Kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các địa phương miền Tây, Đông Nam Bộ

14:46 06/12/2025

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cùng 6 tỉnh, thành phố ký kết kế hoạch phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, mở ra giai đoạn mới của chuỗi cung ứng thực phẩm minh bạch. Đây cũng là nền tảng để mở rộng vùng nguyên liệu sạch, hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản theo chuẩn an toàn thực phẩm thống nhất.

Ký kết Kế hoạch phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2026-2030 giữa Sở ATTP TPHCM và 6 tỉnh khu vực phía nam. Ảnh: VGP/HT
Ký kết Kế hoạch phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2026-2030 giữa Sở ATTP TPHCM và 6 tỉnh khu vực phía nam. Ảnh: VGP/HT

Ngày 5/12, Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết Đề án "Chuỗi thực phẩm an toàn" và hoạt động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025; đồng thời triển khai định hướng hợp tác cho giai đoạn 2026-2030. Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện kết quả thí điểm mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản an toàn cho thị trường TPHCM và khu vực phía nam.

Theo Sở ATTP TPHCM, giai đoạn 2021-2025 ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát chất lượng nông sản - thực phẩm từ vùng nguyên liệu đến hệ thống phân phối. Chuỗi cung ứng an toàn được mở rộng, liên kết giữa TPHCM và các địa phương ngày càng chặt chẽ, đặc biệt trong công tác truy xuất nguồn gốc, giám sát và quản lý rủi ro an toàn thực phẩm.

Đại diện các tỉnh, thành và hệ thống phân phối cũng trình bày nhiều tham luận, đánh giá hiệu quả của mô hình "Chuỗi thực phẩm an toàn" sau 5 năm triển khai.

Sau phần tổng kết, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2026-2030 giữa Sở ATTP TPHCM và 6 tỉnh, thành phố trọng điểm: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh và Lâm Đồng.

Việc ký kết được đánh giá là bước đi quan trọng, tạo khung pháp lý và cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa TPHCM và các địa phương nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao, ổn định và minh bạch cho người dân TPHCM. Đồng thời, đây cũng là nền tảng để mở rộng vùng nguyên liệu sạch, hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản theo chuẩn an toàn thực phẩm thống nhất.

Một số sản phẩm nông sản sạch được giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: VGP/HT
Một số sản phẩm nông sản sạch được giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: VGP/HT

Hội nghị cũng chứng kiến lễ ký kết Biên bản hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm chuỗi an toàn giữa Sở ATTP TPHCM, hệ thống phân phối hiện đại và các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Đại diện Saigon Co.op tham gia với vai trò đầu ra chủ lực; phía đầu vào gồm các cơ sở sản xuất và hợp tác xã đến từ 6 tỉnh liên kết.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TPHCM, nhu cầu rau, củ, quả tại TPHCM tăng dần theo chu kỳ mùa vụ và phục vụ Tết. Hiện nay, nguồn cung chủ lực của Thành phố vẫn đến từ tỉnh Lâm Đồng, các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng là vùng cung ứng lớn nhất cho TPHCM đối với nhóm rau, củ, quả ôn đới và rau an toàn, chiếm tỉ trọng rất lớn trong chuỗi cung ứng của Thành phố (khoảng 60-70% sản lượng).

Còn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cung ứng chủ yếu rau màu ngắn ngày, củ quả nhiệt đới, bầu bí, dưa leo, cùng với trái cây phục vụ tiêu dùng hàng ngày (khoảng 20-30%).

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Ngày Nước thế giới: Cấp thiết quản trị tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế xanh

Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của quản trị nước hiệu quả gắn với thúc đẩy kinh tế xanh và đề cao bình đẳng giới như một giải pháp bền vững, để bảo vệ "mạch nguồn" sự sống.

Tin tức - 10:20 22/03/2026

Tesla chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị điện mặt trời từ Trung Quốc

Tesla dự chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị từ Trung Quốc để hiện thực hóa mục tiêu 100 GW điện mặt trời tại Mỹ, cho thấy tham vọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tin tức - 09:35 22/03/2026

eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử

Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.

Tin tức - 07:45 22/03/2026

Dự báo thời tiết ngày 22/3: Miền Bắc nhiều mây, có mưa và sương mù

Ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa rải rác, sáng sớm xuất hiện sương mù. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam tiếp tục có nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ dông lốc vào chiều tối.

Tin tức - 06:20 22/03/2026

500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ chuyển đổi số đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030”, đặt mục tiêu hỗ trợ ít nhất 500.000 doanh nghiệp, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, qua đó nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tin tức - 14:12 21/03/2026

Đấu giá tên miền “.vn” lần đầu: Giá trúng cao nhất đạt 1,584 tỷ đồng

Trong các ngày từ 18 đến 20/3/2026, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ KH&CN) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phiên đấu giá tên miền quốc gia “.vn” lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tin tức - 10:00 21/03/2026

Khai mạc Phiên chợ Xanh 2026: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã

Ngày 20/3, tại Hà Nội, hơn 50 hợp tác xã và doanh nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố đã tham gia Phiên chợ Xanh – Kết nối tiêu dùng cùng hợp tác xã năm 2026, góp phần thúc đẩy giao thương và lan tỏa xu hướng tiêu dùng bền vững.

Tin tức - 08:58 21/03/2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến chiến lược của Tập đoàn Amway

Tập đoàn Amway khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược, đồng thời cam kết tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tin tức - 08:00 21/03/2026

Giới trẻ đồng hành cùng hàng Việt trong xu hướng tiêu dùng mới

Nhiều hoạt động quảng bá và kết nối đang góp phần đưa hàng Việt đến gần hơn với giới trẻ, thúc đẩy tiêu dùng nội địa và lan tỏa giá trị sản phẩm trong nước.

Tin tức - 07:00 21/03/2026

Việt Nam bổ sung hơn 40.000 tấn LPG từ nguồn mới

Trước biến động nguồn cung từ Trung Đông, Việt Nam đã nhanh chóng bổ sung hơn 40.000 tấn LPG từ các thị trường thay thế, góp phần ổn định nguồn cung trong nước.

Tin tức - 05:29 21/03/2026