Honda ghi nhận lợi nhuận tăng khoảng 23% lên 3,3 tỷ USD
Đại diện của Honda cho biết, lợi nhuận trong quý từ tháng Tư đến tháng Sáu đã tăng 23% lên 485 tỷ yên (3,3 tỷ USD), nhờ nhu cầu ổn định về ô tô ở Mỹ và doanh số xe hai bánh mạnh mẽ ở Ấn Độ và Brazil.
Lợi nhuận kinh doanh từ tháng Tư đến tháng Sáu của Honda được ghi nhận tăng khoảng 23% lên 3,3 tỷ USD, nhờ nhu cầu lớn tại thị trường Mỹ, cùng với doanh số bán xe hai bánh tăng mạnh ở Ấn Độ và Brazil.
Công ty cũng cho biết, đồng yên yếu là một lý do cho kết quả kinh doanh mạnh mẽ của họ. Hãng xe này giữ nguyên triển vọng cho cả năm nay ở mức 1.420 tỷ yên.
Honda đang thu lợi từ sự gia tăng nhu cầu đối với xe hybrid khi các khoản trợ cấp giảm dần đang ảnh hưởng đến doanh số bán xe điện pin trên toàn cầu.
Vào tháng Năm, hãng xe đã tiết lộ kế hoạch dự kiến sẽ bán 1 triệu xe hybrid trong năm nay, và tham vọng tăng sản xuất hơn nữa để có thể đầu tư nhiều hơn vào sản xuất xe điện.
Honda dự định đầu tư 10.000 tỷ yên để mở rộng năng lực sản xuất xe điện vào năm 2030. Công ty vẫn duy trì mục tiêu xe điện hóa chiếm 100% doanh số bán hàng vào năm 2040.

Mặc dù nhu cầu về xe hybrid ở Mỹ vẫn đang cho thấy tốc độ tăng trưởng tốt, tuy nhiên Honda đang gặp khó khăn ở Trung Quốc do thiếu các mẫu xe điện cạnh tranh để đối đầu với các công ty địa phương như BYD Co., doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường.
Doanh số bán hàng của Honda ở Trung Quốc giảm 40% trong tháng 6, dẫn đến quyết định đóng cửa một trong các nhà máy liên doanh vào tháng 11. Honda cũng quyết định giảm 19% sản lượng xe chạy xăng ở Trung Quốc từ tháng 10.
Việc Honda quyết định đóng cửa một số nhà máy sản xuất tại Trung Quốc và dồn lực sang ô tô điện khiến không ít người bất ngờ. Honda cho biết sẽ đóng cửa một trong những nhà máy lắp ráp và ngừng sản xuất xe tại một cơ sở khác ở Trung Quốc vào cuối năm nay.
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết sẽ đóng đóng cửa một trong bốn nhà máy đang vận hành thông qua liên doanh với GAC vào tháng 10. Đây là nơi lắp ráp mẫu sedan Accord, khai trương cách đây gần hai thập kỷ và có công suất 50.000 xe/ năm.
Thêm nữa, một nhà máy khác của Honda đang hoạt động thông qua liên doanh riêng với Dongfeng từ tháng 11 cũng sẽ được tạm dừng sản xuất. Thông tin cho biết cơ sở này có công suất hàng năm 240.000 xe. Các quyết định trên sẽ khiến năng lực sản xuất của Honda tại Trung Quốc giảm từ 1,49 triệu xuống còn 1,2 triệu xe.
Cho dù vậy, theo báo cáo vào ngày 30/7, Honda cho thấy doanh số bán xe toàn cầu của họ tăng 2% lên 1,9 triệu chiếc trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu do doanh số bán hàng ở Mỹ tăng 9%.
Hiện tại, Honda đang tìm cách bắt kịp các đối thủ toàn cầu trong việc chuyển đổi sang xe điện chạy bằng pin. Hãng xe này đang thành lập một liên minh mới của Nhật Bản với Nissan và Mitsubishi để sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo được định nghĩa bằng phần mềm, bắt đầu từ khoảng năm 2028.
Hà Trần (t/h)
- Cùng chuyên mục
Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.
Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025
BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam
Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.
Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025
SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc
Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.
Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025
Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường
Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.
Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025
Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025
VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”
Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.
Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025
Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam
Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.
Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025
Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới
Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.
Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025
Lái VinFast VF 9 xuyên 4 quốc gia, người dùng tự hào vì xe và hạ tầng sạc ở Việt Nam vượt trội trong khu vực
Nhớ lại hành trình gần một tháng xuyên Đông Nam Á bằng VinFast VF 9, anh Trần Đức Hạnh (Hà Nội) cho rằng chiếc xe đáp ứng được nhiều loại địa hình, đồng thời đánh giá cao hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam so với các nước trong khu vực.
Thương hiệu Xe - 10:48 25/09/2025
Vì sao nhiều khách Việt chọn VinFast Evo Neo thay xe máy xăng phổ thông
Ở tầm giá chỉ ngang xe số, VinFast Evo Neo khiến nhiều khách Việt bất ngờ khi vừa tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng, vừa sở hữu loạt tiện ích vốn chỉ thấy ở những dòng xe cao cấp hơn.
Thương hiệu Xe - 10:44 25/09/2025
- Tin mới
-
Đề xuất biện pháp ngăn hàng giả từ các phiên livestream
-
Nhiều ngành xuất khẩu vượt mốc tỷ USD
-
Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, xe chết máy hàng loạt
-
Chứng khoán sáng 30/9: Cặp đôi Vingroup dẫn dắt thị trường tăng điểm
-
Thương hiệu công nghệ thông tin duy nhất được vinh danh Top 25 thương hiệu dẫn đầu
-
Điện lực Thanh Hóa khẩn trường khắc phục thiệt hại sau bão số 10
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất biện pháp ngăn hàng giả từ các phiên livestream
-
2
Nhiều ngành xuất khẩu vượt mốc tỷ USD
-
3
Hoàn lưu bão số 10 gây mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, xe chết máy hàng loạt
-
4
Chứng khoán sáng 30/9: Cặp đôi Vingroup dẫn dắt thị trường tăng điểm
-
5
Thương hiệu công nghệ thông tin duy nhất được vinh danh Top 25 thương hiệu dẫn đầu
-
6
Điện lực Thanh Hóa khẩn trường khắc phục thiệt hại sau bão số 10