Hoàn thiện hàng lang pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp

20:30 01/10/2025

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Một số khó khăn, vướng mắc

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, quá trình tổng kết thực tiễn thi hành Nghị định số 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đã phát hiện một số khó khăn, vướng mắc, bất cập chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ thực tiễn công tác quản lý, cụ thể như sau: 

Đối với diện tích chưa thành rừng nhưng có cây rừng tái sinh bảo đảm khả năng tái sinh thành rừng chưa có chế tài xử lý. Do vậy, đề nghị xem xét mở rộng quy định xử phạt vi phạm đối với hành vi phá rừng trái pháp luật đối với diện tích đất chưa thành rừng nhưng có cây rừng tái sinh tự nhiên. Diện tích rừng hoặc diện tích có cây trồng chưa thành rừng tính bằng m2 hoặc ha; tuy nhiên, chưa quy định phương pháp xác định diện tích rừng bị thiệt hại. 

Nâng cao trách nhiệm thực thi pháp luật, bảo vệ tài nguyên rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững.

Về hành vi lấn, chiếm rừng (Điều 7) còn quy định chung chung nên còn nhiều cách hiểu khác nhau; do vậy, đề nghị cần quy định rõ về hành vi lấn rừng là gì, chiếm rừng là gì để việc xử phạt vi phạm hành chính bảo đảm theo quy định.

Khoản 2 Điều 10 Nghị định 35/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đánh giá, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững không đúng quy định của pháp luật về tiêu chí quản lý rừng bền vững. Mức xử phạt còn thấp, không có tính răn đe, đồng thời chưa phù hợp với mức độ, hành vi vi phạm.

Chưa có quy định xử lý đối với trường hợp chủ rừng không thực hiện xây dựng phương án khai thác gỗ rừng trồng trong rừng phòng hộ, rừng sản xuất do chủ rừng tự đầu tư dẫn đến khai thác không đúng theo đối tượng, điều kiện trong quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Chưa có quy định áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính trên diện tích rừng được quy hoạch sang loại rừng khác nhưng chưa chuyển loại rừng theo quy định pháp luật thì áp dụng xử phạt như đối với loại rừng tương ứng trước khi quy hoạch sang loại rừng khác, để đảm bảo áp dụng thống nhất giữa các địa phương và cơ quan chức năng và tương ứng với hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng...

Do vậy, việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 35/2019/NĐ-CP là rất cần thiết nhằm thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo đảm phù hợp với Luật Lâm nghiệp, Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2025) và các luật có liên quan.

Đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định số 35/2019/NĐ-CP, bổ sung các hành vi vi phạm mới phát sinh, điều chỉnh mức xử phạt cho phù hợp, tăng tính răn đe, thống nhất cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, lực lượng chức năng.

Bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương và các lực lượng thực thi pháp luật, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững. 

Đảm bảo xử lý vi phạm gắn liền với khôi phục tài nguyên rừng

Dự thảo Nghị định quy định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng trong lĩnh vực lâm nghiệp, bảo đảm thống nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, được sửa đổi, bổ sung năm 2020 và năm 2025, cũng như phù hợp với Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật có liên quan. Đồng thời, dự thảo quy định, làm rõ một số khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành nhằm bảo đảm hiểu và áp dụng thống nhất.

Quy định các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo xử lý vi phạm gắn liền với khôi phục tài nguyên rừng, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, chủ rừng, đồng thời tăng cường tính răn đe, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng rừng. Các biện pháp này bao gồm: buộc trồng lại rừng; buộc chi trả dịch vụ môi trường rừng (kể cả tiền lãi do chậm chi trả); thu hồi giấy chứng nhận, chứng chỉ vi phạm; và các biện pháp khác phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm. Trong đó, quy định bắt buộc đối với hành vi phá rừng tự nhiên: tổ chức, cá nhân vi phạm phải trồng lại rừng bằng loài cây bản địa phù hợp với quy hoạch của địa phương, nhằm khôi phục hệ sinh thái, bảo đảm đa dạng sinh học, duy trì đúng chức năng rừng.

Quy định nguyên tắc áp dụng xử phạt cho các tình huống đặc thù trong lâm nghiệp, như: hành vi vi phạm xảy ra trên diện tích đã được quy hoạch sang loại rừng khác nhưng chưa có quyết định chuyển; hành vi gây thiệt hại đồng thời cho nhiều loại rừng hoặc nhiều loại lâm sản; tang vật vi phạm là loài thuộc các Danh mục, Phụ lục khác nhau; những trường hợp tạm giữ tang vật mà không thể niêm phong.v.v.. Những quy định này nhằm khắc phục vướng mắc trong thực tiễn áp dụng, bảo đảm tính công bằng, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Theo baochinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội siết chặt quản lý thi công vỉa hè

Trước thực trạng nhiều tuyến vỉa hè vừa được đầu tư sửa chữa xong đã bị đào xới để thi công các hạng mục khác, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã có những chỉ đạo và giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này.

Xã hội - 21:51 12/07/2026

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Xã hội - 10:00 12/07/2026

Miễn phí vé xe buýt phát huy hiệu quả, lượng khách tăng hơn 30%

Sau 10 ngày triển khai chính sách hỗ trợ 100% giá vé xe buýt trên 134 tuyến, TPHCM ghi nhận gần 1,9 triệu lượt hành khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả bước đầu cho thấy chính sách phát huy hiệu quả, góp phần thu hút người dân sử dụng giao thông công cộng và thúc đẩy lộ trình phát triển hệ thống vận tải hành khách hiện đại, xanh, bền vững.

Xã hội - 19:18 11/07/2026

Hà Nội đề xuất đặt tên mới 51 tuyến đường, phố và một công trình công cộng

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa trình Hội đồng nhân dân thành phố dự thảo nghị quyết về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn năm 2026.

Xã hội - 16:25 11/07/2026

Đề xuất đầu tư 75.115 tỷ đồng xử lý ô nhiễm sông Nhuệ

UBND TP Hà Nội trình chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét và xử lý ô nhiễm sông Nhuệ theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 75.115 tỷ đồng. Dự án được đề xuất triển khai trong giai đoạn 2026-2030 nhằm cải thiện môi trường, tăng năng lực tiêu thoát nước, chống ngập và hoàn thiện hạ tầng khu vực phía Tây Thủ đô.

Xã hội - 12:16 10/07/2026

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để di sản từng bước vượt qua những giới hạn về thời gian, không gian, đến gần hơn với công chúng và phát huy giá trị một cách bền vững.

Xã hội - 14:35 08/07/2026

Hà Nội công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong phân phối

Với việc liên tiếp công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6/2026, Hà Nội tiếp tục mở rộng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp. Thành phố đồng thời áp dụng hình thức bốc thăm trực tuyến tại một số dự án nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch trong phân phối nhà ở xã hội.

Xã hội - 16:34 06/07/2026

Điểm sàn Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2026 từ 19,5 điểm

Ngày 3/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào năm 2026 đối với các phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển tài năng và điểm Đánh giá tư duy (TSA), áp dụng cho hai nhóm ngành đào tạo.

Xã hội - 14:00 03/07/2026

Lần đầu có quy định về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới, thiết lập một khung pháp lý thống nhất về ứng dụng công nghệ trong toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục; lần đầu tiên đưa ra quy định về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đào tạo, kiểm tra đánh giá, nghiên cứu khoa học, quản trị và cung cấp dịch vụ.

Xã hội - 10:49 03/07/2026

Xét tuyển đại học năm 2026: Chính thức mở đăng ký nguyện vọng đợt 1

Từ hôm nay (2/7), thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 theo hình thức trực tuyến. Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng được thực hiện đến 17 giờ ngày 14/7; sau đó thí sinh nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

Xã hội - 09:03 02/07/2026