Loạt cây xăng ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên thông báo dừng bán vì “hết xăng dầu”

00:30 05/09/2022

Nhiều cây xăng trên địa bàn 3 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên thông báo hết hàng nhưng lực lượng Quản lý thị trường cho rằng đó chỉ là hiện tượng "cục bộ, nhất thời".

Trong quá trình giám sát, đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường tập trung vào công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Trong đó, đoàn chú trọng kiểm tra, giám sát những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định 95 và Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Đoàn công tác của Tổng cục QLTT ghi nhận, hầu hết các cửa hàng xăng dầu đều đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, cá biệt, một số nơi hết hàng. Thế nhưng đoàn công tác của Tổng cục đánh giá đó chỉ là tình trạng "cục bộ, nhất thời".

Tại Hà Nội, Đoàn công tác đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 5 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn. Theo ghi nhận, đa số các cửa hàng đều hoạt động bình thường, nguồn xăng, dầu đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu tại CHXD dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng.Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Hoàng Ánh Dương giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty cổ phần Nam Hồng. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)

Tuy nhiên, tại cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty Cổ phần Nam Hồng (địa chỉ Km6, đường Bắc Thăng Long Nội Bài - Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội), thương nhân phân phối là Công ty Cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc, nhân viên thông báo đã hết mặt hàng xăng, chỉ còn kinh doanh dầu.

Tại thời điểm Đoàn công tác có mặt, cửa hàng này không treo biển hết xăng để thông báo với người dân. Một nhân viên tại cửa hàng cho biết, cửa hàng mới hết xăng từ sáng nay, còn dầu vẫn bán bình thường.

Được biết, tại cây xăng này, Đội QLTT địa bàn đã lập biên bản ghi nhận tình trạng hết xăng 2 lần vào hai ngày liên tiếp là ngày 1/9 và ngày 2/9.

Trước tình trạng này, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương đã chỉ đạo trực tiếp Đội QLTT phụ trách địa bàn để xác minh cụ thể.

“Làm việc với cửa hàng, với thương nhân phân phối, xác định rõ lý do vì sao không có hàng để bán, do thiếu nguồn cung hay do hàng về không kịp? Phải truy đến cùng, tìm gốc rễ của tình trạng thiếu hàng, chưa đủ hàng”, ông Dương nhấn mạnh.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn công tác di chuyển qua 6 cửa hàng xăng dầu tại huyện Bình Xuyên và TP Phúc Yên.

Đoàn ghi nhận 3/6 cửa hàng thông báo hết xăng RON 95-III, đều là các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Petrolimex Hà Nội, gồm: Cửa hàng xăng dầu số 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Vân - Vĩnh Phúc, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên; cửa hàng xăng dầu Hùng Vương, thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoài Nam, địa chỉ tổ 8, phường Hùng Vương, TP Phúc Yên; Công ty CP Thương mại dịch vụ Hồng Quân, địa chỉ thôn Hưởng Lộc, xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên. Còn các mặt khác vẫn bán bình thường, không hạn chế số lượng bán ra cũng như thời gian bán hàng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn giám sát 06 CHXD tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn giám sát 06 CHXD tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Phương chia sẻ, vài ngày gần đây, trên địa bàn có xuất hiện tình trạng kinh doanh gián đoạn cục bộ, một số cửa hàng hết hàng xăng RON 95-III. Sau khi trao đổi với chi nhánh xăng dầu, lực lượng cũng nắm bắt tình hình, nhắc nhở các cửa hàng sớm điều chỉnh, tránh để tình trạng hết hàng cục bộ kéo dài.

Tại Thái Nguyên, trong ngày 3/9, Đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát tại 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, TP Sông Công, Thái Nguyên. Tình hình kinh doanh xăng dầu tương đối ổn định, qua khảo sát ý kiến người tiêu dùng cho biết không gặp khó hoặc gián đoạn trong quá trình mua xăng dầu.

Cá biệt, có một vài cửa hàng chỉ bán một loại xăng hoặc E5 RON 92 hoặc RON 95 với lý do “một cột bơm bị hỏng”.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong ngày 3/9, Đoàn đã dừng chân tại 10 CHXD trên địa bàn huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên.Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong ngày 3/9, Đoàn đã dừng chân tại 10 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Phổ Yên, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên. (Ảnh: Tổng Cục Quản lý thị trường)

Theo ông Chu Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, dịp nghỉ lễ 2/9, Cục đã nhận được công văn báo cáo của một số doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng RON95-III.

Đơn cử, doanh nghiệp tư nhân Trung Dũng nêu: Tính đến hết ngày 1/9/2022, Cửa hàng xăng dầu tư nhân Trung Dũng đã hết mặt hàng xăng Ron95-III. Doanh nghiệp đã gọi điện lên Công ty Xăng dầu Bắc Thái để xin cấp mặt hàng xăng này, được Công ty trả lời hết nguồn. Do vậy, Doanh nghiệp xin tạm dừng bán xăng Ron95-III đến khi nào Công ty Xăng dầu Bắc Thái cấp nguồn thì tiếp tục bán.

Còn công văn của Công ty TNHH Xăng dầu Quyết Tiến thì nêu rõ, tình hình kinh doanh xăng dầu vô cùng khó khăn về nguồn hàng (các đầu mối báo hết nguồn, xuất hàng ra quá nhỏ giọt, tại kho các mặt hàng không đầy đủ).

Cùng với đó, các kho cho chiết khấu bằng 0 đồng/lít gần như là không xuất hàng ra. Để có hàng cấp cho các đại lý, công ty phải lấy hàng từ những nguồn hàng không có chiết khấu. Như vậy, về đến cửa hàng phải bù hoàn toàn cước vận chuyển, phần cộng thêm và chi phí bán hàng.

“Dù đã rất cố gắng để phục vụ nhân dân nhưng với những lý do trên, các đại lý bị lỗ quá nhiều, không thể tiếp tục kinh doanh được nữa, dẫn đến xin tạm nghỉ bán hàng là việc không tránh khỏi…”, công ty này cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Công ty Xăng dầu (Petrolimex) Bắc Thái, đơn vị vẫn đủ hàng cung cấp cho các đơn vị theo kế hoạch. Tại một số thời điểm nhất định, do hàng chưa về kịp nên có tình trạng hết hàng tạm thời, nhưng chỉ một vài tiếng sau sẽ có.

Những ngày này, nhu cầu đối với các mặt hàng xăng dầu tăng khoảng 40%. Vì thế, những cửa hàng, đại lý lấy nhiều hơn so với hạn mức đã ký kết hợp đồng với Công ty sẽ không hoặc chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Tại buổi làm việc với Cục QLTT Thái Nguyên, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương nêu rõ, có tình trạng những cây xăng chỉ bán RON95 với lý do không nhập được E5-RON92 hoặc có cửa hàng chỉ bán E5-RON92 mà không bán RON95 với lý do tương tự như trên.

Trừ những cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống của PVOil và Petrolimex thì đầy đủ các loại xăng. Đại diện các cửa hàng này cho biết, sản lượng mấy ngày gần đây tăng lên gấp đôi do lượng khách đổ dồn về mua hàng, tuy nhiên, những cửa hàng này vẫn có thể cung ứng được cho người tiêu dùng.

Xác định xăng dầu là mặt hàng quan trọng "nóng", thu hút sự quan tâm của người dân, ông Dương đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc có hiệu quả sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Thế giới biến động mạnh, trong nước đồng loạt tăng

Giá dầu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch đầy sóng gió với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, khi thị trường liên tục bị chi phối bởi căng thẳng Mỹ – Iran, quyết định của OPEC+ và diễn biến của đồng USD. Ở trong nước, giá bán lẻ xăng dầu đã được điều chỉnh tăng đồng loạt từ chiều 5/2.

Thị trường - 06:28 08/02/2026

Giá cao su hôm nay 8/2: Kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động

Giá cao su ngày 8/2, kết thúc tuần giao dịch diễn biến trái chiều trên thị trường cao su thế giới. Trong khi giá cao su tại Nhật Bản có xu hướng phục hồi nhẹ vào cuối tuần, thị trường Trung Quốc tiếp tục chịu sức ép giảm, còn sàn Singapore dao động hẹp và thiếu động lực bứt phá.

Thị trường - 06:25 08/02/2026

Tỷ giá USD hôm nay 8/2: Tăng nhẹ, thị trường chờ tín hiệu mới từ Fed

Rạng sáng 8/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên ở mức 25.065 đồng. Trên thị trường quốc tế, đồng USD khép lại tuần giao dịch với mức tăng nhẹ khi chỉ số USD Index (DXY) tăng 0,66%, lên 97,63 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn thận trọng trước triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường - 06:24 08/02/2026

Giá bạc hôm nay 8/2: Thị trường đồng loạt hồi phục, biến động mạnh vẫn bao trùm

Sau những phiên rung lắc dữ dội, thị trường bạc trong nước và thế giới đã đồng loạt quay đầu tăng trở lại trong phiên cuối tuần. Dù vậy, biên độ dao động lớn vẫn khiến giới đầu tư thận trọng, khi xu hướng ngắn hạn chưa thực sự rõ ràng.

Thị trường - 06:20 08/02/2026

Giá sầu riêng hôm nay 8/2: Cận Tết neo cao, nguồn hàng khan hiếm

Giá sầu riêng hôm nay 8/2, thị trường sầu riêng bước vào giai đoạn cuối vụ với nguồn cung hạn chế. Dù giá có điều chỉnh nhẹ so với trước đó, sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái vẫn duy trì ở mức cao do lượng hàng ít, chủ yếu đến từ các nhà vườn nhỏ lẻ.

Thị trường - 06:16 08/02/2026

Giá vàng hôm nay 8/2: Bật tăng trở lại, SJC nới rộng chênh lệch

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ sau khi dữ liệu mới cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ cải thiện, dù kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn nhích lên. Trong nước, giá vàng SJC tăng mạnh tới vài triệu đồng mỗi lượng, kéo khoảng cách với giá thế giới tiếp tục nới rộng.

Thị trường - 06:16 08/02/2026

Giá heo hơi hôm nay 8/2: Xuất hiện mốc 76.000 đồng/kg, thị trường phân hóa rõ giữa các vùng

Giá heo hơi hôm nay chững lại tại miền Bắc nhưng vẫn giảm rải rác ở miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam. Mặt bằng giá trên cả nước hiện phổ biến trong khoảng 72.000 – 76.000 đồng/kg, phản ánh sức mua vẫn còn khá dè dặt và thị trường chưa thoát khỏi trạng thái giằng co.

Thị trường - 06:10 08/02/2026

Giá tiêu hôm nay 8/2: Trong nước tiếp tục “mất nhiệt”, thế giới khởi sắc

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm 500 – 1.000 đồng/kg tại thị trường trong nước trong bối cảnh giao dịch chậm và tâm lý thận trọng bao trùm. Trái lại, thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi giá tiêu Malaysia bật tăng sau nhiều ngày đi ngang, giữa lúc triển vọng cung – cầu toàn cầu vẫn nghiêng về trạng thái thiếu hụt tương đối.

Thị trường - 06:05 08/02/2026

Giá cà phê hôm nay 8/2: Lao dốc mạnh, robusta – arabica cùng rơi về đáy nhiều tháng

Giá cà phê hôm nay tiếp tục chìm sâu khi cả robusta và arabica đồng loạt lao dốc trên hai sàn quốc tế, rơi về vùng thấp nhất nhiều tháng. Áp lực từ triển vọng vụ mùa kỷ lục tại Brazil, cùng xuất khẩu tăng mạnh từ Việt Nam và Indonesia, đang đẩy thị trường vào trạng thái dư cung rõ rệt, kéo giá cà phê trong nước lùi sâu về vùng thấp nhất nhiều tuần.

Thị trường - 05:57 08/02/2026

Hàng hóa Tết dồi dào, sức mua chưa tăng

Còn khoảng 10 ngày nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuy nhiên tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Huế, sức mua vẫn chưa tăng, dù nguồn hàng hóa rất dồi dào.

Thị trường - 13:00 07/02/2026