Nóng: Trung Quốc phát hiện ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới
Ngày 1/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã được xác nhận mắc cúm gia cầm H10N3, trở thành ca mắc cúm gia cầm tuýp này ở người đầu tiên trên thế giới.
Theo đó, ngày 23/4 người đàn ông này bị sốt và bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khác, đến ngày 28/4 do bệnh chuyển nặng nên người bệnh được đưa vào bệnh viện địa phương. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen của mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân ở Giang Tô vào ngày 28/5 và cho kết quả dương tính với virus H10N3.
Trung Quốc vừa ghi nhận một người nhiễm cúm gia cầm H10N3 ở tỉnh Giang Tô
Thông báo nói rằng việc phân tích đầy đủ bộ gen của virus cho thấy, virus này có nguồn gốc từ gia cầm và không có khả năng lây nhiễm "hiệu quả" cho con người.
Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được giám sát y tế, cho đến nay không xuất hiện biểu hiện nào bất thường. Tình trạng bệnh nhân hiện được đánh giá là ổn định, nhìn chung có thể xuất viện.
Hiện nay, tại Trung Quốc đang ghi nhận nhiều chủng khác nhau của virus cúm gia cầm. Một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Kể từ dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát trong các năm 2016 và 2017 đến nay, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ phun sương, rửa đường để giảm ô nhiễm
Hà Nội đang trải qua những ngày rét khô, với nhiệt độ dao động trung bình ban ngày từ 18 – 25 độ C. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, dưới 15 độ C. Từ nay đến cuối tuần, Hà Nội có mưa, nhiệt độ dao động từ 19 – 25 độ C.
Xã hội - 16:00 03/12/2025
Tổng hợp nhu cầu giống, vật tư thủy sản để khôi phục sản xuất sau mưa lũ
Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra đối với nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Cục Thủy sản và Kiểm ngư đề nghị các địa phương khẩn trương tổng hợp nhu cầu về giống, thức ăn và vật tư thủy sản nhằm sớm khôi phục sản xuất.
Xã hội - 15:30 03/12/2025
Hơn 146.000 người nghỉ việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy
Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Xã hội - 10:40 03/12/2025
Sắp có sách giáo khoa điện tử
Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.
Xã hội - 06:00 03/12/2025
Nhận diện các loại hình gian lận, lừa đảo mới trong hoạt động thanh toán thẻ
Thực tế cho thấy, các hoạt động gian lận và lừa đảo trong thanh toán và hoạt động thẻ diễn ra với mức độ ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Tình trạng này đã gây thiệt hại cho nhiều người dân, doanh nghiệp và tổ chức.
Xã hội - 06:00 02/12/2025
Vietjet cập nhật xong phần mềm toàn bộ tàu bay Airbus trước thời hạn
Vietjet cho biết đến 3h sáng ngày 30/11, hãng đã hoàn tất cập nhật 69 tàu bay Airbus A320/A321, sớm gần 4 giờ so với thời hạn của cơ quan chức năng và Airbus.
Xã hội - 09:57 01/12/2025
Hải Phòng có thể hoàn thành gần 55.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030
Hải Phòng dự kiến xây dựng gần 55.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, vượt hơn 10% chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Xã hội - 08:04 01/12/2025
Đề xuất 2 phương án bồi thường với dự án đã thoả thuận được trên 75% diện tích
Làm rõ việc áp dụng giá trong bảng giá hay giá thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người có đất bị thu hồi trước đó để bồi thường cho 25% số người còn lại và 25% diện tích còn lại khi Nhà nước thu hồi đất.
Xã hội - 06:00 01/12/2025
Hà Nội tạo cú huých hỗ trợ toàn diện cho phát triển làng nghề
Hà Nội đang triển khai bước đi mạnh mẽ để bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề, từ cơ chế ưu đãi đến định hướng xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, góp phần tạo động lực mới cho kinh tế nông thôn Thủ đô.
Xã hội - 09:57 30/11/2025
AI đã có thể đảm nhiệm 12% việc làm tại Hoa Kỳ?
Một nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã có khả năng thay thế gần 12% số việc làm tại Hoa Kỳ, trong đó các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất là tài chính, chăm sóc sức khỏe
Xã hội - 06:00 30/11/2025
- Tin mới
-
Lãi suất liên ngân hàng lên đỉnh 3 năm, áp lực thanh khoản lớn dần
-
Cẩn trọng khi lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng
-
Hội thảo “Make in Vietnam” tạo xung lực mới cho chuyển đổi số khu vực Tây Bắc
-
Hà Nội sẽ phun sương, rửa đường để giảm ô nhiễm
-
Hà Nội kiến tạo Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành thung lũng công nghệ, đổi mới sáng tạo
-
Tổng hợp nhu cầu giống, vật tư thủy sản để khôi phục sản xuất sau mưa lũ
- Đọc nhiều
-
1
Lãi suất liên ngân hàng lên đỉnh 3 năm, áp lực thanh khoản lớn dần
-
2
Cẩn trọng khi lãi suất ngân hàng đồng loạt tăng
-
3
Hội thảo “Make in Vietnam” tạo xung lực mới cho chuyển đổi số khu vực Tây Bắc
-
4
Hà Nội sẽ phun sương, rửa đường để giảm ô nhiễm
-
5
Hà Nội kiến tạo Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành thung lũng công nghệ, đổi mới sáng tạo
-
6
Tổng hợp nhu cầu giống, vật tư thủy sản để khôi phục sản xuất sau mưa lũ









