Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 bị xử phạt, truy thu hơn 1,5 tỷ tiền thuế

09:46 31/01/2023

Cục Thuế Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế tổng số tiền 1,54 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1.

Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (HOSE: PC1) thông báo vừa nhận được quyết định xử phạt từ Cục thuế TP Hà Nội.

Theo quyết định, hành vi vi phạm về thuế GTGT, PC1 chưa thực hiện phân bổ thuế GTGT khấu trừ đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, khấu trừ thuế GTGT của các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, khấu trừ thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng của ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của chi phí không được trừ. Như vậy, đơn vị thực hiện chưa đúng quy định tại Thông tư 219/TTT-BTC ngày 31/12/2013.

PC1 bị xử phạt, truy thu hơn 1,5 tỷ tiền thuế.PC1 bị xử phạt, truy thu hơn 1,5 tỷ tiền thuế.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, PC1 hạch toán chi phí mua hàng hoá dịch vụ của doanh nghiệp đã có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh, chi phí phải trả không đúng theo quy định, chưa phân bổ chi phí trả trước theo quy định. Như vậy đơn vị thực hiện chưa đúng quy định tại Thông tư 96/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính.

Với các vi phạm như trên, PC1 bị phạt tổng cộng gần 282 triệu đồng về các hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; lập hoá đơn không đúng thời điểm và có tình tiết tăng nặng; khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong tờ khai thuế không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra, PC1 còn phải nộp lại 1,13 tỷ đồng tiền thuế còn thiếu, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, thuế GTGT năm 2021; và 121 triệu đồng tiền chậm nộp. Như vậy, tổng số tiền PC1 phải nộp về cho cơ quan thuế là 1,53 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 5.997 tỷ đồng (giảm 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái). Lợi nhuận sau thuế đạt 252 tỷ đồng, giảm 56,5%.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

'Hàng rào xanh' của EU: Cần sự thay đổi tư duy của doanh nghiệp

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh thực thi "Thỏa thuận xanh" (European Green Deal), nông sản nhập khẩu - trong đó có Việt Nam - đang phải đối mặt với hệ thống tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về môi trường, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Những "hàng rào xanh" này không chỉ là thách thức trước mắt mà còn là phép thử năng lực chuyển đổi của toàn bộ chuỗi sản xuất nông nghiệp.

Kinh tế - 09:03 21/04/2026

PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam

Hoàn tất quá trình tái cơ cấu và chuyển dịch mô hình kinh doanh từ đơn vị phân phối khí sang nhà cung cấp giải pháp năng lượng uy tín tại Việt Nam và khu vực, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế khi đóng góp trên 135 nghìn tỉ đồng cho GDP Việt Nam trong năm 2025.

Kinh tế - 08:48 21/04/2026

Bảo đảm quyền lợi thuế cho người bán hàng online

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử ngày càng được quản lý chặt chẽ, các quy định về kê khai, quyết toán và xử lý thuế nộp thừa đang được làm rõ nhằm giúp hộ kinh doanh tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp, đặc biệt với những trường hợp doanh thu biến động hoặc đã bị khấu trừ thuế trong năm.

Kinh tế - 15:40 20/04/2026

Sản lượng giảm, doanh nghiệp bia báo lỗ đầu năm

Quý I/2026, CTCP Bia Sài Gòn Bạc Liêu ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan khi doanh thu sụt giảm, chi phí tăng và sản lượng tiêu thụ yếu, dẫn đến khoản lỗ gần 2 tỷ đồng.

Kinh tế - 10:19 20/04/2026

Doanh nhân trẻ đề xuất giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Tại phiên đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 tổ chức ở Phú Thọ, cộng đồng doanh nghiệp đã nêu nhiều vướng mắc thực tiễn cùng các đề xuất chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Kinh tế - 15:00 19/04/2026

Đà Nẵng ấn định ngày khởi công siêu cảng hơn 45.000 tỷ đồng

Dự án Bến cảng container Liên Chiểu – công trình cảng biển quy mô lớn tại miền Trung – sẽ chính thức được khởi công vào ngày 25/4/2026. Với tổng vốn đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng trở thành động lực phát triển logistics và giao thương quốc tế của khu vực.

Kinh tế - 14:30 19/04/2026

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử: Hướng đi chiến lược cho kinh tế số nông nghiệp Live

Với quy mô dân số nông thôn chiếm gần 62% và hơn 9 triệu hộ nông dân, việc số hóa hoạt động sản xuất - tiêu thụ nông sản đang mở ra không gian thị trường hoàn toàn mới, giúp nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Kinh tế - 14:01 18/04/2026

Hoàn thiện thể chế, ‘đòn bẩy’ cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô bứt tốc

Từ thực tiễn hoạt động, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng yêu cầu cấp thiết hiện nay là cụ thể hóa giải pháp theo từng “điểm nghẽn”, trong đó, cần hoàn thiện thể chế-“đòn bẩy”cho công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thủ đô bứt tốc.

Kinh tế - 07:23 18/04/2026

Nông nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh

Tại Hội thảo “Nông nghiệp thông minh” diễn ra ngày 17/4 tại TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và cạnh tranh toàn cầu, nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Kinh tế - 07:00 18/04/2026

Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới

Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 10:19 17/04/2026