Kết luận điều tra vụ án AIC: Mối liên hệ giữa bà Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Kết luận điều tra vụ án xảy ra tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đã làm rõ quá trình Công ty AIC đề nghị tham gia các gói thầu, vai trò của một số cá nhân liên quan và những khoản tiền chi sau khi trúng thầu.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng một số cá nhân liên quan trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức.
Theo kết luận điều tra, trong quá trình triển khai hai dự án, khi tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 10 gói thầu xây lắp, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo hoặc đồng ý với đề xuất của ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm, về việc tạo điều kiện cho một số nhà thầu tham gia thực hiện các gói thầu.
Liên hệ xin tham gia gói thầu
Đối với hai gói thầu XDBM-03 và XDVĐ-03, cơ quan điều tra xác định, trong giai đoạn chuẩn bị triển khai, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC, đã liên hệ và đề nghị bà Nguyễn Thị Kim Tiến tạo điều kiện để doanh nghiệp này được tham gia gói thầu xử lý nước thải, rác thải, khí thải và sau đó cung cấp trang thiết bị y tế khi dự án hoàn thành.
Sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã giới thiệu bà Nhàn làm việc với ông Nguyễn Chiến Thắng. Kết luận điều tra nêu, cựu Bộ trưởng có trao đổi với ông Thắng về việc Công ty AIC mong muốn thực hiện gói thầu trên, đồng thời lưu ý giá thiết bị của doanh nghiệp này có thể ở mức cao.
Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC, đã gặp ông Nguyễn Chiến Thắng và đề nghị tạo điều kiện cho AIC tham gia gói thầu, kèm theo cam kết chi “cảm ơn” Ban Quản lý dự án với tỷ lệ 5% giá trị tạm ứng, thanh toán trước thuế.
Quá trình lựa chọn và trúng thầu
Theo điều tra, sau khi xem xét, ông Nguyễn Chiến Thắng báo cáo lại với bà Nguyễn Thị Kim Tiến về việc thiết bị của AIC có công nghệ tốt, giá không quá cao và được đồng ý triển khai các bước tiếp theo.
Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm sau đó chỉ định thầu rút gọn Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vật liệu mới Công nghệ mới VSD thực hiện hai gói thầu tư vấn liên quan. Công ty này thành lập tổ chuyên gia, lập hồ sơ mời thầu và tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với hai gói XDBM-03 và XDVĐ-03.
Khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 4 nhà thầu mua hồ sơ nhưng chỉ 3 nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất. Kết quả đánh giá kỹ thuật cho thấy Liên danh Công ty AIC và Công ty Cổ phần Mopha đạt 973/1.000 điểm, đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật. Hai liên danh còn lại bị đánh giá không đạt.
Liên danh AIC - Mopha sau đó được mở hồ sơ tài chính và trúng thầu với giá 70,197 tỷ đồng đối với gói XDBM-03 và 69,858 tỷ đồng đối với gói XDVĐ-03. Ngày 3/11/2016, đại diện Ban Quản lý dự án đã ký hai hợp đồng với liên danh này.
Theo kết luận điều tra, đến ngày 31/12/2024, Ban Quản lý dự án đã tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng.
Chi tiền sau khi được thanh toán
Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thực hiện hợp đồng, sau khi được tạm ứng và thanh toán, ông Nguyễn Hồng Sơn đã nhiều lần chi cho ông Nguyễn Chiến Thắng tổng số tiền 1,8 tỷ đồng.
Vụ án đang được các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.
PV
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán 2026: Áp lực từ lãi suất tăng và kỳ vọng nâng hạng mở lối
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục xu hướng đi lên khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng từ 0,01-0,3%/năm, thậm chí có đơn vị tăng mạnh 0,6-0,9%/năm, thiết lập mức cao mới so với đầu năm.
Tin tức - 11:00 02/03/2026
Cảnh báo sương mù tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Theo dự báo, hiện tượng sương mù có khả năng còn xuất hiện trong nhiều ngày tới ở khu vực Bắc Bộ (trong đó có Thủ đô Hà Nội) và Bắc Trung Bộ.
Tin tức - 08:00 02/03/2026
Thời tiết ngày 2/3: Miền Bắc nắng nóng trước khi có không khí lạnh về
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/3, một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam và dự kiến ảnh hưởng đến nước ta từ đêm 2/3.
Tin tức - 06:21 02/03/2026
Hơn 4.400 khách của hãng bay Trung Đông tại Việt Nam bị ảnh hưởng do xung đột
Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, hoạt động khai thác của các hãng Trung Đông tại Việt Nam (Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways) bị tác động đáng kể do xung đột.
Tin tức - 22:05 01/03/2026
Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú huých minh bạch thị trường bất động sản
Trong bối cảnh thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, việc gắn mã định danh bất động sản không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Tin tức - 14:00 01/03/2026
6 luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2026: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực
Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 có hiệu lực từ ngày 1/3/2026.
Tin tức - 10:20 01/03/2026
Hôm nay, Hà Nội tăng cường 3 tuyến xe buýt đến Khu công nghệ cao Hòa Lạc
Hà Nội tăng 3 tuyến buýt và nâng tần suất 1 tuyến, nâng tổng số tuyến kết nối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc lên 9 tuyến, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi học, đi làm của người dân khu vực phía Tây Thủ đô.
Tin tức - 07:45 01/03/2026
Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm
Khi Ấn Độ quay trở lại thị trường gạo từ nửa cuối năm 2024 và đồng baht mạnh lên, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này của Thái Lan đã giảm khoảng 20% trong năm 2025. Dự kiến năm nay, xuất khẩu gạo của của Thái Lan tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất 5 năm.
Tin tức - 14:33 28/02/2026
Công bố hạn ngạch xuất khẩu quốc tế đối với các loài Cẩu tích, Ráng gỗ năm 2026
Ban thư ký CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) đã thông báo về hạn ngạch xuất khẩu đối với Cẩu tích (800.000 kg), Ráng gỗ (700.000 kg) khai thác từ tự nhiên năm 2026 của Việt Nam.
Tin tức - 14:06 28/02/2026
Bổ nhiệm ông Hoàng Minh Sơn làm quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Ông Hoàng Minh Sơn 57 tuổi, quê Hưng Yên. Ông nhận bằng tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật Tự động hóa của Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden, Đức năm 1998.
Tin tức - 12:28 28/02/2026
- Tin mới
-
Kết luận điều tra vụ án AIC: Mối liên hệ giữa bà Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
-
Gen Z Mỹ sẵn sàng thử xe Trung Quốc, đại lý vẫn dè dặt
-
Xe giường nằm 38 chỗ chở 53 khách, bị buộc sang tải giữa đường
-
Chứng khoán 2026: Áp lực từ lãi suất tăng và kỳ vọng nâng hạng mở lối
-
Mở hàng đầu năm, nhiều thị trường chi gấp 3-4 lần mua cà phê Việt
-
Tăng cường giám sát thị trường, bảo đảm an toàn mùa hội Chùa Hương 2026
- Đọc nhiều
-
1
Kết luận điều tra vụ án AIC: Mối liên hệ giữa bà Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
-
2
Gen Z Mỹ sẵn sàng thử xe Trung Quốc, đại lý vẫn dè dặt
-
3
Xe giường nằm 38 chỗ chở 53 khách, bị buộc sang tải giữa đường
-
4
Chứng khoán 2026: Áp lực từ lãi suất tăng và kỳ vọng nâng hạng mở lối
-
5
Mở hàng đầu năm, nhiều thị trường chi gấp 3-4 lần mua cà phê Việt
-
6
Tăng cường giám sát thị trường, bảo đảm an toàn mùa hội Chùa Hương 2026











