Ông chủ phân phối Mercedes: Mất cả chục tỷ đồng trong nỗ lực "cứu giá"
Cho biết “không lo lắng” khi khoản đầu tư cổ phiếu của mình đã “bốc hơi” hơn một nửa, ông chủ Ô tô Hàng Xanh – một trong ba đơn vị phân phối Mercedes tại Việt Nam cho biết, chỉ “thấy áy náy” với cổ đông và cho biết sẽ tham gia “cứu giá” nếu giá cổ phiếu này vẫn giảm.
Cách đây 5 tháng, ông Đỗ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh đã mua vào 500.000 cổ phiếu HAX như đã đăng ký để nâng sở hữu tại công ty này lên 5.568.556 đơn vị, tỷ lệ 23,85%.
Trong khoảng thời gian này, mức giá của HAX trên thị trường vẫn còn đang được giao dịch quanh mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, mức giá của HAX đã giảm khá mạnh so với mức giá 42.500 đồng của 1 tháng trước đó.
Động thái mua vào cổ phiếu của ông Dũng ở thời điểm đó được cho là nhằm để “cứu giá” HAX trong khi thị trường chứng khoán vẫn còn diễn biến tốt.

Cổ phiếu HAX luôn giảm sâu trong nửa đầu năm nay
Vào cuối năm 2017, ông Dũng cũng đã mua vào một lượng cổ phiếu tương tự (500.000 cổ phiếu) từ 26/10-24/11/2017, lúc đó giá cổ phiếu của HAX dao động quanh ngưỡng 39.000 đồng, trước khi phục hồi lại hơn 40.000 đồng.
Tính đến nay, thị giá của HAX chỉ hơn 16.000 đồng, giảm khoảng 62% so với thời điểm đỉnh cao và giảm gần phân nửa so với đầu năm (sau khi đã điều chỉnh vì phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức). Nói cách khác, ở góc độ đầu tư thì hai đợt mua vào cổ phiếu nói trên của ông Dũng đều “lỗ nặng”.
Mặc dù vậy, trên cương vị người lãnh đạo doanh nghiệp thì ông Đỗ Tiến Dũng đã nâng tỉ lệ nắm giữ tại Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh.
Theo tính toán, số tiền mà ông Dũng bỏ ra cho 2 đợt gia tăng tỷ lệ sở hữu nói trên khoảng trên dưới 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, 1 triệu cổ phiếu HAX này chỉ còn có giá trị 16,45 tỷ đồng dù mã này đã tăng 450 đồng (2,8%) trong phiên 9/7.
Món đầu tư thua lỗ này đã được ông Dũng chia sẻ thẳng thắn với cổ đông trong buổi gặp gỡ ngày 6/7 vừa rồi. Tuy nhiên, lãnh đạo HAX cho biết “không lo lắng” về điều này mà chỉ “thấy áy náy” với các cổ đông.
Vị này hứa hẹn rằng, sau đợt báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, nếu thị trường có biến động xấu thì HAX sẽ dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ và bản thân ông cũng mua. Thậm chí theo chia sẻ của ông Dũng thì nếu không vướng mắc các thủ tục hành chính, ông Dũng cũng đã gom mua cổ phiếu HAX trong thời gian qua.
Theo lời ông Dũng, có nhiều công ty nước ngoài đặt vấn đề mua cổ phiếu HAX song lãnh đạo HAX lại đưa ra lời khuyên nên giao dịch trên sàn, có những doanh nghiệp còn muốn sở hữu trên 50% vốn HAX.
Bù lại với việc giá cổ phiếu lao dốc thì cổ đông của HAX lại được chia cổ tức năm 2017 bằng tiền và cổ phiếu thưởng với tổng tỉ lệ lên tới 65%. Trong đó, cổ tức bằng tiền mặt là 15% và cổ phiếu thưởng là 50% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu HAX được nhận 15.000 đồng tiền mặt và 5 cổ phiếu).
Có nghĩa là riêng với cá nhân ông Đỗ Tiến Dũng thì ngoài khoản tiền nhận được gần 8,4 tỷ đồng, ông Dũng còn nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại HAX lên 8.352.834 đơn vị.Được biết, đến thời điểm hiện tại thì HAX chưa kinh doanh sản phẩm nào khác ngoài Mescedes Benz với 4 showroom phân phối các dòng xe của hãng này tại Việt Nam.
Lượng xe mà HAX bán được trong 6 tháng đầu năm đạt 1.050 xe, vượt 7,6% kế hoạch và chiếm hơn 37% thị phần xe Mercedes được bán ra trên thị trường.
Quý I vừa qua, do nguồn thu nhập chính là tiền thưởng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam giảm mạnh, chỉ bằng 42,5% cùng kỳ do đó, lợi nhuận sau thuế HAX chỉ đạt 1,8 tỷ đồng, giảm tới 93,5% so cùng kỳ.
Bảo Ngọc T/h
- Cùng chuyên mục
Honda Việt Nam bổ sung phiên bản Street ghi đông trần cho mẫu tay ga Vario 125 đời 2027
Thị trường xe tay ga phổ thông tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện của dòng sản phẩm mới khi Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu mẫu xe Vario 125 thế hệ 2027. Ở đợt nâng cấp này, hãng xe Nhật Bản đã thực hiện một số tinh chỉnh trong thiết kế cấu trúc và đa dạng hóa phiên bản nhằm tiếp cận nhóm khách hàng trẻ tuổi.
Thương hiệu Xe - 08:11 22/07/2026
Lộ diện Honda Avancier mới, sắp về Đông Nam Á?
Honda Avancier thế hệ mới tiếp tục lộ diện trong quá trình chạy thử tại Nhật Bản và Thái Lan với thiết kế hoàn toàn mới, cấu hình 7 chỗ, hệ truyền động hybrid cùng nền tảng phần mềm ASIMO OS. Việc được sản xuất tại Thái Lan làm dấy lên kỳ vọng mẫu SUV cỡ D này sẽ sớm có mặt tại thị trường Việt Nam.
Thương hiệu Xe - 10:26 21/07/2026
SUV 7 chỗ bùng nổ doanh số nửa đầu 2026: Ford Everest áp đảo, Mitsubishi Destinator gây bất ngờ
Thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục chứng kiến sức hút mạnh mẽ của dòng SUV 7 chỗ trong nửa đầu năm 2026. Ford Everest giữ vững ngôi đầu với thị phần áp đảo, trong khi Mitsubishi Destinator tạo cú bứt phá ngoạn mục chỉ sau hơn nửa năm ra mắt, khiến cuộc đua ở phân khúc này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Thương hiệu Xe - 08:26 20/07/2026
VinFast bắt tay TUV Rheinland, hướng tới trung tâm kiểm thử ô tô khu vực
VinFast vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với TUV Rheinland – tập đoàn kiểm định và chứng nhận kỹ thuật hàng đầu của Đức – nhằm phát triển Trung tâm Thử nghiệm VinFast theo tiêu chuẩn quốc tế. Thỏa thuận được kỳ vọng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến kiểm thử ô tô của khu vực ASEAN và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị ngành ô tô toàn cầu.
Thương hiệu Xe - 09:15 18/07/2026
Porsche chính thức ngừng sản xuất Macan động cơ đốt trong vào cuối tháng 7
Hãng xe thể thao hạng sang Đức Porsche xác nhận sẽ chấm dứt hoàn toàn dây chuyền sản xuất mẫu SUV bán chạy Macan sử dụng động cơ đốt trong (ICE) vào cuối tháng 7/2026. Quyết định mang tính bước ngoặt này được công bố đồng thời trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, bất chấp việc phiên bản máy xăng truyền thống vẫn đang sở hữu sức hút thương mại vượt trội so với người anh em thuần điện vừa ra mắt.
Thương hiệu Xe - 07:51 15/07/2026
Giá xe Honda Vision tháng 7: Đại lý bán cao hơn gần 6,7 triệu đồng
Honda Vision tiếp tục duy trì sức hút trong phân khúc xe tay ga phổ thông khi giá bán tại nhiều đại lý vẫn cao hơn đáng kể so với mức đề xuất của hãng. Trong tháng 7/2026, khách hàng muốn sở hữu mẫu xe này phải chi thêm từ hơn 4,3 triệu đến gần 6,7 triệu đồng tùy từng phiên bản.
Thương hiệu Xe - 14:59 14/07/2026
Toyota lùi lịch ra mắt Highlander thuần điện, chưa hẹn ngày mở bán
Toyota xác nhận mẫu SUV 7 chỗ Highlander thuần điện sẽ ra mắt muộn hơn kế hoạch ban đầu. Trong khi thời điểm sản xuất bị lùi ít nhất 8 tuần, các phiên bản sử dụng động cơ xăng và hybrid vẫn tiếp tục được duy trì đến hết năm 2026, cho thấy hãng xe Nhật Bản chưa vội khép lại vòng đời của dòng SUV ăn khách này.
Thương hiệu Xe - 09:52 14/07/2026
Doanh số VinFast vượt 115.000 xe trong 6 tháng
VinFast vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với 115.916 ô tô điện được bàn giao tại thị trường Việt Nam, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên một hãng xe tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe bán ra chỉ trong nửa đầu năm.
Thương hiệu Xe - 13:01 12/07/2026
Jaecoo J5 chính thức nhận cọc tại Việt Nam: Giá từ dưới 569 triệu đồng, có đủ bản xăng, hybrid và xe điện
Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức mở chương trình nhận đặt cọc mẫu SUV Jaecoo J5 với mức giá dự kiến từ dưới 569 triệu đồng. Đáng chú ý, mẫu xe sẽ được lắp ráp tại Việt Nam và lần đầu được phân phối đầy đủ ba lựa chọn động cơ gồm xăng, hybrid và thuần điện, cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đặt mua sớm.
Thương hiệu Xe - 16:20 10/07/2026
VinFast nhận ba giải thưởng lớn tại Asian Excellence Awards 2026
VinFast vừa được trao danh hiệu doanh nghiệp có quan hệ nhà đầu tư tốt nhất châu Á tại Asian Excellence Awards 2026. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn nhận thêm hai giải thưởng cá nhân, đồng thời là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách được vinh danh năm nay.
Thương hiệu Xe - 15:30 05/07/2026
- Tin mới
-
Việt Nam lên tiếng về mức thuế 12,5% mới của Mỹ
-
Giá vàng chiều nay 25/7: SJC tăng vọt 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn thu hẹp chênh lệch
-
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả
-
Kết tuần chứng khoán tuần 20-24/7: VN-Index giảm hơn 5%, nhiều cổ phiếu đi ngược khuyến nghị
-
Tháo gỡ điểm nghẽn dữ liệu vùng trồng cho xuất khẩu lâm sản
-
Từ Thông tư 89: Kiểm tra thuế chuyển sang môi trường điện tử
- Đọc nhiều
-
1
Giá vàng chiều nay 25/7: SJC tăng vọt 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn thu hẹp chênh lệch
-
2
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả
-
3
Kết tuần chứng khoán tuần 20-24/7: VN-Index giảm hơn 5%, nhiều cổ phiếu đi ngược khuyến nghị
-
4
Tháo gỡ điểm nghẽn dữ liệu vùng trồng cho xuất khẩu lâm sản
-
5
Từ Thông tư 89: Kiểm tra thuế chuyển sang môi trường điện tử
-
6
Chứng khoán Việt Nam bước vào cuộc đua mới: Doanh nghiệp tốt sẽ dẫn sóng thị trường









