Kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm sau phản ánh của Tạp chí Thương hiệu & Công luận

22:28 14/04/2022

Sáng 14/04, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2022, thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022. Nhiều vấn đề nóng được đặt ra tại buổi họp, trong đó có vấn đề vấn nạn hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng... đang diễn ra trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họpbáo thường kỳ quý I/2022.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong quý I/2022. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến tình trạng sốt đất ở một số mặt bằng mới đấu giá; mua đất nông nghiệp phân lô bán nền; công tác quản lý vệ sinh môi trường, an ninh - trật tự tại các khu, điểm du lịch; công tác quản lý, tu bổ, bảo vệ di tích; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu Covid-19; tình trạng lãng phí tài nguyên, khoáng sản và một số sự án giao đất nhưng không triển khai thực hiện; vấn nạn hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng... đang diễn ra trên địa bàn.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan báo chí, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã tiếp thu, trả lời và làm rõ các vấn đề.

Trong đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa là ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở đã trực tiếp trả lời phản hồi về nội dung Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh trong bài viết: "Bất ngờ với việc nhiều nhà thuốc tại Thanh Hóa không thực hiện niêm yết giá, chống đối quy định của Nhà nước".

Cụ thể, liên quan đến phản ánh về tình trạng nhiều nhà thuốc không niêm yết giá theo quy định. Sau khi bài báo được đăng tải, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh theo thông tin báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra xác minh tại những cơ sở y tế mà Thương hiệu & Công luận phản ánh, thì phát hiện 04 cơ sở không thực hiện việc niêm yết giá theo quy định, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính các cơ sở nói trên với số tiền là 8.000.000 đồng.

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng thông tin thêm, từ cuối tháng Hai đến những ngày đầu tháng Ba vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra kiểm soát các đơn vị buôn bán các loại thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, vật tư y tế...

Kết quả kiểm tra tại 22 cơ sở, thì phát hiện vi phạm 12 cơ sở, trong đó có 04 cơ sở vi phạm về niêm yết giá, 02 cơ sở vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu các loại thực phẩm chức năng và thiết bị vật tư y tế. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 78.000.000 đồng, và tịch thu tiêu hủy 12 lọ thực phẩm chức năng và một số bộ kis test kháng nguyên có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Liên quan đến nội dung phản ánh trong các bài viết: “Ai chịu trách nhiệm về chất lượng "hàng xách tay" dành cho trẻ em tại chuỗi cửa hàng SHOP Jim Tồ tại Thanh Hóa?” và “SHOP Jim Tồ bán thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng”…về các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh các mặt hàng tại chuỗi shop Jim Tồ khi đây là cửa hàng chủ yếu kinh doanh về các mặt hàng mẹ và bé nhưng lại đang len lỏi bán nhiều loại thuốc điều trị, chữa bệnh, bán các loại thực phẩm chức năng. Với phản ánh này, Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 1, phòng ban chuyên môn của UBND thành Phố Thanh Hóa sẽ kiểm tra, xác minh làm rõ.

hksjlclklclv
Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Thanh Hóa phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại trên địa bàn TP. Thanh Hóa mà Thương hiệu & Công luận đã phản ánh ở các bài viết trong thời gian qua, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí, ngay sáng hôm nay (14/04), UBND TP Thanh Hóa đã nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh những điểm, nội dung mà báo nêu. Nhất là tại chuỗi SHOP Jim Tồ đang bán nhiều mặt hàng không tem nhãn, hàng không nguồn gốc và nhiều loại thuốc điều trị.

“Từ những thông tin mà cơ quan báo chí đã phản ánh, từ nay chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, cửa hàng mẹ và bé về tình trạng buôn bán hàng không tem nhãn, hàng gian lận thương mại trên địa bàn”, bà Nga cho biết thêm.

Lê Nam

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Chặn thuốc lá lậu: Siết chế tài ở khâu bán lẻ

Thuốc lá lậu không chỉ là câu chuyện của biên giới hay các tuyến vận chuyển lớn, mà đang "bám rễ" dai dẳng tại thị trường nội địa, đặc biệt ở khâu bán lẻ - nơi quyết định đầu ra của hàng lậu và cũng là mắt xích cần được siết chặt bằng công cụ pháp lý đủ mạnh.

Chống hàng giả - 12:57 22/04/2026

Hàng nghìn sản phẩm giả xuất xứ, giả nhãn mác bị hải quan phát hiện

Các đơn vị hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phát hiện hơn 17.000 sản phẩm vi phạm xuất xứ, nhãn mác. Nhiều lô hàng có dấu hiệu giả mạo thương hiệu bị bắt giữ khi quá cảnh qua cửa khẩu.

Chống hàng giả - 07:40 22/04/2026

Bắc Ninh: Khởi tố 2 đối tượng tàng trữ hơn 172.000 bao thuốc lá lậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố đối với Nong Yongda (sinh năm 1991, quốc tịch Trung Quốc, trú tại Quảng Tây) và Sái Văn Toàn (sinh năm 2002, trú tại xã Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi “Tàng trữ hàng cấm” là thuốc lá điếu với số lượng đặc biệt lớn..

Chống hàng giả - 13:47 15/04/2026

Phát hiện 400 lít dầu diesel giấu dưới gầm xe đầu kéo tại cửa khẩu Lao Bảo

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một vụ vận chuyển trái phép khoảng 400 lít dầu diesel được cất giấu tinh vi dưới gầm xe đầu kéo tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Chống hàng giả - 08:15 13/04/2026

Phát hiện vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel từ Việt Nam sang Lào

Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển trái phép 400 lít dầu diesel qua biên giới Việt Nam sang Lào.

Chống hàng giả - 11:25 12/04/2026

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp nhiều cổ vật giá trị ở Chùa Nôm

Lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên vừa bắt giữ nhóm nghi phạm đột nhập vào Chùa Nôm trộm cắp nhiều cổ vật giá trị đều bằng đá như: tranh, lư, rồng, hổ, búp sen, bát hương...

Chống hàng giả - 09:00 10/04/2026

Bắt nhóm quản trị viên Beat Hải Phòng về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Công an TP. Hải Phòng bắt giữ 2 lãnh đạo Công ty Truyền thông và sự kiện VIETCOMMS, đồng thời là quản trị viên nhóm Beat Hải Phòng để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Chống hàng giả - 08:00 08/04/2026

Nâng cao hiệu quả phối hợp, giữ vững “trận địa” văn hóa trong phòng, chống hàng giả

Sau 10 năm triển khai Quyết định 19/2016/QĐ-TTg, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình đã chủ động, linh hoạt trong công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, giữ ổn định lĩnh vực quản lý trong bối cảnh nhiều thách thức mới từ kinh tế số.

Chống hàng giả - 13:38 07/04/2026

Hải quan phát hiện 8.879 vụ buôn lậu, trị giá hơn 8.000 tỷ đồng

Từ tháng 10/2025 đến tháng 3/2026, lực lượng hải quan đã bắt giữ và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với trị giá ước tính khoảng 8.041 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan xác định, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Chống hàng giả - 08:30 07/04/2026

Phát hiện thiết bị kích sóng mua qua Shopee gây nhiễu mạng di động tại Hưng Yên

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết đơn vị vừa kiểm tra phát hiện, xử lý thiết bị kích sóng Repeater di động hoạt động trái phép, gây nhiễu cho mạng di động.

Chống hàng giả - 08:45 06/04/2026