Phát hiện 3 cơ sở ngâm hóa chất tẩy trăng măng, ngó sen ở chợ Bình Điền
Ba cơ sở đã có hành vi sử dụng hóa chất để ngâm, tẩy trắng gần 2.000 tấn măng, ngó sen tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
Ngày 11/1, Đội 5, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TPHCM cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang 3 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để tẩy trắng măng và ngó sen tại chợ đầu mối Bình Điền.
Theo đó, tối 6/1, nhiều tổ công tác đồng loạt tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với một số ô vựa kinh doanh rau, củ, quả tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8.
Cụ thể, tại vựa rau, củ, quả, nằm bên trong khuôn viên chợ, cảnh sát phát hiện một vựa đang ngâm măng bằng hóa chất không nhãn mác, không hạn sử dụng trong 10 bồn nhựa với khối lượng 950kg chuẩn bị bán ra thị trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ 950kg măng đã ngâm hóa chất, 2kg hóa chất để xử lý.
Cùng thời điểm, tại một cơ sở khác, cảnh sát cũng bắt quả tang nhiều người đang tẩy trắng 850kg măng, thu giữ 18kg hóa chất các loại. Tại hai ô vựa này còn có hàng chục tấn măng đang chờ ngâm với hóa chất để bán ra thị trường.
Tại một cơ sở khác trong chợ Bình Điền, cảnh sát cũng bắt quả tang nhiều người đang tẩy trắng 850kg măng, thu giữ 18kg hóa chất các loại.
Một tổ công tác khác tiến hành kiểm tra cơ sở sơ chế ngó sen và thu giữ 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất, và 620 gam hóa chất màu trắng.
Làm việc với cảnh sát, các đối tượng khai nhận đã mua các loại hóa chất trên tại chợ Kim Biên, mục đích để tẩy tắng, tạo màu đẹp hơn cho măng và ngó sen.
Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đựng hóa chất trong túi nylon, ca nhựa dơ bẩn rồi giấu trong các đống rác.
Các loại măng, ngó sen đã ngâm hóa chất trên nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, khi bán ra thị trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM tiếp tục xử lý.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Thu giữ hàng chục máy thuốc lá điện tử
Công an phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) vừa bàn giao hồ sơ vụ việc mua bán trái phép thuốc lá điện tử cho Đội Quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) xử lý theo quy định.
Chống hàng giả - 09:05 06/02/2026
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
Sản phẩm bị ảnh hưởng ở Pháp là Guigoz Optipro Relais 1, lô 53470346AA, còn ở Anh là SMA First Infant Milk loại 800 gram, lô 53390346AB, có hạn sử dụng tháng 12/2027.
Chống hàng giả - 08:15 06/02/2026
Hơn 2.400 thực phẩm trôi nổi bị thu giữ tại Đà Nẵng, nhiều sản phẩm quá hạn sử dụng
Trong cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ hơn 2.400 sản phẩm thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó gần 1.000 sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Toàn bộ số hàng vi phạm bị tịch thu, các cơ sở liên quan bị xử phạt theo quy định.
Chống hàng giả - 21:30 05/02/2026
Khởi tố giám đốc sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá vụ án sản xuất, buôn bán hơn 200 tấn lúa giống giả quy mô lớn do Nguyễn Huy Vũ điều hành.
Chống hàng giả - 08:20 05/02/2026
Hà Nội và 10 địa phương ký Quy chế phối hợp chống buôn lậu, hàng giả
Chiều 2/2, TP. Hà Nội và 10 địa phương miền Bắc đã ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389).
Chống hàng giả - 09:06 03/02/2026
Hải quan phát hiện lô hàng 874 đồng hồ nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Trong quá trình kiểm tra lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào, lực lượng Hải quan đã phát hiện 874 chiếc đồng hồ đeo tay nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.
Chống hàng giả - 08:00 03/02/2026
Hà Nội liên tiếp xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc số lượng lớn
Hà Nội liên tiếp phát hiện, xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc. có ngày lực lượng chức năng phát hiện và xử lý gần 100 tấn, có những sản phẩm đã bốc mùi hôi.
Chống hàng giả - 07:40 01/02/2026
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi: Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn có diễn biến phức tạp
Đây là nội dung được đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.
Chống hàng giả - 18:19 31/01/2026
Hải quan ngăn chặn lô hàng đồng hồ ‘nhái’ thương hiệu đắt tiền
Thực hiện các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã tăng cường kiểm tra, giám sát các lô hàng quá cảnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Chống hàng giả - 13:25 31/01/2026
Công khai danh sách 58 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế ở Sơn La
Thuế tỉnh Sơn La công khai danh sách 58 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.
Chống hàng giả - 08:25 31/01/2026
- Tin mới
-
Tháng 1/2026, cả nước có hơn 24,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
-
Hàng hóa Tết dồi dào, sức mua chưa tăng
-
Không tăng chỉ tiêu tuyển sinh với ngành học có tỷ lệ việc làm thấp
-
FPT Retail đặt kế hoạch 2026 tăng tốc lợi nhuận, nhắm mốc 1.550 tỷ đồng
-
Siêu phẩm “độc bản” Ducati Scrambler Rizoma về Việt Nam, giá 529 triệu đồng
-
Hỏa Lựu xây dựng vùng nguyên liệu khóm MD2
- Đọc nhiều
-
1
Tháng 1/2026, cả nước có hơn 24,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
-
2
Hàng hóa Tết dồi dào, sức mua chưa tăng
-
3
Không tăng chỉ tiêu tuyển sinh với ngành học có tỷ lệ việc làm thấp
-
4
FPT Retail đặt kế hoạch 2026 tăng tốc lợi nhuận, nhắm mốc 1.550 tỷ đồng
-
5
Siêu phẩm “độc bản” Ducati Scrambler Rizoma về Việt Nam, giá 529 triệu đồng
-
6
Hỏa Lựu xây dựng vùng nguyên liệu khóm MD2











