Petrovietnam khởi công tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng
Mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức khởi công tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Dự kiến khu tái định cư thôn Kho Vàng rộng 2,5ha và đáp ứng chỗ ở cho khoảng 40 hộ dân.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi khởi công
Tham dự khởi công, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Lào Cai; lãnh đạo huyện ủy, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà; lãnh đạo xã Cốc Lầu và đông đảo bà con nhân dân thôn Kho Vàng.
Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Phạm Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đảng uỷ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn; đồng chí Phạm Đăng An, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Dầu khí Việt Nam; cùng các đồng chí đại diện các ban/Văn phòng, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và các đơn vị thành viên Tập đoàn.
Đồng chí Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn chia sẻ tại buổi khởi công
Thôn Kho Vàng là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, nơi có nhiều hộ dân bị mất nhà hoàn toàn, đồng thời là khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Trong số đó, 17 hộ gia đình với hàng trăm người dân đã may mắn thoát nạn nhờ sự quyết đoán kịp thời của trưởng thôn Ma Seo Chứ trong việc di tản lên núi. Hiện nay, các hộ dân này đã được chính quyền bố trí chỗ ở tạm thời tại xã Cốc Lầu hoặc sống cùng người thân để chờ tái định cư.
Hưởng ứng kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, với truyền thống tương thân tương ái, nghĩa tình Dầu khí và trách nhiệm xã hội, Petrovietnam đảm nhận tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng, đảm bảo cuộc sống ổn định, an toàn, lâu dài cho người dân.
Sau 3 ngày liên tục trao đổi điện thoại, thống nhất chủ trương giữa đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam và đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, ngày 21/9, Petrovietnam phối hợp với tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà khởi công tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chia sẻ, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Lào Cai là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề trong lịch sử hàng trăm năm qua.
Đến thời điểm này tỉnh đã có hơn 150 người chết và mất tích, trên 80 người bị thương do bão lũ. Thời gian qua, trước những khó khăn mất mát của địa phương, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai đã nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ, động viên và hỗ trợ kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trực tiếp đồng chí Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, sự ủng hộ quý báu, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Đến bây giờ sau một thời gian ngắn với quyết tâm chính trị cao, tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả, dần khôi phục hạ tầng. Chính quyền và nhân dân Lào Cai đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với một hoạt động hết sức ý nghĩa, đó là khởi công tái thiết khu cư thôn Kho Vàng. Đây là khu dân cư chịu thiệt hại rất nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.
"Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nhân dân xã Cốc Lầu, nhân dân thôn Kho Vàng, tôi trân trọng cảm ơn tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, kịp thời đối với nhân dân thôn Kho Vàng. Chúng tôi hứa sẽ quyết tâm, phối hợp cùng với Petrovietnam tổ chức triển khai thi công đảm bảo hoàn thành trước 31/12/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - đồng chí Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.
Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam và gần 6 vạn cán bộ công nhân viên, người lao động Dầu khí, đồng chí Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn gửi lời thăm hỏi, động viên chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai nói chung, thôn Kho Vàng nói riêng.
Đồng chí Trần Quang Dũng cho biết, Petrovietnam là Tập đoàn trụ cột, đầu tàu của nền kinh tế đất nước, có hơn sáu thập kỷ truyền thống và gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển.
Đến ngày hôm nay, Tập đoàn đã thực hiện sứ mệnh của mình với “Năm chữ An”, đó là đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước; đảm bảo an ninh kinh tế; đảm bảo an ninh lương thực; tham gia góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển và thực hiện an sinh xã hội. Năm chữ An đó được tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động Dầu khí nỗ lực cố gắng phấn đấu liên tục trong thời gian qua. Đặc biệt, hằng năm CBCNV toàn Tập đoàn đã dành từ 500 đến 700 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội trên mọi miền đất nước.
Vừa qua, cơn bão số 3 đã gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đối với đồng bào nhân dân các tỉnh phía Bắc nói chung, trong đó Lào Cai là một trong những tỉnh chịu nhiều thiệt hại, đau thương mất mát. Trước tình hình đó, toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động Dầu khí đã sớm có những hành động thiết thực quyên góp và phân công các đoàn đi thăm hỏi động viên và chia sẻ những khó khăn mất mát của đồng bào các địa phương. Đến nay, người lao động Dầu khí đã quyên góp và chuyển cho đồng bào và nhân dân các địa phương hơn 50 tỷ đồng và gần một trăm ngàn lít xăng dầu các loại, để hỗ trợ các lực lượng chức năng cũng như đồng bào ở những nơi chịu nhiều thiệt hại do bão lũ.
Với riêng tỉnh Lào Cai, Petrovietnam đã kịp thời cử đoàn công tác đến chia sẻ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đã gửi 2 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương gặp nhiều khó khăn. Đoàn công tác của Petrovietnam cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên 31 đồng bào và các em thiếu niên thôn Làng Nủ đang điều trị tại bệnh viện.
"Hôm nay, trong tâm trạng hết sức phấn chấn và xúc động, mỗi thành viên trong đoàn luôn tâm niệm rằng tập thể người lao động Dầu khí bằng nỗ lực, công sức của mình và với sứ mệnh đem tình cảm, tấm lòng để thăm hỏi, chia sẻ, động viên đồng bào, cán bộ lãnh đạo và nhân dân các địa phương nói chung và thôn Kho Vàng nói riêng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống".
Đồng chí Trần Quang Dũng cũng cho biết, hôm nay là thứ Bảy - đối với cán bộ công nhân viên nhiều cơ quan, doanh nghiệp là ngày nghỉ, nhưng với gần sáu vạn người lao động Dầu khí là “Ngày thứ Bảy tình nguyện”. Toàn thể cán bộ công nhân viên trong ngành làm thêm một ngày để dành phần kinh phí tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội nói chung, trong đó có việc tái thiết thôn Kho Vàng nói riêng.
Toàn cảnh khu vực khởi công xây dựng tái thiết thôn Kho Vàng
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, được sự đồng ý phối hợp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà, xã Cốc Lầu, hôm nay đại diện những người lao động Dầu khí có mặt tại đây để được cùng với cán bộ lãnh đạo và nhân dân địa phương tiến hành một công việc tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa đặc biệt, đó là tái thiết khu dân cư của thôn Kho Vàng; phấn đấu, quyết tâm đạt mục tiêu 31/12/2024, người dân thôn Kho Vàng sẽ về nơi ở mới để chuẩn bị vui xuân, xóa đi những đau thương, mất mát trong đợt bão lũ vừa qua.
"Với tình cảm và quyết tâm đó, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo, cán bộ, người lao động của Petrovietnam xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cũng như toàn bộ đồng bào, đồng chí lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mạnh mẽ, bản lĩnh để vươn lên, vượt qua những khó khăn, chúc thôn Kho Vàng sẽ sớm trở thành “kho vàng” của xã Cốc Lầu, của huyện Bắc Hà, của tỉnh Lào Cai", đồng chí Trần Quang Dũng bày tỏ.
Khu dân cư mới sẽ đảm bảo đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân theo quy chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, việc thiết kế và xây dựng khu dân cư mới sẽ được thực hiện dựa trên đặc điểm văn hóa, phong tục và tập quán của đồng bào dân tộc Dao và Mông – hai nhóm dân cư chính tại thôn Kho Vàng. Địa điểm mới được lựa chọn cách nơi ở cũ khoảng 1,5 km được đồng bào ủng hộ, đồng thuận.
Toàn bộ kinh phí thực hiện việc tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng từ nguồn quỹ an sinh xã hội, người lao động Dầu khí tự nguyện đóng góp và làm việc ngày thứ Bảy tình nguyện.
Lãnh đạo Tỉnh ủy và đoàn công tác Petrovietnam thể hiện quyết tâm thực hiện dự án tái thiết thôn Kho Vàng đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn
Việc tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng thể hiện tấm lòng, văn hóa nghĩa tình, sẻ chia của người Dầu khí. Qua đó, cũng góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ trong việc quan tâm, hỗ trợ đồng bào dân tộc, đặc biệt là trong các tình huống khắc phục hậu quả sau thiên tai.
Ngay sau khi khởi công tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng, đoàn công tác của Petrovietnam đã đến thăm, tặng quà các hộ dân đang tạm cư tại trụ sở UBND xã Cốc Lầu. Tại đây, các thành viên của đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên từng hộ gia đình. Đoàn cũng thông tin về việc người lao động Dầu khí chung tay góp sức cùng các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, đặc biệt là hôm nay đã tiến hành khởi công tái thiết khu dân cư thôn Kho Vàng.
Đón nhận tình cảm của người lao động Dầu khí, lãnh đạo xã Cốc Lầu và đại diện các hộ dân trong khu tạm cư bày tỏ sự biết ơn với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, thiết thực của Petrovietnam; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, lạc quan về một tương lai tốt đẹp hơn.
Hằng năm, Petrovietnam đã dành từ 500 – 700 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng trên 2.000 nhà đại đoàn kết, nhà cho người nghèo. Đây là minh chứng rõ nét cho cam kết của cán bộ, người lao động Dầu khí trong việc luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, khẳng định vai trò tiên phong của Petrovietnam không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Trong bối cảnh các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão, Petrovietnam là 1 trong số các đơn vị sớm nhất đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Tập đoàn quyên góp, đồng thời trích từ quỹ an sinh xã hội để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Bắc. Tính đến ngày 20/9/2024, Petrovietnam đã triển khai hỗ trợ 50 tỷ đồng và gần 100.000 lít xăng dầu khắc phục hậu quả bão lũ số 3 ở 21 tỉnh/thành phố bị thiệt hại. Riêng với tỉnh Lào Cai, Petrovietnam đã cử đoàn công tác trao tặng khẩn cấp 2 tỷ đồng và thăm hỏi tặng quà 31 trường hợp người dân thôn Làng Nủ gặp nạn đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Tỉnh.
Thanh Ngọc - Minh Tiến - Hiền Anh
- Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý hoạt động rao bán tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục
Thời gian gần đây trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook xuất hiện nhiều tài khoản, trang và nhóm đăng tải thông tin rao bán “Tài liệu ôn thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Trị”.
Xã hội - 14:06 20/03/2026
“Việt Nam có tiến bộ đáng kinh ngạc về nâng cao mức độ hạnh phúc của người dân”
Theo Trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) Jonathan Baker, Việt Nam được ghi nhận vì những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc nâng cao mức độ hạnh phúc của người dân.
Xã hội - 10:00 20/03/2026
Bắt tạm giam chủ kho nông sản ở Gia Lai để điều tra hành vi chiếm đoạt tài sản
Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố, bắt tạm giam một phụ nữ liên quan đến vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong hoạt động ký gửi, mua bán nông sản, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Xã hội - 08:05 20/03/2026
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
Trong khuôn khổ lễ khai trương "Nền tảng điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp TP Hà Nội - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ", Tập đoàn FPT đã giới thiệu giải pháp trí tuệ nhân tạo hỗ trợ thống kê, phân tích kiến nghị của cử tri, phục vụ công tác quản lý và điều hành của các cơ quan dân cử.
Xã hội - 15:23 19/03/2026
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2026 được công bố sớm, thời gian thi rút ngắn so với năm trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với thời gian tổ chức sớm hơn khoảng 2 tuần so với năm 2025. Kỳ thi giữ ổn định về cấu trúc, đồng thời điều chỉnh một số quy định nhằm phù hợp với mô hình quản lý mới và tăng cường ứng dụng công nghệ.
Xã hội - 14:07 19/03/2026
EVN triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2026
Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ; đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS); tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa... là những giải pháp đồng bộ đã và đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.
Xã hội - 11:39 19/03/2026
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi lần sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam trong bối cảnh mức sinh đang giảm mạnh.
Xã hội - 11:15 18/03/2026
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu
Mưa đá, gió lốc diễn ra khoảng 30 phút từ 17 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 17/3 tại bản Cờ Lò, xã Pa Ủ, thuộc Lai Châu, khiến 24 ngôi nhà của dân bị tốc mái tôn.
Xã hội - 11:00 18/03/2026
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Hà Nội
Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, hướng tới lan tỏa giá trị gia đình, tăng cường gắn kết cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.
Xã hội - 09:15 18/03/2026
Từ 1/7, sinh con thứ hai, mẹ có thể nghỉ 7 tháng, cha tối đa 10 ngày
Chính sách mới dự kiến áp dụng từ 1/7 cho phép mẹ sinh con thứ hai nghỉ thai sản 7 tháng, đồng thời mở rộng thời gian nghỉ cho lao động nam khi vợ sinh con.
Xã hội - 09:00 18/03/2026
- Tin mới
-
Giá bạc hôm nay 21/3: Bật tăng mạnh sau 8 phiên giảm liên tiếp, tín hiệu đảo chiều rõ nét
-
Giá cà phê hôm nay 21/3: Trong nước tăng mạnh, thị trường thế giới biến động trái chiều
-
Giá xăng dầu chỉ được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên
-
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
-
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050
- Đọc nhiều
-
1
Giá bạc hôm nay 21/3: Bật tăng mạnh sau 8 phiên giảm liên tiếp, tín hiệu đảo chiều rõ nét
-
2
Giá cà phê hôm nay 21/3: Trong nước tăng mạnh, thị trường thế giới biến động trái chiều
-
3
Giá xăng dầu chỉ được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên
-
4
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
-
5
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
-
6
Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ là “ngân hàng gen” tự nhiên vào năm 2050











