Khẩn cấp rà soát thị trường sau vụ dầu gió Con Ó giả: Bệnh viện và nhà thuốc cần siết chặt nguồn gốc sản phẩm

06:10 09/07/2025

Sau khi Công an TP. HCM triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hàng giả với số lượng lớn, bao gồm cả sản phẩm dầu gió Con Ó nhãn hiệu “Eagle Brand Medicated Oil”, kem dưỡng ẩm Thái Lan, dầu Ông già Thái Lan và dầu lăn Hàn Quốc, ngày 8/7, Sở Y tế đã gửi văn bản tới UBND 168 phường, xã, đặc khu, cùng tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh và kinh doanh dược trên địa bàn, yêu cầu chủ động rà soát và báo cáo về các sản phẩm kinh doanh có dấu hiệu là hàng giả.

Theo đó, để bảo vệ sức khỏe người dân và kịp thời ngăn chặn các sản phẩm giả mạo lưu thông trên thị trường, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân phải kiểm tra nghiêm ngặt danh mục sản phẩm đang kinh doanh hoặc sử dụng. Điều này bao gồm cả các nhà thuốc và cơ sở kinh doanh khác hoạt động trong khuôn viên bệnh viện. Mục tiêu là đảm bảo không có bất kỳ sản phẩm giả hay không rõ nguồn gốc xuất xứ nào được mua bán hoặc sử dụng.

Những sản phẩm bị làm giả
Những sản phẩm bị làm giả

Các cơ sở này cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình mua sắm đã được ban hành, đảm bảo rằng mọi sản phẩm được cung ứng đều hợp pháp và được mua từ các cơ sở kinh doanh có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng cung cấp thông tin cho Sở Y tế và các cơ quan quản lý nếu phát hiện sản phẩm có dấu hiệu nghi ngờ bất thường, sản phẩm chưa được phép lưu hành, không đạt chất lượng, hoặc không rõ nguồn gốc.

Tương tự, Sở Y tế TP. HCM cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân thực hiện việc rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng danh mục sản phẩm đang kinh doanh và sử dụng tại đơn vị mình. Việc này nhằm đảm bảo tuyệt đối không có sản phẩm giả hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các cơ sở y tế này cũng phải kinh doanh đúng phạm vi đã được cấp phép, chỉ được kinh doanh và sử dụng các loại hàng hóa được phép lưu hành, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng theo quy định.

Cuối cùng, Sở Y tế cũng đề nghị UBND 168 phường, xã, đặc khu khẩn trương thông báo đến các cơ sở kinh doanh dược, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người dân địa phương. Thông điệp quan trọng là không kinh doanh và không sử dụng các hàng hóa giả đã được phát hiện trong thời gian gần đây, đồng thời chỉ mua/bán thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Thành Nam (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Hàng loạt sản phẩm mọc tóc chứa Minoxidil bị thu hồi tại Mỹ vì nguy cơ gây ngộ độc ở trẻ em .

Cơ quan chức năng Mỹ vừa phát đi cảnh báo và lệnh thu hồi đối với nhiều loại serum trị hói đầu, hỗ trợ mọc tóc chứa hoạt chất Minoxidil. Nguyên nhân chính dẫn đến đợt thu hồi quy mô lớn này không nằm ở chất lượng thuốc mà do thiết kế bao bì không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu trẻ nhỏ vô tình nuốt phải.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:52 10/04/2026

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:51 08/04/2026

Ninh Bình siết chặt hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2026

Trước yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành kế hoạch hậu kiểm năm 2026, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao và lĩnh vực nhạy cảm. Việc triển khai đồng bộ, có trọng tâm được kỳ vọng sẽ kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định thị trường thực phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 13:30 08/04/2026

Phát hiện dấu hiệu bất thường tại doanh nghiệp xăng dầu quanh thời điểm tăng giá

Cơ quan thuế yêu cầu toàn ngành tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt tại các thời điểm trước, trong và sau khi điều chỉnh giá, khi xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường về sản lượng và hóa đơn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:15 06/04/2026

Ba nhóm thực phẩm thuộc diện 'ưu tiên' hậu kiểm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2026, trong đó tập trung hậu kiểm các nhóm sản phẩm nguy cơ cao và các cơ sở dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:17 04/04/2026

Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn trường học trước nguy cơ mất an toàn

Trước thông tin liên quan đến đường dây tiêu thụ thịt lợn bệnh của Công ty TNHH Thực phẩm Cường Phát gây lo ngại trong dư luận, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát và công khai nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đặc biệt là tại trường học.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:02 04/04/2026

Nỗ lực toàn diện kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được xã hội quan tâm, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội – nơi nhu cầu tiêu thụ nông sản luôn ở mức cao và nguồn cung đa phần đến từ nhiều vùng, nhiều tỉnh trên cả nước. Trước thực tế đó, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm củng cố hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Bảo vệ người tiêu dùng - 07:40 02/04/2026

Lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết, mổ động vật sau vụ thịt lợn bệnh 'tuồn' ra thị trường

Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ NN&MT) cho biết sẽ tổ chức đoàn kiểm tra tại các cơ sở giết mổ thời gian tới.

Bảo vệ người tiêu dùng - 07:25 02/04/2026

Lập đoàn thẩm định việc cấp Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Các đoàn thẩm định này sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh đứt gãy sản xuất, nguồn cung sản phẩm, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, trong bối cảnh Bộ Y tế vừa ban hành lại quy trình cấp, cấp lại Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:14 31/03/2026

Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 30/3/2026 chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:28 31/03/2026