Khẩu trang y tế nội địa Trung Quốc tràn lan trên mạng

12:54 19/06/2021

Được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, loại khẩu trang y tế nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên mạng với giá từ 1.500 đồng/chiếc.

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường mua bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kit test nhanh COVID-19... càng trở nên nhộn nhịp. Đặc biệt, quảng cáo rao bán khẩu trang y tế nhiều màu sắc xuất hiện ồ ạt trên các trang mạng.

Theo khảo sát của Zing, loại khẩu trang y tế này đang được rao bán trên các trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử với mức giá từ 25.000-30.000 đồng/gói (10 chiếc).

Một tài khoản tên Tình rao bán khẩu trang giá 3.000 đồng/chiếc, có 5 màu. Mua sỉ từ 500 chiếc, giá giảm xuống còn 2.000 đồng/chiếc. Theo người này, khẩu trang y tế này chủ yếu nhập về từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Người này thường gom hàng vài nghìn chiếc mới chuyển về.

Khẩu trang "nội địa Trung Quốc"

Bao bì của sản phẩm hoàn toàn không thấy các tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Tất cả đều in chữ Trung Quốc. Chủ buôn cho biết đây là "khẩu trang nội địa", chuyên bán cho người Trung Quốc nên bao bì toàn tiếng Trung.

Loại khẩu trang y tế đang được rao bán trên các trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử với mức giá từ 25.000-30.000 đồng/gói (10 chiếc). Ảnh: T.N.Loại khẩu trang y tế đang được rao bán trên các trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử với mức giá từ 25.000-30.000 đồng/gói (10 chiếc). Ảnh: T.N

Tương tự, chị Diệp - một người chuyên bán khẩu trang trên chợ mạng - cũng khẳng định đây là khẩu trang nội địa Trung Quốc. Khách mua phải đặt trước khoảng 3-4 tuần, hàng mới về đến Hà Nội.

"Khẩu trang y tế trơn đen, trắng ngày càng nhàm chán nên nhiều khách hàng tỏ ra hứng thú với loại khẩu trang nhiều màu sắc này", chị Diệp nói. Người bán này mô tả loại khẩu trang "Trung Quốc nội địa" có thể chống dịch như khẩu trang y tế thường.

Một tháng nay chị nhập về khoảng 2 thùng và bán hết sạch hàng. Theo chị, khách hàng mua chủ yếu là các bạn trẻ, yêu thích thời trang. Tại cửa hàng chị Diệp, nếu mua từ 30-50 chiếc, giá bán là 3.000 đồng/chiếc. Nếu khách mua mua từ 51-200 chiếc, giá giảm xuống còn 2.000 đồng/chiếc.

Khẩu trang có đủ 6 màu ombre cầu vồng, khách hàng thoải mái lựa chọn theo sở thích. Không chỉ ở các trang mạng xã hội, loại khẩu trang y tế không rõ chất lượng này cũng đang rao bán trên các trang thương mại điện tử.

Một gian hàng trên sàn thương mại điện tử bán 2 gói khẩu trang y tế màu cầu vồng giá 75.000 đồng (10 chiếc/gói). Mua 50 gói giá chỉ còn 750.000 đồng, tính ra chỉ khoảng 1.500 đồng/chiếc. "Nếu mua số lượng lớn giá còn rẻ hơn nhiều nữa", người bán cho biết.

Ngăn hàng y tế kém chất lượng

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2021 và 5 tháng đầu năm 2021 do Bộ Công Thương tổ chức, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - cho biết gian lận thương mại các mặt hàng y tế ngày càng tinh vi, đa dạng. "Đặc biệt, ở đợt bùng phát dịch lần thứ tư vào cuối tháng 5 mới đây", ông nói.

Khẩu trang y tế nội địa Trung có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Isabella Giang.Khẩu trang y tế nội địa Trung có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Isabella Giang

Bên cạnh đó, ông Linh cho biết gần đây trên thị trường xuất hiện loại khẩu trang được quảng cáo là có khả năng chống virus corona tới 99%. Ông Linh cho rằng người dân khi mua khẩu trang y tế cần phải xem nguồn gốc xuất xứ và có được cấp phép đạt tiêu chuẩn hay không.

"Hiện nay, gian lận thương mại điện tử chủ yếu vi phạm trên môi trường thương mại điện tử và các trang mạng xã hội. Phía Tổng cục QLTT vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để có phương án điều tra xác minh xử lý các mặt hàng này", ông nhấn mạnh.

Trước đó ngày 26/3, trang CBC News của Canada đăng tải thông tin về việc Bộ Y tế nước này cảnh báo về khả năng “nhiễm độc phổi sớm” từ loại khẩu trang SNN200642 dùng một lần phòng chống Covid-19, được sản xuất tại Trung Quốc.

Khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc và được bán, phân phối bởi Công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada). Trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada phát hiện ra rằng khẩu trang dùng một lần màu xanh, xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ.

"Graphene là một vật liệu bền, rất mỏng được sử dụng trong chế tạo, nhưng nó có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài", Bộ Y tế Canada cảnh báo.

 Theo ZingNews

  • Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố

Sau khi có thông tin cảnh báo về việc thu hồi một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố, gây hại cho trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ngay quảng cáo và kinh doanh sản phẩm này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:21 28/01/2026

Cảnh báo ngừng sử dụng sữa Aptamil Infant Formula 800g do nhiễm độc tố

Trước thông tin Tập đoàn Danone (Pháp) thông báo tự nguyện thu hồi một lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula tại thị trường Anh do phát hiện nhiễm độc tố cereulide, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và thông báo người tiêu dùng ngừng sử dụng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:48 26/01/2026

Thu hồi toàn quốc lô thuốc Diacerin 50 do vi phạm chất lượng

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Diacerin 50, số đăng ký lưu hành 893110447024, do vi phạm về chất lượng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 13:55 25/01/2026

Đề xuất quy định chế độ báo cáo về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:30 18/01/2026

Phát hiện 2.260 lít rượu trắng không nhãn mác tại nhà kho Công ty chè Trần Phú

Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng công an xã Thượng Bằng La vừa phát hiện 2.260 lít rượu trắng không có nhãn mác hàng hóa tại một nhà kho nằm trong khuôn viên Công ty Cổ phần chè Trần Phú (thuộc thôn Nhà Máy, xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai).

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:31 13/01/2026

Thu hồi lô mỹ phẩm Fresh & Care Dung dịch vệ sinh phụ nữ Odor Fresh+ vi phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 42/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty Cổ phần Diana Unicharm và Công ty TNHH Ifree Beauty.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:44 09/01/2026

Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm dịp cuối năm

Trong những ngày vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp kiểm tra và xử lý nhiều vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng lậu và thực phẩm không rõ nguồn gốc, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bình ổn thị trường dịp trước tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:46 28/12/2025

Tăng cường kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp Tết

Từ 30/12/2025 đến 25/3/2026, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2026, trong đó tăng cường kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều dịp này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:11 26/12/2025

Hà Nội tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành Kế hoạch số 339/KH-UBND ngày 12/12/2025 về triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2026-2030.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:51 16/12/2025

Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á

Ngày 13/12/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiếp tục ban hành Quyết định số 744/QĐ-QLD về việc thu hồi hai số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với các sản phẩm do Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Trước đó, Cục đã thu hồi hàng chục sản phẩm của Công ty này do vi phạm những quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm mỹ phẩm có liên quan.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:59 15/12/2025