt 220 vụ vi phạm trong 3 tháng đầu năm ở Nghệ An
Trong 3 tháng đầu năm, QLTT Nghệ An đã quyết liệt triển khai nhiệm vụ, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.
Chống hàng giả - 08:30 27/03/2026
Thu hồi toàn quốc kem dưỡng Nivea do sai lệch thành phần công bố
Cơ quan quản lý yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi kem dưỡng Nivea Extra Bright Night Nourish sau khi phát hiện chứa Propylparaben không có trong hồ sơ công bố, vi phạm quy định về mỹ phẩm.
Chống hàng giả - 18:35 25/03/2026
Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV nghi giả, chưa được cấp phép lưu hành
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cảnh báo về tình trạng xuất hiện thuốc tiêm dự phòng trước phơi nhiễm HIV mang tên YEZTUGO có dấu hiệu giả mạo, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Chống hàng giả - 14:19 25/03/2026
Hải quan tăng cường tuần tra, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu
Theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, công tác chống buôn lậu xăng dầu tiếp tục được đẩy mạnh với yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, bảo đảm nguồn cung cho sản xuất và tiêu dùng.
Chống hàng giả - 13:20 24/03/2026
Thanh Hóa phát hiện nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 08:15 23/03/2026
- Tin mới
-
Công nghệ 800V – Bước đột phá mở ra nguyên “sạc xe điện nhanh như đổ xăng”
-
Vé máy bay sớm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ít khuyến mại
-
TP Hồ Chí Minh chấp thuận 28 doanh nghiệp thực hiện thí điểm nhà ở thương mại
-
Bộ Công an thông tin chính thức vụ sửa dữ liệu 168 trạm quan trắc môi trường
-
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
-
Nhiều ngân hàng hướng mốc 100.000 tỷ đồng
- Đọc nhiều
-
1
Công nghệ 800V – Bước đột phá mở ra nguyên “sạc xe điện nhanh như đổ xăng”
-
2
Vé máy bay sớm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ít khuyến mại
-
3
TP Hồ Chí Minh chấp thuận 28 doanh nghiệp thực hiện thí điểm nhà ở thương mại
-
4
Bộ Công an thông tin chính thức vụ sửa dữ liệu 168 trạm quan trắc môi trường
-
5
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
-
6
Nhiều ngân hàng hướng mốc 100.000 tỷ đồng











