Lấy ý kiến về đề xuất Sân bay Gia Bình là sân bay quốc tế

06:14 14/02/2025

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh cho ý kiến về việc bổ sung Sân bay quốc tế Gia Bình vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Phối cảnh nhà ga hành khách Sân bay Gia Bình.
Phối cảnh nhà ga hành khách Sân bay Gia Bình.

Giai đoạn đến năm 2030, Sân bay quốc tế Gia Bình đạt cấp 4E, công suất khoảng 1 triệu lượt hành khách và 250.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Đến năm 2050, sân bay đạt cấp 4E, công suất 3 triệu lượt hành khách và 1 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Với phương án điều chỉnh này, thời kỳ 2021-2030, cả nước sẽ có 31 cảng hàng không, trong đó có 15 cảng quốc tế và 16 cảng quốc nội. Đến năm 2050, cả nước sẽ có 34 cảng hàng không, trong đó có 15 cảng quốc tế và 19 cảng quốc nội.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất nghiên cứu, đánh giá khả năng quy hoạch thành cảng hàng không đối với một số sân bay phục vụ quốc phòng, an ninh, khẩn nguy, cứu trợ, có tiềm năng phát triển về du lịch.

Việc bổ sung Cảng hàng không quốc tế Gia Bình vào mạng lưới hàng không quốc gia sẽ dẫn đến một số thay đổi trong Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay.

Theo kết quả rà soát của đơn vị tư vấn, tổng sản lượng hàng hóa và hành khách thông qua hệ thống cảng hàng không toàn quốc không thay đổi so với quy hoạch. Tuy nhiên, sản lượng hành khách và hàng hóa của sân bay Nội Bài sẽ được chia sẻ một phần cho Sân bay Gia Bình, do đó cần thiết điều chỉnh sản lượng hành khách và hàng hóa của Sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhu cầu vốn đầu tư tại các cảng hàng không cũng sẽ được điều chỉnh. Chi phí đầu tư cho Sân bay Gia Bình ước tính 17.680 tỷ đồng đến năm 2030 và 12.080 tỷ đồng đến năm 2050 sẽ được bổ sung vào chi phí đầu tư của toàn hệ thống cảng hàng không theo từng giai đoạn.

Đầu tháng 1, UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất đưa cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch mạng lưới cảng hàng không toàn quốc. Sân bay này dự kiến được quy hoạch diện tích 363,5 ha, tăng khoảng 250 ha so với quy mô giai đoạn một đang được Bộ Công an xây dựng.

Sân bay Gia Bình được Bộ Công an khởi công vào đầu tháng 12, diện tích khoảng 125 ha, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025. Đây sẽ là sân bay trực thăng cấp 3, quân sự cấp 3, dân dụng tương đương cấp 3C theo tiêu chuẩn của ICAO.

Cảng hàng không Gia Bình có mô hình phục vụ các nhiệm vụ của Trung đoàn Không quân Công an, bảo đảm an ninh kết hợp phát triển kinh tế xã hội, tương tự mô hình của Cảng hàng không Phan Thiết.

Nếu được cấp có thẩm quyền cho phép, sân bay sẽ khai thác các tuyến bay nội địa Bắc Nam, chuyến chuyên cơ và khai thác các tuyến bay thường lệ đến các quốc gia mà Việt Nam đã mở đường bay thương mại.

Bá Đoàn

  • Cùng chuyên mục

Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ngày 4/11 cho biết đã chủ trì, phối hợp bắt giữ một đường dây buôn bán, vận chuyển khí cười (N2O) với số lượng lớn. Tang vật thu giữ tổng cộng gồm 637 bình khí cười và 4 xe ô tô.

Xã hội - 19:10 04/11/2025

Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh

Một vụ ủy quyền nhà đất tại Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) khiến vợ chồng ông Bích - bà Muội suýt mất căn nhà hơn 100 m² sau khi nhờ dịch vụ làm sổ đỏ. Sau gần 10 năm theo kiện, tòa phúc thẩm tuyên vô hiệu các hợp đồng ủy quyền và chuyển nhượng, chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình công chứng.

Xã hội - 19:00 04/11/2025

Phát triển ngành thủ công mỹ nghệ: Cần xây dựng mô hình làng nghề đạt chuẩn xuất khẩu

Mặc dù thị trường quốc tế vẫn còn rất nhiều dư địa cho ngành thủ công mỹ nghệ, nhưng để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, cần thiết xây dựng các mô hình điển hình tại các vùng làng nghề, đặc biệt đối với những ngành hàng có tiềm năng xuất khẩu lớn.

Xã hội - 14:20 04/11/2025

Lan tỏa xu hướng sản xuất, tiêu dùng sản phẩm xanh

Trong xu thế toàn cầu hóa và chuyển dịch mô hình tăng trưởng xanh, Hà Nội đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong của mình trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thân thiện môi trường. Từ định hướng chính sách đến hành động cụ thể, Thủ đô đã và đang tạo dựng nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Xã hội - 10:50 04/11/2025

Xuất hiện vết nứt dài trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua xã Trường Sơn

Sáng 4/11, Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị cho biết, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây, đoạn qua bản Đá Chát xuất hiện 1 vết nứt mặt đường bê tông với chiều dài khoảng 40m, khe hở chỗ rộng nhất 15cm. Lực lượng chức năng đặt biển cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với người, phương tiện qua lại.

Xã hội - 09:35 04/11/2025

Bão số 13 - Kalmaegi có thể gây giông lốc từ ngày 6/11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết dự báo đến 19h hôm nay, tâm bão ở miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất cấp 13, giật tăng ba cấp và theo hướng tây với tốc độ 25 km/h. Bão vào Biển Đông khoảng sáng 5/10, đến 19h ở giữa Biển Đông, cách bờ biển tỉnh Gia Lai khoảng 800 km và chếch lên tây tây bắc với tốc độ 20-25 km/h.

Xã hội - 06:15 04/11/2025

Đà Nẵng lấy ý kiến xây dựng Bảng tính thuế tài nguyên 2026

Sở Tài chính TP. Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tư pháp; Thuế TP. Đà Nẵng; UBND các phường, xã có ý kiến tham gia về Bảng tính thuế tài nguyên năm 2026 trước ngày 5/11/2025.

Xã hội - 15:00 03/11/2025

Bão Kalmaegi sắp vào Biển Đông thành bão số 13, dự báo mạnh cấp 14

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là Kalmaegi. Bão Kalmaegi được dự báo sẽ di chuyển vào Biển Đông ngày 5/11 và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Cường độ mạnh nhất của cơn bão có thể đạt đến cấp 14. Khoảng 7/11, bão có khả năng ảnh hưởng đến Đà Nẵng - Khánh Hòa.

Xã hội - 06:05 03/11/2025

Sửa quy định về trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nghị định số 274/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ ngày 30/11/2025.

Xã hội - 06:10 02/11/2025

Khe Tre tan hoang sau mưa lũ lịch sử

Khe Tre nằm dưới chân dãy Bạch Mã - nơi có lượng mưa lớn nhất cả nước. Đợt mưa vừa rồi, lượng mưa ở đây tiệm cận ngưỡng lịch sử mà thế giới từng ghi nhận. Quanh xã Khe Tre lúc này đầy cảnh núi lở, đất trôi, dòng chảy mới hình thành, có nơi cả quả đồi bị cắt năm, cắt bảy, lộ ra những vết trượt đỏ như máu.

Xã hội - 19:00 01/11/2025