Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

15:51 22/05/2020

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện gia tăng cao.

 

Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21/5 đã lên tới 789,6 triệu kWh. Đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới.

Công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc ngày 21/5 tuy chưa vượt qua mức đỉnh của năm 2019 nhưng cũng ở mức rất cao khi lên tới gần 37.800 MW.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mớiNắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

Nếu so sánh về số liệu công suất đỉnh trong ngày của hệ thống điện toàn quốc có thể nhận thấy, nếu ngày 20/5 công suất đỉnh là 35.300 MW thì ngày 21/5 công suất đỉnh toàn quốc gia tăng thêm tới 2.500 MW tiêu thụ chỉ trong 1 ngày. Mức gia tăng này còn lớn cả công suất của cả Nhà máy thuỷ điện Sơn La (2400 MW).

Đánh giá về tiêu thụ điện ở miền Bắc, ngày 21/5 cũng ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay là 342 triệu kWh, cao hơn cả mức đỉnh của năm 2019.

Tại Hà Nội, sản lượng tiêu thụ điện ngày 21/5 cũng ở mức rất cao, lên tới 85 triệu kWh, nghĩa là tương đương với mức đỉnh của năm 2019.

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để đảm bảo vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo người sử dụng nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, người dân cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường...

Thanh Nguyễn

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Hơn 700 hành khách bị ảnh hưởng khi nhiều chuyến bay Hà Nội – Trung Đông dừng khai thác

Do ảnh hưởng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, nhiều chuyến bay đi và đến từ Hà Nội trong ngày 4/3 buộc phải hủy hoặc chưa xác định kế hoạch khai thác. Ước tính hơn 700 hành khách bị ảnh hưởng bởi các thay đổi lịch bay này.

Xã hội - 17:10 04/03/2026

Thành phố Hồ Chí Minh miễn vé metro, vé xe buýt cho người dân đi bầu cử

Việc miễn phí vé không chỉ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của cử tri Thành phố mà còn khuyến khích người dân thay thế phương tiện cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông trong ngày bầu cử.

Xã hội - 08:00 04/03/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Hà Nội ghi nhận không khí sản xuất-kinh doanh sôi động trở lại với tỷ lệ doanh nghiệp mở cửa và người lao động quay lại làm việc đạt mức cao. Cùng với đà phục hồi mạnh mẽ, Thành phố đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026.

Xã hội - 15:00 03/03/2026

Sau thưởng Tết, nhiều lao động trẻ rời công ty

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường lao động lại ghi nhận làn sóng nghỉ việc quen thuộc, đặc biệt ở nhóm lao động trẻ. Tuy nhiên, phía sau quyết định rời đi là nhiều vấn đề về kỳ vọng, tài chính và định hướng nghề nghiệp cần được nhìn nhận thận trọng.

Xã hội - 07:49 03/03/2026

Xe giường nằm 38 chỗ chở 53 khách, bị buộc sang tải giữa đường

Một xe khách giường nằm chạy tuyến Quảng Trị - Đà Nẵng bị lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện chở vượt 15 người so với thiết kế. Nhà xe bị lập biên bản xử phạt, buộc sang tải hành khách để bảo đảm an toàn giao thông.

Xã hội - 12:05 02/03/2026

Chính thức cấp Giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Từ tháng 3/2026 nhằm tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp trong việc quản lý, sử dụng giấy tờ phương tiện… Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ chính thức triển khai cấp Giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng trên toàn quốc.

Xã hội - 09:00 02/03/2026

Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên khả năng xảy ra một số đợt mưa diện rộng

Không khí lạnh tiếp tục hoạt động và có xu hướng lệch ra phía Đông, hiện tượng rét đậm, rét hại xảy ra tập trung trong nửa đầu tháng 3 chủ yếu ở vùng núi Bắc Bộ.

Xã hội - 08:20 02/03/2026

Chuẩn hóa dữ liệu và mã định danh tài sản, tiến tới minh bạch thị trường bất động sản

Việc tích hợp dữ liệu bất động sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia, cùng với định hướng xây dựng hệ thống mã định danh riêng cho từng tài sản, đang được xem là một bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Xã hội - 12:25 01/03/2026

Xe biển xanh vi phạm pháp luật giao thông: Không được dùng ngân sách để nộp phạt

Cục CSGT khẳng định khi xe biển xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, tiền phạt và khắc phục hậu quả không được sử dụng ngân sách nhà nước; cá nhân có lỗi tự chi trả theo quy định pháp luật.

Xã hội - 08:00 01/03/2026

BMW triệu hồi hơn 330.000 xe trên toàn cầu do nguy cơ cháy nổ

Theo KBA, khoảng 337.000 xe tại Đức, thuộc diện “có khả năng bị ảnh hưởng” bởi lỗi an toàn liên quan đến việc đi dây điện bảng điều khiển không đúng kỹ thuật và có thể làm gia tăng nguy cơ cháy nổ.

Xã hội - 12:35 28/02/2026