Nhà thuốc FPT Long Châu tại Quảng Ninh “qua mặt” Bộ Y tế như thế nào?

06:30 25/04/2022

Không có xét nghiệm dương tính Sars-Cov-2 thế nhưng khách hàng vẫn có thể mua thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir một cách dễ dàng qua chiêu đối phó Bộ Y tế "độc nhất vô nhị" của Nhà thuốc FPT Long Châu tại Quảng Ninh.

Người bệnh ở Hạ Long, phòng khám ở TP.Hồ Chí Minh

Tạp chí Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của người tiêu dùng về việc Nhà thuốc FPT Long Châu bán các loại thuốc đặc trị, thuốc kê đơn, không cần đơn; ngoài ra, Nhà thuốc FPT Long Châu còn “tinh vi” thực hiện chiêu trò "độc nhất vô nhị" để qua mặt cơ quan quản lý Nhà nước.

Khi nhận được phản ánh, chúng tôi thực sự bất ngờ, vì cho rằng, FPT là một thương hiệu lớn, uy tín, không thể xây dựng thương hiệu theo kiểu làm ăn "chiêu trò, qua mặt, lách luật" như thế được. Thế nhưng, chúng tôi cũng rất tôn trọng độc giả/người tiêu dùng/người đồng hành với Tạp chí nhiều năm qua, nên phóng viên tạp chí Thương hiệu và Công luận đã "mục sở thị", trực tiếp mua sản phẩm tại nhiều nhà thuốc FPT Long Châu trên địa bàn Quảng Ninh và nhận thấy, phản ánh của người tiêu dùng/bạn đọc là đúng sự thật.

Chiêu "qua mặt" Bộ Y tế "độc nhất vô nhị" của Nhà thuốc FPT Long Châu tại Quảng Ninh.

Ngày 15/04, phóng viên trong vai người tư vấn thuốc điều trị Covid-19 đã tới Nhà thuốc FPT Long Châu có địa chỉ tại số 48 Tô Hiến Thành, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, khi phóng viên hỏi mua thuốc đặc trị Covid-19 nhân viên bán hàng cho biết: “Nếu muốn mua thuốc đặc trị thì chị phải có đơn của bác sỹ”. Thế nhưng sau câu nói này, nhân viên bán hàng tay vừa lấy thuốc vừa giới thiệu cho phóng viên: “Thuốc đặc trị này là Molnupiravir".

Sau đó, nhân viên yêu cầu phóng viên đưa điện thoại cho nhân viên bán hàng để nhân viên vào một trang web, tại đây, phóng viên điền các triệu chứng của người bệnh (tên tuổi, số điện thoại, triệu chứng, tiền sự bệnh,…) rồi nhanh chóng bán thuốc cho người tiêu dùng.

Nhân viên bán hàng tại Nhà thuốc FPT Long Châu bán thuốc Mo vô điều kiện?
Nhân viên bán hàng tại Nhà thuốc FPT Long Châu bán thuốc Molnupiravir không cần điều kiện. Ảnh cắt từ Clip.

Sau khi thanh toán, người tiêu dùng nhận lại 2 tờ giấy gồm 1 hoá đơn bán hàng, một toa thuốc của Phòng khám chuyên khoa nội tổng hợp Trí Việt có địa chỉ tại tầng 3, số 51 Tân Mỹ, P.Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

“Cầm toa thuốc trên tay mà tôi rùng mình tá hoả, không ngờ Nhà thuốc Long Châu lại dễ dàng hợp thức hoá việc người mua điều trị Covid-19 ở Hạ Long, Quảng Ninh nhưng lại có toa thuốc của một phòng khám có địa chỉ tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh như vậy”, chị H. một người từng gặp phải trường hợp trên chia sẻ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Molnupiravir là thuốc được chỉ định điều trị Covid-19 mức độ từ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với Sars-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Hiện nay, các nhà thuốc được phép bán thuốc điều trị virus Molnupiravir nhưng với điều kiện, người mua phải chứng minh được là mua cho người dương tính với Sars-CoV-2.

Thế nhưng, không cần các điều kiện trên, Nhà thuốc FPT Long Châu vẫn vô tư bán thuốc đặc trị Covid-19 Molnupiravir mà không cần bất kỳ điều kiện gì cả.

Hơn nữa, chiêu “lách luật”, tự hợp thức hoá những vi phạm trong quá trình bán hàng của mình liệu có đúng với giá trị cốt lõi mà nhà thuốc FPT Long Châu đang gây dựng: “Chất lượng tốt – Uy tín hàng đầu, khách hàng là trọng tâm”?

Thuốc kê đơn không cần đơn, bán “vô tội vạ”

Cũng tại Nhà thuốc Long Châu có địa chỉ số 48 Tô Hiến Thành, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, phóng viên tiếp tục hỏi mua thuốc trị tăng huyết áp Coversyl Plus, không ngần ngại, nhân viên bán hàng nhanh chóng lấy ra đưa cho người tiêu dùng rồi thanh toán tiền, không hề hỏi triệu chứng hay tình trạng của người bệnh.

Các loại thuốc đặc trị, cần  được Nhà thuốc Long Châu FPT vô tư bán cho người tiêu dùng
Các loại thuốc đặc trị, cần có đơn thuốc của bác sỹ nhưng Nhà thuốc Long Châu FPT vô tư bán cho người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu, PV được biết thuốc trị tăng huyết áp Coversyl Plus là thuốc cần có đơn thuốc kê từ bác sỹ thì các nhà thuốc mới được bán cho bệnh nhân. Cũng giống như nhiều loại thuốc khác, khi sử dụng thuốc Coversyl Plus, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn như: Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác kiến bò, rối loạn thị trường, ù tai (nghe thấy có tiếng ồn trong tai), chóng mặt do huyết áp hạ thấp, ho, thở hổn hển, rối loạn dạ dày - ruột (buồn nôn, nôn, đau họng, rối loạn vị giác, khô miệng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón), các phản ứng dị ứng (như nổi mẩn da, ngứa), co cứng cơ, cảm giác mệt mỏi.

Nghiên trọng hơn là thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, co thắt phế quản (có cảm giác thắt nghẹt ở vùng ngực, thở nông và hổn hển), phù mạch (gồm các triệu chứng như thở khò khè, sưng phù vùng mặt và lưỡi), nổi mày đay, ban xuất huyết (có nhiều nốt đỏ trên da), rối loạn về thận, liệt dương, đổ mồ hôi.

Thậm chí, lú lẫn, các rối loạn tim mạch (nhịp tim bất thường, cơn đau thắt ngực, cơn đau tim), viêm phổi ưa eosin (một dạng bệnh viêm phổi hiếm gặp), viêm mũi (ngạt mũi hoặc chảy mũi), nổi mẩn da nghiêm trọng như ban đỏ đa hình dạng.

Trong trường hợp này, nếu người bệnh gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng thậm chí nguy hiểm tới tính mạng thì liệu Nhà thuốc FPT Long Châu có đứng ra chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào với hành vi bán thuốc không theo quy định của mình?

Cũng tại Nhà thuốc này, phóng viên hỏi mua thuốc trị ngứa Gentrisone, vẫn rất nhanh chóng, nhân viên bán hàng không ngần ngại bán cho khách hàng rồi thu tiền mà không yêu cầu người mua phải trình đơn thuốc, dù trên vỏ hộp thuốc này cũng ghi rất rõ dòng chữ “thuốc bán theo đơn”?

Từ những vấn đề trên có thể thấy, những việc các loại thuốc đặc trị, thuốc bán theo đơn, thuốc bán cần có điều kiện đang được chuỗi các nhà thuốc FPT Long Châu bán ra một cách tùy tiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Đáng nói, việc nhà thuốc FPT Long Châu đưa ra nhiều chiêu một phần là để “lách luật”, “qua mặt” các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và Bộ Y tế nói riêng, phần còn lại cũng có thể hiểu rằng, họ đang “lừa dối” người tiêu dùng.

Thương hiệu và Công luận chuyển đến bạn đọc những thông tin tiếp theo về FPT Long Châu ở các địa phương.

Khánh Quyên

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Hải quan Khu vực I tăng cường kiểm soát, siết chặt đấu tranh chống buôn lậu

Năm 2025 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Chi cục Hải quan Khu vực I với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 94,4 tỷ USD, tăng tới 123,7% so với năm 2024; hơn 1,85 triệu tờ khai được xử lý và thu ngân sách đạt 37,3 tỷ đồng

Chống hàng giả - 09:17 13/12/2025

Huế tăng cường kiểm soát thuốc lá lậu bán trên thương mại điện tử

Cục Quản lý thị trường thành phố Huế cho biết, những tháng cuối năm, các loại hình hoạt động quảng cáo, bán hàng trên môi trường thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… ngày càng phát triển và khó kiểm soát.

Chống hàng giả - 08:53 13/12/2025

Hà Nội siết chặt trận tuyến an toàn thực phẩm

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh, Hà Nội triển khai chiến dịch kiểm soát thị trường với tinh thần không khoan nhượng, xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng và thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.

Chống hàng giả - 08:22 12/12/2025

Vào cuộc truy quét hàng giả, hàng nhái kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Không chỉ dừng lại ở các cửa hàng truyền thống, bất kỳ ai rao bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử hay mạng xã hội đều có thể trở thành mục tiêu kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Chống hàng giả - 10:08 11/12/2025

Quản lý thị trường TP Huế xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng, tịch thu hàng lậu trị giá trên 3 tỷ trong năm 2025

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Huế thông tin, trong năm 2025, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các cấp chính quyền địa phương. Kết quả, lực lượng QLTT TP Huế đã xử lý tổng cộng 46 vụ vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng lậu và các vi phạm khác.

Chống hàng giả - 08:19 11/12/2025

TPHCM: Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông (TPHCM), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Chống hàng giả - 08:18 11/12/2025

Liên tục bắt giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết, đơn vị liên tiếp bắt giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Chống hàng giả - 06:00 11/12/2025

Huế: Mạnh tay xử lý hành vi kinh doanh hàng giả trên các 'shop online'

Hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, hay các sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển khiến lực lượng chức năng khó truy xuất nguồn gốc và xử lý.

Chống hàng giả - 16:23 10/12/2025

Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11

Trong tháng 11/2025, lực lượng Hải quan đã phát hiện và xử lý 2.176 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, tăng hơn 30% so với cùng kỳ, với nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến vàng, tiền tệ, hàng giả và ma túy.

Chống hàng giả - 14:55 10/12/2025

Phát hiện đối tượng mua bán máy hút thuốc lá điện tử

Đồn Biên phòng Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ một đối tượng mua bán 124 máy hút thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ.

Chống hàng giả - 06:00 10/12/2025