Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động trở lại

17:15 14/10/2023

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa phát đi thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.

Khu liên hợp Lọc hóa dầu.Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Với tổng mức vốn đầu tư gần 9,3 tỷ USD, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa là một trong những dự án đầu tư vốn nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam tại thời điểm xây dựng cũng như hiện nay.

Đây là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới và phức tạp nhất trong lĩnh vực lọc hóa dầu tại Việt Nam và khu vực, với 38 phân xưởng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Từ khi đi vào vận hành thương mại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đáp ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là lọc dầu, như: khí hóa lỏng LPG, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa... một số sản phẩm hóa dầu như: Benzen, Polypropylene và lưu huỳnh... cũng đã được sản xuất, xuất bán ra thị trường. Các sản phẩm hóa dầu này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp chế biến để sản xuất ra hàng ngàn sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, tuy có những thời điểm khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhưng, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã tạo ra bước tăng trưởng đột biến về thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Bắt đầu từ ngày 25/8, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bắt đầu dừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng tổng thể. Trong lần bảo dưỡng này, đã có hơn 3.300 thiết bị được mở, làm sạch và kiểm tra bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng, các nhà thầu sẽ huy động tổng cộng hơn 5.000 người là chuyên gia từ nhà bản quyền công nghệ, nhà sản xuất thiết bị…

Ngày 13/10, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do 4 Tập đoàn góp vốn, gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Một trong những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là cam kết bảo đảm nguồn cung năng lượng bền vững, ổn định cho Việt Nam.

Hoài Thu

  • Cùng chuyên mục

Thu hồi sữa Nestlé ở Đức: Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát tại Việt Nam

Trước thông tin Tập đoàn Nestlé thu hồi một số lô sữa bột trẻ sơ sinh tại Đức, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu rà soát, kiểm soát hoạt động kinh doanh và cảnh báo nguy cơ nếu các sản phẩm này lưu hành tại Việt Nam.

Tin tức - 16:25 07/01/2026

Bắc Ninh vươn lên ngôi đầu xuất khẩu năm 2025, chiếm gần 20% kim ngạch cả nước

Khép lại năm 2025, Bắc Ninh lần đầu tiên trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước với hơn 93 tỷ USD, vượt TPHCM và chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu theo địa phương.

Tin tức - 16:25 07/01/2026

Xuất khẩu nông lâm thủy sản phấn đấu đạt 73-74 tỷ USD năm 2026

Ngày 6/1, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tăng trưởng toàn ngành cũng như định hướng sản xuất trong thời gian tới.

Tin tức - 08:51 07/01/2026

Chính thức giảm 6 triệu đồng lệ phí khi đăng ký xe ô tô ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Bộ Tài chính đã giảm lệ phí cấp mới chứng nhận đăng ký xe và biển số xe ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tin tức - 08:50 07/01/2026

Khẩn trương triển khai các dự án đường sắt trọng điểm

Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo vào tối ngày 6/1/2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các địa phương có dự án đường sắt đi qua.

Tin tức - 06:30 07/01/2026

Rét đậm tràn về, băng giá phủ trắng đỉnh núi ở Cao Bằng

Rét đậm, rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh khiến nhiều khu vực núi cao ở Cao Bằng xuất hiện băng giá, phủ trắng đỉnh núi, tạo nên khung cảnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc.

Tin tức - 21:00 06/01/2026

Chính thức có đường bay thẳng Tel Aviv-Hà Nội

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Hãng hàng không Arkia của Israel khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động trong lễ khai trương tổ chức tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì.

Tin tức - 13:10 06/01/2026

Đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quyết định sắp xếp lại tổ chức và mở rộng chức năng của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, hướng tới nâng cao hiệu quả phát triển thị trường, xúc tiến nông nghiệp gắn với kinh tế xanh và bền vững.

Tin tức - 10:20 06/01/2026

An Giang tạo dấu ấn trong thực hiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, tỉnh An Giang đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và bài bản. Những kết quả bước đầu đạt được không chỉ khẳng định hướng đi đúng đắn trong tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, mà còn cho thấy tiềm năng lớn trong việc giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao giá trị và thu nhập cho người trồng lúa.

Tin tức - 09:21 06/01/2026

Không khí lạnh tăng cường, miền bắc rét đậm, rét hại, vùng núi dưới 5 độ C

Hôm nay dự báo không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa rét, khu vực Hà Nội nhiệt độ xuống thấp từ 10-13 độ C.

Tin tức - 06:05 06/01/2026