Những giải pháp đang kích cầu tiêu dùng là cần nhưng chưa đủ?

11:04 23/10/2023

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, xem xét kỹ và đầy đủ hơn về kích cầu tiêu dùng thì việc giảm thuế và các chương trình xúc tiến thương mại được mở ra là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Chỉ còn hơn 02 tháng nữa là kết thúc năm kế hoạch 2023 và tiếp theo đó là đến Tết Âm lịch 2024. Theo quy luật, hàng năm, những ngày tháng này là dịp để các đơn vị kinh doanh thương mại tăng doanh số và lợi nhuận cho mình. Chính vì vậy, một vài tháng gần đây, nhiều chương trình khuyến mại tại các hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại liên tiếp được mở ra trong cả nước.

Kích thích sức mua xã hội, đẩy mạnh việc tăng doanh số ở thị trường nội địa.Kích thích sức mua xã hội, đẩy mạnh việc tăng doanh số ở thị trường nội địa.

Trong điều kiện xuất khẩu chưa vượt qua khỏi những khó khăn nhất là trong những tháng cuối năm, thì việc kích thích sức mua xã hội, đẩy mạnh việc tăng doanh số ở thị trường nội địa là một điều tất yếu. Tình hình này không phải riêng ở Việt Nam mà còn diễn ra ở các nước châu Á và trên thế giới. Có những nước đã xuất quỹ chi tiền trực tiếp cho dân để mua sắm hàng hóa để tăng thêm sức mua xã hội, ngoài các chương trình khuyến mại được tăng cường so với những tháng trước đây.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng cho chúng ta biết: Bộ Tài chính đã đề nghị cho tiếp tục việc thực hiện giảm thuế VAT 2% sang giữa năm 2024, thuế bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục giảm 50% cũng sang đến hết năm sau, ngoài ra Bộ Tài chính còn cho các doanh nghiệp hoãn nộp, giãn nộp thuế để tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh vào những ngày cuối năm. Đây là một sự cố gắng của Nhà nước trong điều kiện ngân sách còn những khó khăn. Song xem xét kỹ và đầy đủ hơn về kích cầu tiêu dùng thì việc giảm thuế và các chương trình xúc tiến thương mại được mở ra như đã nói ở trên là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Để công tác kích cầu tiêu dùng được đẩy mạnh hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn, chúng ta cần có những giải pháp mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn đem lại một sức mua lớn hơn của người tiêu dùng xã hội trong những ngày cuối năm, cụ thể là:

Quốc hội nên xem xét giảm thuế VAT ở mức 5%, tăng 3% so với quy định hiện nay. Cần xem xét thêm có thể giảm bớt thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và các loại thuế phí khác để góp phần làm cho mức giá bán lẻ các mặt hàng này hình thành một cách hợp lý và tăng mức chi tiêu của người dân.

Giải pháp tiếp theo là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, thu hút thêm lao động vào các công trường, xí nghiệp, nhà máy, tạo công ăn việc làm và thu nhập, từ đó kích thích sức mua xã hội.

Cần phải tổ chức lại hệ thống phân phối, giảm bớt trung gian một cách hợp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện đón nhận hàng hóa sản xuất nhất là hàng hóa Việt. Đi đôi với đó là các biện pháp kiểm soát thị trường vì quyền lợi của người tiêu dùng đối với những trường hợp đẩy giá cao vô lý trên thị trường bán lẻ. Điều này rất quan trọng bởi có tạo một mặt bằng giá bán lẻ hợp lý thì nhu cầu tiêu dùng chắc chắn phải tăng lên.

Tiếp tục công tác kiểm soát chống hàng lậu, hàng giả, trốn thuế làm ăn phi pháp, lợi dụng đầu cơ tích trữ tăng giá kiếm lời bất chính.

Các đợt khuyến mại phải trung thực, trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp tiêu dùng trong xã hội để phục vụ cả khách hàng trong nước và nước ngoài.

Ngoài yếu tố về hàng hóa đa dạng phong phú, cần đặc biệt chú trọng công tác tổ chức kích cầu như: Bố trí nhân lực phục vụ có nghiệp vụ, có văn hóa kinh doanh, luôn luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của khách, cần coi trọng một lời cảm ơn khi khách đến và lúc ra về.

Các đơn vị thương mại, sản xuất hàng hóa phải coi việc xây dựng thương hiệu trong đợt kích cầu này là cơ sở cho việc tạo dựng niềm tin cho khách hàng gần xa.

Nếu làm được những vấn đề trên chắc chăn việc kích thích sức mua tiêu dùng cuối năm nay sẽ đạt hiệu quả cao hơn, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch kinh tế xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

  • Cùng chuyên mục

Đối thoại Hải quan và Doanh nghiệp

Chiều ngày 25/3/2026 tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy và Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã tham dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tin tức - 22:40 25/03/2026

Châu Á kích hoạt loạt giải pháp ứng phó trước khủng hoảng dầu lan rộng

Xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz, đẩy khủng hoảng dầu lan rộng tại châu Á, buộc nhiều quốc gia kích hoạt biện pháp ứng phó.

Tin tức - 22:15 25/03/2026

Singapore hoãn áp dụng phụ phí nhiên liệu xanh cho hàng không

Khoản phụ phí nhiên liệu hàng không xanh với các chuyến bay khởi hành từ Singapore sẽ được áp dụng đối với hành khách bay từ Singapore kể từ 1/1/2027, với các vé được bán từ 1/10/2026.

Tin tức - 20:55 25/03/2026

Hạ tầng phục vụ APEC 2027 chạy đua tiến độ giữa áp lực chi phí và mặt bằng

Các dự án hạ tầng phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc đang tăng tốc thi công nhưng đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là biến động giá nhiên liệu và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Tin tức - 18:30 25/03/2026

Vượt xe sai quy định có thể bị phạt tới 22 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX

Vượt xe sai quy định, đặc biệt là hành vi vượt bên phải không đúng trường hợp cho phép, đang bị xử phạt nghiêm theo quy định mới. Ngoài mức phạt tiền cao, người vi phạm còn có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe nếu gây tai nạn giao thông.

Tin tức - 17:00 25/03/2026

Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ 100% trẻ em trước rủi ro trên không gian mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030, hướng tới phát triển thế hệ công dân số an toàn và lành mạnh.

Tin tức - 16:25 25/03/2026

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp châu Á-Thái Bình Dương giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.

Tin tức - 09:30 25/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về việc hợp tác, ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, nhất trí đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác kinh tế-thương mại.

Tin tức - 08:50 25/03/2026

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.

Tin tức - 14:49 24/03/2026

CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG: Các quốc gia triển khai giải pháp điều hành thị trường, ứng phó biến động

Biến động mạnh của giá dầu và khí đốt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng đang đặt ra thách thức lớn đối với ổn định kinh tế toàn cầu. Trước áp lực này, nhiều nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách nhằm duy trì nguồn cung năng lượng, kiểm soát chi phí và hạn chế tác động lan tỏa tới sản xuất, tiêu dùng và đời sống xã hội.

Tin tức - 13:46 24/03/2026