Loạt cây xăng ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên thông báo dừng bán vì “hết xăng dầu”
Nhiều cây xăng trên địa bàn 3 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên thông báo hết hàng nhưng lực lượng Quản lý thị trường cho rằng đó chỉ là hiện tượng "cục bộ, nhất thời".
Trong quá trình giám sát, đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường tập trung vào công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Trong đó, đoàn chú trọng kiểm tra, giám sát những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định 95 và Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
Đoàn công tác của Tổng cục QLTT ghi nhận, hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, cá biệt, một số nơi hết hàng. Thế nhưng đoàn công tác của Tổng cục đánh giá đó chỉ là tình trạng "cục bộ, nhất thời".
Tại Hà Nội, Đoàn công tác đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Theo ghi nhận, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, nguồn xăng, dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)
Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty Cổ phần Nam Hồng (địa chỉ Km6, đường Bắc Thăng Long Nội Bài - Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội), thương nhân phân phối là Công ty Cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc, nhân viên thông báo đã hết mặt hàng xăng, chỉ còn kinh doanh dầu.
Tại thời điểm Đoàn công tác có mặt, cửa hàng này không treo biển hết xăng để thông báo với người dân. Một nhân viên tại cửa hàng cho biết, cửa hàng mới hết xăng từ sáng nay, còn dầu vẫn bán bình thường.
Được biết, tại cây xăng này, Đội QLTT địa bàn đã lập biên bản ghi nhận tình trạng hết xăng 2 lần vào hai ngày liên tiếp là ngày 1/9 và ngày 2/9.
Trước tình trạng này, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương đã chỉ đạo trực tiếp Đội QLTT phụ trách địa bàn để xác minh cụ thể.
“Làm việc với cửa hàng, với thương nhân phân phối, xác định rõ lý do vì sao không có hàng để bán, do thiếu nguồn cung hay do hàng về không kịp? Phải truy đến cùng, tìm gốc rễ của tình trạng thiếu hàng, chưa đủ hàng”, ông Dương nhấn mạnh.
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn công tác di chuyển qua 6 cửa hàng xăng dầu tại huyện Bình Xuyên và TP Phúc Yên.
Đoàn ghi nhận 3/6 cửa hàng thông báo hết xăng RON 95-III, đều là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội, gồm: Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Vân - Vĩnh Phúc, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên; cửa hàng xăng dầu Hùng Vương, thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam, địa chỉ tổ 8, phường Hùng Vương, TP Phúc Yên; Công ty CP Thương mại dịch vụ Hồng Quân, địa chỉ thôn Hưởng Lộc, xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên. Còn các mặt khác vẫn bán bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng.
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn giám sát 06 CHXD tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)
Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Phương chia sẻ, vài ngày gần đây, trên địa bàn có xuất hiện tình trạng kinh doanh gián đoạn cục bộ, một số cửa hàng hết hàng xăng RON 95-III. Sau khi trao đổi với chi nhánh xăng dầu, lực lượng cũng nắm bắt tình hình, nhắc nhở các cửa hàng sớm điều chỉnh, tránh để tình trạng hết hàng cục bộ kéo dài.
Tại Thái Nguyên, trong ngày 3/9, Đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát tại 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, TP Sông Công, Thái Nguyên. Tình hình kinh doanh xăng dầu tương đối ổn định, qua khảo sát ý kiến người tiêu dùng cho biết không gặp khó hoặc gián đoạn trong quá trình mua xăng dầu.
Cá biệt, có một vài cửa hàng chỉ bán một loại xăng hoặc E5 RON 92 hoặc RON 95 với lý do “một cột bơm bị hỏng”.
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong ngày 3/9, Đoàn đã dừng chân tại 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)
Theo ông Chu Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, dịp nghỉ lễ 2/9, Cục đã nhận được công văn báo cáo của một số doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng RON95-III.
Đơn cử, doanh nghiệp tư nhân Trung Dũng nêu: Tính đến hết ngày 1/9/2022, Cửa hàng xăng dầu tư nhân Trung Dũng đã hết mặt hàng xăng Ron95-III. Doanh nghiệp đã gọi điện lên Công ty Xăng dầu Bắc Thái để xin cấp mặt hàng xăng này, được Công ty trả lời hết nguồn. Do vậy, Doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng Ron95-III đến khi nào Công ty Xăng dầu Bắc Thái cấp nguồn thì tiếp tục bán.
Còn công văn của Công ty TNHH Xăng dầu Quyết Tiến thì nêu rõ, tình hình kinh doanh xăng dầu vô cùng khó khăn về nguồn hàng (các đầu mối báo hết nguồn, xuất hàng ra quá nhỏ giọt, tại kho các mặt hàng không đầy đủ).
Cùng với đó, các kho cho chiết khấu bằng 0 đồng/lít gần như là không xuất hàng ra. Để có hàng cấp cho các đại lý, công ty phải lấy hàng từ những nguồn hàng không có chiết khấu. Như vậy, về đến cửa hàng phải bù hoàn toàn cước vận chuyển, phần cộng thêm và chi phí bán hàng.
“Dù đã rất cố gắng để phục vụ nhân dân nhưng với những lý do trên, các đại lý bị lỗ quá nhiều, không thể tiếp tục kinh doanh được nữa, dẫn đến xin tạm nghỉ bán hàng là việc không tránh khỏi…”, công ty này cho hay.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Công ty Xăng dầu (Petrolimex) Bắc Thái, đơn vị vẫn đủ hàng cung cấp cho các đơn vị theo kế hoạch. Tại một số thời điểm nhất định, do hàng chưa về kịp nên có tình trạng hết hàng tạm thời, nhưng chỉ một vài tiếng sau sẽ có.
Những ngày này, nhu cầu đối với các mặt hàng xăng dầu tăng khoảng 40%. Vì thế, những cửa hàng, đại lý lấy nhiều hơn so với hạn mức đã ký kết hợp đồng với Công ty sẽ không hoặc chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.
Tại buổi làm việc với Cục QLTT Thái Nguyên, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương nêu rõ, có tình trạng những cây xăng chỉ bán RON95 với lý do không nhập được E5-RON92 hoặc có cửa hàng chỉ bán E5-RON92 mà không bán RON95 với lý do tương tự như trên.
Trừ những cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống của PVOil và Petrolimex thì đầy đủ các loại xăng. Đại diện các cửa hàng này cho biết, sản lượng mấy ngày gần đây tăng lên gấp đôi do lượng khách đổ dồn về mua hàng, tuy nhiên, những cửa hàng này vẫn có thể cung ứng được cho người tiêu dùng.
Xác định xăng dầu là mặt hàng quan trọng "nóng", thu hút sự quan tâm của người dân, ông Dương đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc có hiệu quả sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
5 thương nhân trúng đấu giá tổng cộng 100.000 tấn đường trên tổng lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu công bố năm 2025 là 133.000 tấn, chiếm tỉ lệ 75,18%, với tổng trị giá thu được 225 tỷ đồng.
Thị trường - 10:22 21/10/2025
Thị trường hàng hóa khởi sắc, áp lực vẫn đè nặng lên giá quặng sắt
Sau tuần biến động mạnh, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới mở đầu tuần mới trong sắc xanh lan tỏa trên cả 4 nhóm hàng. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), dòng tiền quay trở lại giúp chỉ số MXV-Index tăng 1,2% lên 2.275 điểm. Đáng chú ý, giá hai mặt hàng đường phục hồi trở lại sau giai đoạn biến động rất mạnh, trong khi giá quặng sắt đi ngược xu hướng khi nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp.
Thị trường - 10:12 21/10/2025
Giá kim loại đồng ngày 21/10: Phục hồi trở lại sau khi xuất hiện tín hiệu tích cực từ kinh tế Trung Quốc
Thị trường kim loại ghi nhận giá đồng bật tăng, nhờ lực đỡ từ sự phục hồi của chứng khoán quốc tế và tín hiệu sản xuất công nghiệp khả quan tại Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng hàng đầu toàn cầu.
Thị trường - 08:18 21/10/2025
Giá thép ngày 21/10: Ghi nhận đà tăng trong bối cảnh thị trường toàn cầu dần hồi phục
Ngày 21/10, giá thép trong nước không thay đổi, trong khi quặng sắt tại sàn Đại Liên giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tuần do lo ngại về triển vọng nhu cầu từ Trung Quốc.
Thị trường - 08:14 21/10/2025
Giá lúa gạo hôm nay 21/10: Biến động nhẹ với gạo nguyên liệu xuất khẩu
Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (21/10) tại thị trường trong nước ít biến động. Theo đó, thị trường giá lúa gạo trong nước bình ổn, một số loại gạo nguyên liệu xuất khẩu tăng so với cuối tuần.
Thị trường - 07:20 21/10/2025
Giá vàng hôm nay 21/10: Vàng miếng các thương hiệu tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 21/10/2025 ghi nhận giá vàng miếng các thương hiệu ACB SJC DOJI PNJ tăng mạnh chiều mua, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giữ giá 158,5 triệu. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng tăng vọt vượt 4.300 USD.
Thị trường - 06:17 21/10/2025
Giá cà phê hôm nay 21/10: Trong nước giữ ổn định
Giá cà phê hôm nay 21/10/2025 ghi nhận giá cà phê trong nước không thay đổi. Hiện giá cà phê nội địa ở mức từ 113.500 đồng/kg - 114.400 đồng/kg. Còn trên thị trường thế giới, giá cà phê thế giới tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.
Thị trường - 06:08 21/10/2025
Thời tiết ngày 21/10: Bắc Bộ se lạnh, bão số 12 cường độ mạnh cấp 11, giật cấp 13
Hôm nay 21/10, do ảnh hưởng không khi lạnh tăng cường nên thời tiết Bắc Bộ đêm rét, bão số 12 cũng đạt cấp độ mạnh nhất trước khi suy yếu dần.
Thị trường - 05:58 21/10/2025
Giá cao su hôm nay 21/10: SHFE bứt phá mạnh mẽ, Tocom và SGX chìm sâu trong sắc đỏ
Giá cao su hôm nay ngày 21/10, thị trường cao su tiếp tục thể hiện sự phân hóa rõ nét, với sàn SHFE duy trì đà tăng ấn tượng nhờ sức hút từ nhu cầu nội địa, trong khi Tocom và SGX lại lao dốc do áp lực từ nguồn cung dư thừa và biến động tỷ giá. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Mang Yang duy trì ổn định ở mức 398- 403 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 05:50 21/10/2025
Giá bạc hôm nay 20/10: Neo ở mức cao sau chuỗi tăng nóng, chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh
Giá bạc trong nước và thế giới sáng nay (20/10) duy trì ổn định sau nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp, tiếp tục neo ở vùng giá cao. Dù thị trường tạm lắng, các chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh đang hiện hữu khi lực mua chững lại.
Thị trường - 05:54 20/10/2025
- Tin mới
-
Mắc vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông bị gây hoại tử diện rộng thực quản và dạ dày
-
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
-
Bão số 12 dự kiến đổ bộ Thành phố Đà Nẵng-Quảng Ngãi sáng ngày 23/10
-
Xuất nhập khẩu giảm tốc, cán cân thương mại vẫn thặng dư hơn 650 triệu USD
-
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nước rút chuẩn bị cho “siêu hội chợ” lớn nhất từ trước đến nay
-
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
- Đọc nhiều
-
1
Mắc vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông bị gây hoại tử diện rộng thực quản và dạ dày
-
2
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
-
3
Bão số 12 dự kiến đổ bộ Thành phố Đà Nẵng-Quảng Ngãi sáng ngày 23/10
-
4
Xuất nhập khẩu giảm tốc, cán cân thương mại vẫn thặng dư hơn 650 triệu USD
-
5
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nước rút chuẩn bị cho “siêu hội chợ” lớn nhất từ trước đến nay
-
6
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường