Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động trở lại
Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa phát đi thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.
Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Với tổng mức vốn đầu tư gần 9,3 tỷ USD, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa là một trong những dự án đầu tư vốn nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam tại thời điểm xây dựng cũng như hiện nay.
Đây là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới và phức tạp nhất trong lĩnh vực lọc hóa dầu tại Việt Nam và khu vực, với 38 phân xưởng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
Từ khi đi vào vận hành thương mại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đáp ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là lọc dầu, như: khí hóa lỏng LPG, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa... một số sản phẩm hóa dầu như: Benzen, Polypropylene và lưu huỳnh... cũng đã được sản xuất, xuất bán ra thị trường. Các sản phẩm hóa dầu này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp chế biến để sản xuất ra hàng ngàn sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.
Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, tuy có những thời điểm khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhưng, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã tạo ra bước tăng trưởng đột biến về thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Bắt đầu từ ngày 25/8, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bắt đầu dừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng tổng thể. Trong lần bảo dưỡng này, đã có hơn 3.300 thiết bị được mở, làm sạch và kiểm tra bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng, các nhà thầu sẽ huy động tổng cộng hơn 5.000 người là chuyên gia từ nhà bản quyền công nghệ, nhà sản xuất thiết bị…
Ngày 13/10, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.
Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do 4 Tập đoàn góp vốn, gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Một trong những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là cam kết bảo đảm nguồn cung năng lượng bền vững, ổn định cho Việt Nam.
Hoài Thu
- Cùng chuyên mục
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
Hạng mục chân đế giàn công nghệ trung tâm thuộc chuỗi dự án khí – điện Lô B – Ô Môn đã hoàn thành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án năng lượng quy mô 12 tỷ USD của Việt Nam.
Tin tức - 14:00 14/04/2026
Sân bay Long Thành đối mặt khó khăn kép: Nhân công sụt giảm, giá đầu vào leo thang
Báo cáo mới nhất của ACV về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho thấy nhiều vướng mắc trong thi công, nổi bật là tình trạng thiếu hụt nhân công và chi phí nhiên liệu tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ một số gói thầu trọng điểm.
Tin tức - 13:21 14/04/2026
Cước vận tải đường sắt giảm nhẹ
Từ ngày 10/4, doanh nghiệp vận tải đường sắt tiến hành giảm giá vé hành khách 5% và giá cước hàng hóa giảm 5% trên tất cả các cung chặng vận chuyển so với giá vé hiện hành.
Tin tức - 07:26 14/04/2026
Thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ oi bức khó chịu
Ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:45 14/04/2026
Nắng nóng đến sớm, nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ, cảnh báo mùa hè 2026 khắc nghiệt
Nắng nóng xuất hiện sớm, nền nhiệt vượt 40 độ ở nhiều nơi, được cảnh báo là dấu hiệu cho mùa hè 2026 khắc nghiệt với nguy cơ lập kỷ lục nhiệt mới.
Tin tức - 19:00 13/04/2026
Bộ Y tế yêu cầu siết quản lý chất thải y tế bảo đảm an toàn môi trường
Qua báo cáo và kiểm tra thực tế tại địa phương, đơn vị trong năm 2025 cho thấy một số địa phương chưa ban hành hoặc chưa thống nhất quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế.
Tin tức - 14:35 13/04/2026
Ấn Độ: Delhi công bố chính sách xe điện táo bạo
Để khuyến khích người dân chuyển đổi, Delhi dự kiến miễn 100% thuế đường bộ và phí đăng ký đối với xe điện, đồng thời áp dụng nhiều mức hỗ trợ tài chính tùy theo loại phương tiện và dung lượng pin.
Tin tức - 11:00 13/04/2026
Nhiều hãng hàng không nước ngoài nối lại đường bay tới Israel
Bộ trưởng Giao thông Israel Miri Regev cho biết chính phủ đang nỗ lực mở rộng hoạt động hàng không và đưa ngành này trở lại trạng thái vận hành đầy đủ.
Tin tức - 09:35 13/04/2026
Bộ GD&ĐT siết yêu cầu đạo đức học thuật
Thông tư mới của Bộ GD&ĐT yêu cầu giảng viên đại học phải tuân thủ đạo đức học thuật, bảo đảm liêm chính khoa học và minh bạch trong giảng dạy, nghiên cứu.
Tin tức - 08:35 13/04/2026
Thời tiết ngày 13/4: Nắng nóng gây gắt diện rộng, Trung Bộ có nơi trên 40 độ C
Ngày 13/4, nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, đặc biệt từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Tây Bắc Bộ và Nam Trung Bộ cũng ghi nhận nhiệt độ trên 38 độ, trong khi chiều tối nhiều khu vực vẫn có khả năng mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:46 13/04/2026
- Tin mới
-
Viettel đẩy nhanh tiến độ tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
-
Không còn Xanh SM: Hãng xe điện chuyển sang nhận diện Green SM
-
VinSpace lên kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ vào năm 2027
-
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
-
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
-
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
- Đọc nhiều
-
1
Viettel đẩy nhanh tiến độ tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
-
2
Không còn Xanh SM: Hãng xe điện chuyển sang nhận diện Green SM
-
3
VinSpace lên kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ vào năm 2027
-
4
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
-
5
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
-
6
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép











