Pháp hồi hương toàn bộ vàng dự trữ, ghi nhận khoản lãi hàng chục tỷ USD
Pháp đã hoàn tất việc đưa toàn bộ số vàng dự trữ từng lưu trữ tại Hoa Kỳ về nước, đồng thời thay thế bằng vàng đạt chuẩn quốc tế. Động thái mang tính kỹ thuật này giúp nước này ghi nhận khoản lãi lớn nhờ giá vàng tăng cao.
Ngân hàng Trung ương Pháp vừa thông báo đã hoàn tất việc rút toàn bộ số vàng còn lại đang được lưu trữ tại New York, qua đó chính thức chấm dứt việc gửi vàng ở nước ngoài sau gần một thế kỷ. Số vàng này được thay thế bằng lượng vàng tương đương và hiện đã được lưu trữ hoàn toàn trong nước.
Theo thông tin công bố, khối lượng vàng được rút về lên tới 129 tấn, tương đương khoảng 5% tổng dự trữ vàng quốc gia. Đây là phần còn lại trong số vàng từng được Pháp gửi tại Cục Dự trữ Liên bang New York từ cuối thập niên 1920 – thời điểm hệ thống tài chính toàn cầu còn gắn chặt với vàng.

Việc đưa vàng hồi hương thực tế đã được khởi động từ những năm 1960, khi Hoa Kỳ chấm dứt Hệ thống Bretton Woods – cơ chế cho phép các quốc gia chuyển đổi USD sang vàng. Tuy nhiên, một phần nhỏ vàng của Pháp vẫn tiếp tục được lưu trữ tại New York trong nhiều thập kỷ sau đó, trước khi được xử lý dứt điểm trong giai đoạn gần đây.
Động thái mới nhất không chỉ dừng lại ở việc thay đổi địa điểm lưu trữ, mà còn nằm trong chiến lược nâng cấp chất lượng vàng dự trữ. Trong hơn 20 năm qua, Ngân hàng Trung ương Pháp đã từng bước thay thế các thỏi vàng cũ hoặc không đạt tiêu chuẩn quốc tế bằng vàng có chất lượng cao hơn, đáp ứng các chuẩn mực hiện hành của thị trường toàn cầu.
Theo khuyến nghị từ một cuộc kiểm toán nội bộ vào năm 2024, quá trình thay thế số vàng lưu trữ tại Hoa Kỳ được triển khai trong khoảng thời gian từ tháng 7/2025 đến tháng 1/2026. Thay vì tinh luyện rồi vận chuyển về nước – một phương án tốn kém và phức tạp – cơ quan này đã lựa chọn bán số vàng cũ ngay tại thị trường quốc tế, sau đó mua vàng mới đạt chuẩn tại châu Âu để bổ sung vào kho dự trữ trong nước.
Cách làm này không chỉ giúp tối ưu chi phí logistics mà còn tận dụng được xu hướng tăng mạnh của giá vàng trên thị trường quốc tế. Nhờ đó, Ngân hàng Trung ương Pháp ghi nhận khoản lãi vốn khoảng 13 tỷ EUR, tương đương khoảng 15 tỷ USD. Khoản lợi nhuận này đóng góp đáng kể vào kết quả tài chính năm 2025, giúp đảo chiều từ mức lỗ 7,7 tỷ EUR của năm trước sang mức lãi ròng 8,1 tỷ EUR.
Dù thực hiện các hoạt động mua – bán và tái cơ cấu, tổng quy mô dự trữ vàng của Pháp vẫn được giữ nguyên ở mức khoảng 2.437 tấn. Toàn bộ số vàng hiện đã được tập trung lưu trữ tại kho ngầm của ngân hàng trung ương ở Paris, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và quản lý hiện đại.
Trong thời gian tới, kế hoạch nâng cấp chất lượng vàng dự trữ vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Hiện vẫn còn khoảng 134 tấn vàng chưa đạt chuẩn quốc tế cần được thay thế, với mục tiêu hoàn tất vào năm 2028. Đây được xem là bước đi nhằm đồng bộ hóa toàn bộ danh mục vàng dự trữ theo tiêu chuẩn cao nhất của thị trường.
Việc đưa toàn bộ vàng dự trữ về trong nước được đánh giá là một quyết định mang tính kỹ thuật, tập trung vào yếu tố chất lượng và hiệu quả quản lý, thay vì xuất phát từ động cơ chính trị. Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp, khiến vấn đề an toàn tài sản dự trữ quốc gia trở nên nhạy cảm hơn.
Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 100 năm, toàn bộ vàng dự trữ của Pháp không còn được lưu giữ ở nước ngoài, đánh dấu một giai đoạn mới trong chiến lược quản lý tài sản quốc gia, với trọng tâm là kiểm soát nội địa và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng.
VT
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Việt được hỗ trợ mạnh để mở rộng ra thị trường toàn cầu
Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026–2030 vừa được phê duyệt, đặt mục tiêu hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế thương hiệu Việt trên toàn cầu.
Kinh tế - 12:52 07/04/2026
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng, Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”, qua đó khơi thông các nguồn lực, dẫn dắt các chuỗi giá trị và tạo không gian phát triển mới cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Kinh tế - 09:46 07/04/2026
Hà Nội tăng trưởng 7,87% trong quý I trước nhiều thách thức
Chiều 6/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2026.
Kinh tế - 08:41 07/04/2026
Quốc hội khóa XVI trước “bài toán” tăng trưởng hai con số: Đột phá thể chế là chìa khóa
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI khai mạc sáng 6/4 không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một nhiệm kỳ mới, mà còn mở ra giai đoạn phát triển với những yêu cầu chưa từng có về tốc độ và chất lượng tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, mục tiêu tăng trưởng “hai con số” được đặt ra như một mệnh lệnh phát triển, đồng thời trở thành phép thử lớn đối với năng lực kiến tạo thể chế và hành động của Quốc hội.
Kinh tế - 06:37 07/04/2026
Nhập khẩu nông lâm thủy sản quý I: Tăng nhẹ, phân hóa rõ theo nhóm hàng
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, hoạt động nhập khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong quý I/2026 vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, song xu hướng phân hóa giữa các nhóm hàng ngày càng rõ nét.
Kinh tế - 06:35 07/04/2026
Xe điện bùng nổ, áp lực hạ tầng sạc ngày càng gia tăng
Nhu cầu xe điện tại nhiều quốc gia châu Á đang tăng mạnh trong bối cảnh giá năng lượng biến động, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng sạc và mở ra cuộc đua đầu tư hàng tỷ USD.
Kinh tế - 14:35 06/04/2026
Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 6 đến 10/4
Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 6 đến 10/4, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Kinh tế - 09:05 06/04/2026
Xuất khẩu dệt may vượt 8,8 tỷ USD
Bất chấp xung đột Trung Đông gây gián đoạn chuỗi cung ứng, xuất khẩu dệt may quý 1/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đối mặt áp lực chi phí và mục tiêu 50 tỷ USD đầy thách thức.
Kinh tế - 08:25 06/04/2026
Ký sinh trùng nguy hiểm xuất hiện trên ngao nuôi ở Quảng Ninh
Cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ninh phát hiện ký sinh trùng Perkinsus sp trên ngao nuôi tại khu vực Quảng Hà. Tác nhân này có thể gây chết hàng loạt nhuyễn thể, với tỷ lệ lên tới 95% nếu gặp điều kiện môi trường bất lợi.
Kinh tế - 15:50 05/04/2026
Áp dụng mô hình quản trị mới để tạo đột phá cho nền kinh tế
Trong bức tranh kinh tế quý I/2026, Hà Nội và TPHCM tiếp tục khẳng định vai trò là những “cực tăng trưởng”, đóng vai trò đầu tàu kéo theo toàn bộ nền kinh tế. Những con số tăng trưởng ấn tượng, cùng các giải pháp điều hành quyết liệt, cho thấy hai thành phố không chỉ phục hồi mạnh mẽ sau các biến động mà còn đang chủ động định hình các động lực phát triển dài hạn.
Kinh tế - 11:02 05/04/2026
- Tin mới
-
Dòng tiền lệch pha, lãi suất liên ngân hàng tăng nóng
-
PV Power: Tăng tốc sản xuất, xanh hóa năng lượng
-
Phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030
-
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
-
SHB và hành trình đồng hành cùng kinh tế Việt Nam suốt 40 năm Đổi mới
-
Chiều nay (7/4): Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ nhậm chức
- Đọc nhiều
-
1
Dòng tiền lệch pha, lãi suất liên ngân hàng tăng nóng
-
2
PV Power: Tăng tốc sản xuất, xanh hóa năng lượng
-
3
Phê duyệt Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030
-
4
Có khoảng 2,7 triệu lao động trong các hợp tác xã
-
5
SHB và hành trình đồng hành cùng kinh tế Việt Nam suốt 40 năm Đổi mới
-
6
Chiều nay (7/4): Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ nhậm chức











