Hơn 103 triệu liều vaccine dự kiến về Việt Nam vào cuối năm

10:28 11/09/2021

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho thấy số lượng vaccine Việt Nam đã nhận là hơn 34 triệu liều, tiêm được hơn 27 triệu liều. Dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm hơn 103 triệu liều.

Sáng 11/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) chủ trì họp Ban Chỉ đạo để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch trong tuần qua, đồng thời đưa gia các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh cần đánh giá sau một tuần triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, việc tổ chức thực hiện đạt kết quả như thế nào. Ông yêu cầu nêu những điểm làm được và chưa làm được, phân tích nguyên nhân để bổ sung, hoàn thiện dần.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý đánh giá thêm công tác giám sát, kiểm tra, nhất là của Ban Chỉ đạo các cấp để có thêm giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, phải quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; kêu gọi, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, ở một số địa phương có số ca mắc cao, tỷ lệ mắc mới Covid-19 tại cộng đồng trong tuần đã giảm so với tuần trước. Cụ thể, Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%, Long An giảm 3%...

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TP.HCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30% và Tiền Giang giảm 70%.

Trong số 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội có 8 địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh; 12 địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch; và 3 địa phương cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch là TP.HCM, Bình Dương, Kiên Giang.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cũng cho thấy số lượng vaccine đã có các thỏa thuận, hợp đồng và cam kết tài trợ với tổng số gần 160 triệu liều. Hiện, số lượng vaccine đã nhận là hơn 34 triệu liều và tiêm được hơn 27 triệu liều.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng hơn 103 triệu liều vaccine về Việt Nam. Trong đó, đến hết tháng 9 về khoảng 22,8 triệu liều, tháng 10 về khoảng 31,2 triệu liều, tháng 11 về khoảng 23,9 triệu liều, tháng 12 về khoảng 25,5 triệu liều.

Bộ Y tế đã và đang đàm phán và trao đổi với các đơn vị để cung ứng vaccine cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện việc tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về công tác xét nghiệm, Ban Chỉ đạo đánh giá việc xét nghiệm đã phát huy vai trò là then chốt trong phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo cho rằng việc xét nghiệm thần tốc toàn dân, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội; xét nghiệm nhiều vòng (một vòng trong 2-3 ngày) tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện sớm nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Việc này cũng giúp hạn chế giãn cách xã hội kéo dài, trên phạm vi rộng và tổ chức chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 phù hợp, hiệu quả.

 Hoài Thu

  • Cùng chuyên mục

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 gây nhiều suy ngẫm với chủ đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?”

Hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ngay sau buổi thi đầu tiên, đề Ngữ văn với phần nghị luận xã hội bàn về vấn đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên, phụ huynh và thí sinh. Tại Hà Nội, lực lượng chức năng, cán bộ coi thi và thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm để hỗ trợ, trong khi nhiều phụ huynh hồi hộp chờ đợi con hoàn thành bài thi đầu tiên.

Xã hội - 11:40 11/06/2026

Hải Phòng đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng tu bổ khu di tích đền Kiếp Bạc

UBND TP Hải Phòng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích đền Kiếp Bạc với tổng mức đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án được triển khai giai đoạn 2026-2028 nhằm bảo tồn di sản, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch.

Xã hội - 07:53 10/06/2026

Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, hàng loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, người bệnh khám ngoại trú trái tuyến tại một số cơ sở y tế cấp cơ bản và cấp chuyên sâu sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng trong phạm vi quyền lợi, thay vì không được chi trả như trước đây.

Xã hội - 16:00 09/06/2026

Hà Nội: Sẵn sàng cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô kỷ lục

Sáng ngày 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Với số lượng thí sinh tăng mạnh và những thách thức từ gian lận công nghệ cao, thành phố đang siết chặt kỷ cương, quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Xã hội - 14:45 09/06/2026

Xây dựng hệ sinh thái thanh toán thông minh an toàn, bao trùm

Thanh toán thông minh đang trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. Với tốc độ tăng trưởng mạnh của thanh toán không dùng tiền mặt, Việt Nam từng bước hình thành hệ sinh thái thanh toán hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số quốc gia.

Xã hội - 15:37 07/06/2026

Hà Nội đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch giải quyết việc làm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Với những nỗ lực trong việc kết nối cung - cầu và nâng cao chất lượng đào tạo, Hà Nội không chỉ hoàn thành sớm hơn một nửa chỉ tiêu giải quyết việc làm của cả năm mà còn khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước về tỷ lệ lao động có tay nghề.

Xã hội - 15:28 07/06/2026

Hưng Yên chi khoảng 35 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ mở rộng Cụm công nghiệp Vũ Hội

Toàn bộ 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng giai đoạn 2 Cụm công nghiệp Vũ Hội tại xã Thư Vũ, tỉnh Hưng Yên đã đồng thuận bàn giao đất trước thời hạn. Việc giải phóng mặt bằng gần 10ha đất nông nghiệp được triển khai thuận lợi nhờ công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả cùng chính sách bồi thường, hỗ trợ mới có lợi hơn cho người dân.

Xã hội - 15:52 05/06/2026

Lộ diện 4 thủ khoa lớp 10 đầu tiên của cả nước

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương đầu tiên trên cả nước công bố điểm thi lớp 10 năm học 2026-2027. Đáng chú ý, Nghệ An xuất hiện 4 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm, trong khi số bài thi tiếng Anh đạt điểm 10 lên tới hơn 500 bài.

Xã hội - 10:11 05/06/2026

HDBank triển khai giải pháp hỗ trợ tài chính y tế trên toàn quốc

HDBank vừa triển khai trên phạm vi toàn quốc hai giải pháp y tế số MediPay và MediFast nhằm hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và tiếp cận các giải pháp tài chính y tế. Các nền tảng mới được kỳ vọng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đồng thời giảm áp lực vận hành cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Xã hội - 14:57 03/06/2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Không chủ quan trước những nguy cơ mới

Sáng ngày 2/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì, kết nối Ban Chỉ đạo cấp quốc gia với ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố nhằm thống nhất phương án, quán triệt nhiệm vụ và giải pháp tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và chất lượng.

Xã hội - 09:21 03/06/2026