Người dân cẩn trọng khi mua vé máy bay, tour du lịch giá rẻ dịp lễ 30/4 - 1/5
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM khuyến cáo, người dân cần đề cao cảnh giác, không mua vé máy bay, mua tour du lịch giá rẻ trên mạng mà không xác định được trang website chính thống của cá nhân, tổ chức chính thống cung cấp dịch vụ để tránh bị lừa đảo.
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. HCM cho hay, tội phạm lừa đảo qua mạng luôn lợi dụng những sự kiện, nhu cầu của người dân vào từng thời điểm để đưa ra các thủ đoạn lừa đảo thu hút người dân nhằm chiếm đoạt tài sản. Nhất là vào dịp lễ 30/4 - 1/5 và du lịch mùa hè, các đối tượng lừa người dân mua các tour du lịch giá rẻ, máy bay giá rẻ để chiếm đoạt tiền.
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM
Để phòng ngừa tội phạm, Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo, người dân cần đề cao cảnh giác, không mua vé máy bay, mua tour du lịch giá rẻ trên mạng mà không xác định được trang web chính thống của cá nhân, tổ chức chính thống cung cấp dịch vụ.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên lĩnh vực cảnh giác phát hiện các trang web, tài khoản giả mạo doanh nghiệp, kịp thời tố cáo đến cơ quan chức năng để ngăn chặn xử lý.
Theo cảnh bảo từ Công an TP Hà Nội cũng vừa có khuyến cáo gửi tới người dân, để phòng ngừa trộm cắp tài sản dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Công an TP Hà Nội cho biết, đối với thủ đoạn đột nhập, tội phạm sẽ quan sát tùy theo địa điểm trong nhà, ngoài đường, lợi dụng sự sơ hở, sơ suất của người có tài sản, địa hình, địa vật như: chủ quan không khóa cửa mà chỉ khép hờ khi đi ra ngoài hoặc để xe trước cửa nhà, trước cửa phòng trọ...; các đối tượng trèo qua cột điện, cây cối... để vào ban công, cửa sổ rồi đột nhập vào bên trong. Đối tượng thường hoạt động từ 2 người trở lên (1 cảnh giới, 1 đột nhập); thời gian từ 1g-4g sáng.
Đối với đoạn trộm cắp xe máy, tội phạm lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân như để xe không khóa, không có người trông giữ xe, thậm chí chủ xe quên chìa khóa, quên vé xe ở trên xe, dùng van để phá khóa. Đối tượng phạm tội thường có 2 người, có thể đi bộ hoặc đi xe máy chở nhau; sau khi lấy được xe, chúng nhanh chóng tẩu thoát, đến nơi vắng người, tháo bỏ biển số hoặc gắn biển giả. Có trường hợp khi bị chủ xe phát hiện đuổi bắt, chúng còn chống trả để chạy thoát.
Đối với các thủ đoạn trộm cắp khác, đối tượng có thể giả danh người mua hàng, nhân viên các công ty làm dịch vụ vận chuyển đồ đạc, lợi dụng việc chủ nhà đi vắng hoặc chủ quán sơ hở, không quan sát, để trộm cắp điện thoại, tiền bán hàng, hàng hóa và những đồ vật có giá trị khác...
Để ngăn chặn tội phạm, người dân cần kiểm tra an toàn tất cả các cửa trước khi đi ngủ, đi làm, đi chơi xa; luôn đảm bảo đã đóng cửa, khóa cửa, gồm cửa ra vào, cửa sổ, cửa ban công, sân thượng... Không cất giữ tiền bạc, tài sản có giá trị lớn trong nhà khi thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn tài sản.
Xây dựng tường, rào ngăn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện gần nhà để tránh bị đột nhập. Chú ý phát hiện và theo dõi các đối tượng lạ mặt xuất hiện, có biểu hiện nghi vấn trong khu dân cư. Lắp đặt hệ thống camera giám sát, chuông báo động. Giữ mối quan hệ thân thiết với hàng xóm, những người xung quanh, đồng thời nhờ coi hộ khi vắng nhà, khi đi du lịch... Đặc biệt là tuyệt đối không chia sẻ lịch trình của bản thân và gia đình lên trên mạng xã hội.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không nên một mình giằng co, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, tránh trường hợp đối tượng manh động gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Khi phát hiện có trộm, người dân cần bình tĩnh tìm biện pháp để báo cơ quan công an, người thân, hàng xóm hỗ trợ từ bên ngoài.
Thiên Anh
- Cùng chuyên mục
Cảnh báo hàng loạt sản phẩm nhập ngoại bị thu hồi do mất an toàn
Trong tháng 7/2026, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã phát đi cảnh báo về hàng loạt sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài do tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, ngộ độc. Những mặt hàng này có nguy cơ lọt vào thị trường Việt Nam qua đường xách tay hoặc thương mại điện tử xuyên biên giới, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:54 03/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ cuối: Heo "gột", heo "quay đầu" và những khoảng trống trước bữa ăn của người dân
Vụ việc hơn 35 tấn heo chứa chất cấm bị phát hiện trước khi vào lò mổ không chỉ ngăn chặn một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng. Đó còn là lời cảnh báo về những khoảng trống trong kiểm soát an toàn thực phẩm, nơi chỉ cần chậm một bước, thực phẩm bẩn có thể xuất hiện trên mâm cơm của người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:26 03/08/2026
Sau vụ 280 con heo nhiễm chất cấm ở TP.HCM, Cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu siết kiểm tra toàn quốc
Cục Chăn nuôi và Thú y vừa ban hành công văn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, chất cấm trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:27 02/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 4: Sau vụ 35 tấn heo nhiễm chất cấm, làm gì để không còn chuyến xe vi phạm lọt cửa?
Sau vụ phát hiện và tiêu hủy 35 tấn heo nhiễm chất cấm chuyển vào địa bàn TP.HCM, các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng truy xuất nguồn gốc, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng muốn bảo vệ bữa ăn của hơn 14 triệu người dân thành phố, cần xử lý tận gốc việc sử dụng chất cấm ngay từ khâu chăn nuôi.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:09 02/08/2026
Đồng Nai: Phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng TP. Đồng Nai phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, đang được sang tải để đưa đi tiêu thụ tại các chợ, quán ăn trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:24 01/08/2026
Không lập sổ theo dõi bình gas, một cơ sở ở Lâm Đồng bị phạt 7,5 triệu đồng
Một cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Lâm Đồng vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do không thực hiện quy định về theo dõi chai LPG. Vụ việc được phát hiện trong đợt kiểm tra định kỳ của lực lượng quản lý thị trường nhằm siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh khí, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:14 01/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 3: Kiên quyết không để heo nhiễm chất cấm lên bàn ăn
Từ vụ phát hiện 35 tấn heo nhiễm chất cấm và mang mầm bệnh dịch tả heo châu Phi, câu chuyện phía sau lực lượng thú y TP.HCM - những người ngày đêm bảo vệ sự an toàn của nguồn thực phẩm càng được nhìn nhận rõ ràng hơn bao giờ hết.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:41 01/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 2: Trắng đêm lấy mẫu 35 tấn heo nhiễm chất cấm
Sau khi ba xe chở 280 con heo bị chặn, hàng chục cán bộ thú y TP.HCM bước vào cuộc chạy đua xuyên đêm lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát và tiêu hủy toàn bộ 35 tấn heo vi phạm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 05:56 31/07/2026
Đồng Nai tạm giữ 219 con heo liên quan vụ hàng chục tấn heo nhiễm chất cấm trên đường vào TP.HCM
Sau khi tiếp nhận thông tin về số lượng lớn heo có kết quả test nhanh dương tính với Salbutamol, TP. Đồng Nai khẩn trương kiểm tra, truy xuất nguồn gốc và tạm giữ 219 con heo để xác minh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 20:05 30/07/2026
Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, chủ động ngăn ngừa ngộ độc
Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng ngừa ngộ độc, tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:08 30/07/2026
- Tin mới
-
Giá iPhone 18 Pro có thể lập đỉnh mới vì chip 2nm và bộ nhớ tăng mạnh
-
4 tính năng Samsung âm thầm "ngốn" pin, nên tắt ngay
-
Giá cao su hôm nay 3/8: Thị trường khởi sắc
-
Gia Lai đấu giá khu đất vàng gần 1,5 ha làm trung tâm thương mại
-
FPT hợp tác với Trung tâm Dữ liệu quốc gia, thúc đẩy thị trường dữ liệu cất cánh
-
Giá thép hôm nay 3/8: Thị trường chịu áp lực khi quặng sắt và giá phôi cùng giảm
- Đọc nhiều
-
1
Giá iPhone 18 Pro có thể lập đỉnh mới vì chip 2nm và bộ nhớ tăng mạnh
-
2
4 tính năng Samsung âm thầm "ngốn" pin, nên tắt ngay
-
3
19 quỹ đồng loạt bán HPG, ACB hút mạnh dòng tiền
-
4
Doanh nghiệp ô tô nộp ngân sách gần 94.000 tỷ đồng
-
5
Xe tay ga Dayang VRF150 2026 ra mắt, giá từ 45 triệu đồng
-
6
Dự báo chứng khoán tuần 3-7/8: BSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì trạng thái thận trọng









