Khởi tố 9 đối tượng phát tán hơn 25 triệu tin nhắn giả mạo để lừa đảo
Khi người dùng truy cập link và cung cấp thông tin đăng nhập, các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo danh chủ tài khoản, xác thực danh tính, từ đó "bẻ khóa" và chiếm quyền điều khiển tài khoản.
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa cho biết đã phá thành công chuyên án, khởi tố 9 đối tượng trú tại Hà Nội và Hưng Yên về các hành vi làm, mua bán giấy tờ giả và sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội.
Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã tổ chức làm giả nhiều loại giấy tờ tùy thân như: căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ an sinh xã hội của người dân Việt Nam và một số quốc gia khác; tạo lập, giả mạo các trang Facebook nhằm phục vụ hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài khoản người dùng ở trong và ngoài nước.
Thủ đoạn chính của nhóm đối tượng là lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để phát tán hơn 25 triệu tin nhắn chứa đường link giả mạo tới các tài khoản Facebook, Instagram.
Khi người dùng truy cập link và cung cấp thông tin đăng nhập, các đối tượng sử dụng giấy tờ giả để mạo danh chủ tài khoản, tiến hành xác thực danh tính, từ đó "bẻ khóa" và chiếm quyền điều khiển tài khoản.
Cơ quan điều tra đã thu giữ 12 bộ máy vi tính, 9 điện thoại di động, hàng trăm giấy tờ giả của người dân Việt Nam và nước ngoài cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.
Đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh mạng, trật tự an toàn xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Thành công của chuyên án thể hiện sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.
Vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra để truy bắt các đối tượng liên quan khác, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo TTX
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 8/2: Hà Nội rét đậm kèm theo mưa
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 8/2 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.
Tin tức - 06:29 08/02/2026
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 2,53% so với cùng kỳ năm trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tăng cao, giá ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng do nhu cầu sơn sửa nhà cửa đón năm mới của người dân tăng. CPI tháng 1 tăng 2,53% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tháng 1/2026 tăng 3,19%.
Tin tức - 05:39 08/02/2026
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ chuyển mưa rét trên diện rộng
Từ đêm 7/2 đến sáng sớm 9/2, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Ở khu vực Bắc Bộ ngày 8-9/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
Tin tức - 17:31 07/02/2026
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Tin tức - 16:41 07/02/2026
Quản lý an toàn thực phẩm: Chống "thực phẩm bẩn" nhưng cũng cần bảo vệ doanh nghiệp làm ăn tử tế
Việc Chính phủ tạm dừng hiệu lực Nghị định 46 thể hiện sự đồng hành với doanh nghiệp, nhưng các hiệp hội kỳ vọng những vấn đề về tiền kiểm và thủ tục vẫn cần được sửa đổi căn cơ.
Tin tức - 14:18 07/02/2026
Giá vàng trong nước bật tăng trở lại, thương hiệu SJC giao dịch ở ngưỡng 179,3 triệu đồng
Cùng xu hướng đi lên của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh trở lại, giá vàng SJC hiện đang giao dịch 176,3-179,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).
Tin tức - 10:20 07/02/2026
Thời tiết ngày 7/2: Không khí lạnh tăng cường mạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
Dự báo từ tối và đêm 7/2, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.
Tin tức - 08:07 07/02/2026
Triển khai Nghị quyết 09: Hải quan trực 24/7 giải tỏa hàng thực phẩm nhập khẩu
Thực hiện Nghị quyết 09/2026/NQ-CP của Chính phủ, Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành áp dụng ngay các quy định mới trong thông quan thực phẩm nhập khẩu, đồng thời tổ chức trực 24/7, xử lý nhanh hồ sơ và kịp thời báo cáo vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu.
Tin tức - 14:24 06/02/2026
TPHCM: Nguồn hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định
Ngoài việc cam kết không tăng giá, trong những ngày cận Tết, các hệ thống phân phối trên địa bàn TPHCM còn kéo dài lịch hoạt động, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để hỗ trợ người tiêu dùng. Tại các điểm bán hàng bình ổn, nguồn hàng thịt lợn, một trong những mặt hàng chính ngày Tết luôn được đảm bảo đầy đủ với mức giá ổn định.
Tin tức - 14:01 06/02/2026
Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế
Cơ quan Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với số tiền hơn 28 tỷ đồng.
Tin tức - 08:50 06/02/2026
- Tin mới
-
Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi
-
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán gạo giả nhãn hiệu "Thơm Lài Sữa"
-
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15-23/2
-
Thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3
-
Khởi tố 9 đối tượng phát tán hơn 25 triệu tin nhắn giả mạo để lừa đảo
-
Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán cà phê bột giả
- Đọc nhiều
-
1
Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi
-
2
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán gạo giả nhãn hiệu "Thơm Lài Sữa"
-
3
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15-23/2
-
4
Thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3
-
5
Khởi tố 9 đối tượng phát tán hơn 25 triệu tin nhắn giả mạo để lừa đảo
-
6
Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán cà phê bột giả











