Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động trở lại

17:15 14/10/2023

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vừa phát đi thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.

Khu liên hợp Lọc hóa dầu.Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Với tổng mức vốn đầu tư gần 9,3 tỷ USD, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa là một trong những dự án đầu tư vốn nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam tại thời điểm xây dựng cũng như hiện nay.

Đây là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới và phức tạp nhất trong lĩnh vực lọc hóa dầu tại Việt Nam và khu vực, với 38 phân xưởng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Từ khi đi vào vận hành thương mại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đáp ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là lọc dầu, như: khí hóa lỏng LPG, xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa... một số sản phẩm hóa dầu như: Benzen, Polypropylene và lưu huỳnh... cũng đã được sản xuất, xuất bán ra thị trường. Các sản phẩm hóa dầu này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp chế biến để sản xuất ra hàng ngàn sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, tuy có những thời điểm khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhưng, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã tạo ra bước tăng trưởng đột biến về thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Bắt đầu từ ngày 25/8, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã bắt đầu dừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng tổng thể. Trong lần bảo dưỡng này, đã có hơn 3.300 thiết bị được mở, làm sạch và kiểm tra bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng, các nhà thầu sẽ huy động tổng cộng hơn 5.000 người là chuyên gia từ nhà bản quyền công nghệ, nhà sản xuất thiết bị…

Ngày 13/10, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có thông báo, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành, hoạt động trở lại sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy, vượt tiến độ 7 ngày so với kế hoạch 55 ngày.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án liên doanh do 4 Tập đoàn góp vốn, gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản). Một trong những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là cam kết bảo đảm nguồn cung năng lượng bền vững, ổn định cho Việt Nam.

Hoài Thu

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên

TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Tin tức - 11:04 25/04/2026

Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.

Tin tức - 10:24 25/04/2026

Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ

Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.

Tin tức - 05:46 25/04/2026

Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.

Tin tức - 13:28 24/04/2026

Thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng

Ngày 24/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trời mát, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin tức - 05:46 24/04/2026

Chủ tịch Vingroup lọt top 70 người giàu nhất thế giới

Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, tài sản của người đứng đầu Vingroup đã đạt khoảng 34,5 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 67 thế giới. Mức tăng mạnh này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC liên tục lập đỉnh, giúp khối tài sản vượt qua nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường quốc tế.

Tin tức - 14:14 23/04/2026

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông”: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Sáng 23/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP. HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP. Hồ Chí Minh vang mãi khúc khải hoàn”.

Tin tức - 10:52 23/04/2026

Việt Nam - Kuwait: Mở rộng hợp tác, khai thác dư địa thị trường Trung Đông

Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - Kuwait: Giới thiệu môi trường kinh doanh, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của Kuwait”.

Tin tức - 10:24 23/04/2026

Cầu Phú Mỹ 2 hơn 23.000 tỷ sắp hoàn tất thẩm định, tiến tới phê duyệt trước 30/4

Dự án cầu Phú Mỹ 2 – công trình hạ tầng quy mô lớn kết nối TP.HCM với Đồng Nai – đang được yêu cầu hoàn tất thẩm định và trình phê duyệt trước ngày 30/4/2026. Với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 23.000 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng tạo đột phá về giao thông và liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tin tức - 09:18 23/04/2026

Thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Hà Nội trời chuyển mát

Ngày 23/4, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt khi Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông, nền nhiệt giảm và trời chuyển mát, riêng Hà Nội nhiệt độ cao nhất chỉ 25-27 độ.

Tin tức - 05:42 23/04/2026