Hoa Kỳ ngừng thu thuế đối ứng từ ngày 24/2
Cục Hải quan và biên phòng Mỹ thông báo, sẽ ngừng thu các sắc thuế vừa bị Tòa án Tối cao nước này tuyên là trái pháp luật từ ngày 24/2.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) cho biết, sẽ ngừng thu các loại thuế quan được áp đặt theo Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) từ 0h01 ngày 24/2 (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 12h01 trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam).
Động thái này được thực hiện 3 ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết tuyên bố các mức thuế trên là trái pháp luật và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt thẩm quyền tổng thống khi đề ra chúng.
Thông báo qua Hệ thống nhắn tin hàng hóa (CSMS), CBP cho biết, sẽ vô hiệu hóa tất cả các mã thuế quan liên quan đến các sắc lệnh IEEPA trước đó của ông Trump.

Cụ thể, thông báo cũng nêu rõ việc ngừng thu này sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt dựa trên các nền tảng pháp lý khác, bao gồm thuế theo Điều 232 (an ninh quốc gia) và Điều 301 (thực hành thương mại không công bằng).
Mức thuế toàn cầu mới 15% được Tổng thống Donald Trump tuyên bố sau phán quyết trên của Tòa án Tối cao, vốn dựa trên một cơ sở pháp lý khác, cũng sẽ không bị ảnh hưởng.
Trước đó vào ngày 20/2, hãng tin Reuters dẫn nguồn ước tính từ các chuyên gia kinh tế thuộc Mô hình Ngân sách Penn-Wharton cho biết, phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khiến Bộ Tài chính Mỹ phải đối mặt với nguy cơ hoàn trả hơn 175 tỷ USD nguồn thu ngân sách có được từ thuế IEEPA.
Theo TTX
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 24/2: Miền Bắc, Hà Nội mưa phùn, trời âm u
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 24/2/2026 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.
Tin tức - 06:25 24/02/2026
Thu tiền gửi xe không phép, chửi bới tài xế: Một phụ nữ ở Bắc Ninh bị bắt
Sau khi bị phát hiện có hành vi thu tiền trông giữ xe trái phép, chửi bới và giật chìa khóa xe của tài xế tại khu đền đầu năm, một phụ nữ ở Bắc Ninh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Tin tức - 13:30 23/02/2026
Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ ngay ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Văn phòng Chính phủ bắt tay, triển khai ngay công việc từ ngày đầu, tháng đầu theo đúng Chỉ thị 55 của Ban Bí thư và Chỉ thị 36 của Thủ tướng Chính phủ.
Tin tức - 10:14 23/02/2026
Tạm giữ các đối tượng gây rối, cướp giật tài sản tại TP Hồ Chí Minh
Công an TP Hồ Chí Minh tạm giữ các đối tượng liên quan vụ hành hung du khách trên đường Trần Phú, phường Vũng Tàu và vụ dàn cảnh cướp giật tại vòng xoay Trần Não-Lương Định Của, phường An Khánh.
Tin tức - 08:10 23/02/2026
Thời tiết ngày 23/2: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh
Ngày 23/2, khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời lạnh về đêm và sáng. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ ngày nắng, còn Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 36 độ C.
Tin tức - 06:38 23/02/2026
Nghiên cứu tích hợp mạng xã hội với VNeID trong năm 2026
Chính phủ được giao nghiên cứu, đề xuất cơ chế tích hợp các nền tảng mạng xã hội với ứng dụng định danh điện tử VNeID nhằm tăng cường xác thực tài khoản, hạn chế giả mạo và nâng cao an toàn trên không gian mạng trong năm 2026.
Tin tức - 13:50 22/02/2026
Việt Nam chính thức tham gia Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Lần đầu tiên, Việt Nam chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế châu Á - Thái Bình Dương APAIE 2026, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.
Tin tức - 13:24 22/02/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hà Nội
Sáng 22/2, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời ở 126 xã, phường trên toàn địa bàn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Tin tức - 13:01 22/02/2026
4 trạm Gateway của Starlink sẽ đặt tại Việt Nam
Phú Thọ, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh là 3 địa phương được chọn để đặt 4 trạm Gateway chiến lược của internet vệ tinh Starlink của Elon Musk.
Tin tức - 09:00 22/02/2026
Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo có thể ngừng viện trợ nhân đạo từ tháng 4
WFP đang phải đối mặt với “khoảng trống tài chính khủng khiếp” và khẩn thiết kêu gọi khoản tài trợ 95 triệu USD để duy trì hoạt động cứu trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất tại Somalia.
Tin tức - 08:00 22/02/2026
- Tin mới
-
Giá thép hôm nay 24/2: Giảm nhẹ trước áp lực thị trường
-
Lao Airlines mở lại đường bay thẳng thủ đô Vientiane-Đà Nẵng
-
Giá kim loại đồng ngày 24/2: Phục hồi sau chuỗi phiên biến động
-
Hoa Kỳ ngừng thu thuế đối ứng từ ngày 24/2
-
Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt
-
Sầu riêng khan hàng, giá tăng cao
- Đọc nhiều
-
1
Giá thép hôm nay 24/2: Giảm nhẹ trước áp lực thị trường
-
2
Lao Airlines mở lại đường bay thẳng thủ đô Vientiane-Đà Nẵng
-
3
Giá kim loại đồng ngày 24/2: Phục hồi sau chuỗi phiên biến động
-
4
Hoa Kỳ ngừng thu thuế đối ứng từ ngày 24/2
-
5
Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt
-
6
Sầu riêng khan hàng, giá tăng cao











