Thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.
Yêu cầu trên nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19. Bởi hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện vi rút trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.
Để tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị các Bộ: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính (Tổng cục Hải quan), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh). Thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả gửi Bộ Y tế.
Hà Nội: Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ nước đang có dịch COVID-19.
Tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.
Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) chủ trì, phối hợp các sở: Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Hải quan thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung tại văn bản nêu trên theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và thành phố; báo cáo UBND thành phố kết quả triển khai thực hiện.
LÊ LINH