Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới gây bệnh nặng và chống lại các kháng thể trung hòa

06:29 21/04/2021

Theo Fox News, biến chủng trên được đặt tên là BV-1, do các chuyên gia tại Đại học Texas A&M phát hiện. Biến chủng có trong mẫu nước bọt của nam sinh mắc Covid-19 khi nhà trường sàng lọc diện rộng.

Mẫu bệnh phẩm của sinh viên trên có kết quả dương tính vào ngày 5/3. Đến 25/3, anh tái dương tính với nCoV sau khi xét nghiệm axit nucleic cho kết quả âm tính. Ngày 9/4, kết quả xét nghiệm là âm tính và thanh niên này không còn triệu chứng mắc Covid-19. Điều này cũng khiến các nhà nghiên cứu lo lắng khi tình trạng mắc Covid-19 kéo dài, tái dương tính ở những người trẻ tuổi, vốn có sức đề kháng mạnh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo các chuyên gia, BV-1 có những tương đồng về mặt di truyền, liên quan đến chủng B.1.1.7 từ Anh. ABC News cho hay “BV” trong tên của biến chủng SARS-CoV-2 mới vừa được tìm thấy là viết tắt của Brazos Valley, nơi Đại học Texas A&M và Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu đặt trụ sở.

Ông Ben Neuman, người đứng đầu khoa Virus học, Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu, Đại học Texas A&M, cho biết: “Chúng tôi chưa thể biết rõ đầy đủ đặc tính, độc lực của chủng virus mới này. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa những đột biến mạnh trong mã gene của nó có thể khiến biến chủng mới lây lan nhanh chóng, gây bệnh nặng và chống lại các kháng thể trung hòa”.

Qua khai thác y tế, nam sinh viên kia sống ở bên ngoài khuôn viên của Đại học Texas A&M, tuy nhiên, anh ta thường xuyên tham gia các hoạt động của trường. Ông Neuma cho hay, ban giám hiệu đã giám sát chặt chẽ, tránh trường hợp tạo thành chùm ca bệnh. Nhà trường cũng sẽ giải trình gene các mẫu bệnh phẩm của học sinh không có triệu chứng để phát hiện người mắc trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nặng hơn.

 Thiên Trường

  • Cùng chuyên mục

Chế biến, bảo quản tại nguồn – Mắt xích then chốt của chuỗi nông nghiệp an toàn

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, an toàn và bền vững, vấn đề tổ chức lại chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là khâu chế biến và bảo quản, ngày càng trở nên cấp thiết.

Xã hội - 13:44 15/12/2025

Máy lọc không khí thực sự lọc được bụi mịn PM2.5 hay chỉ là "cú lừa vĩ đại" để móc túi tiền dân thành phố?

Trước làn sóng ô nhiễm không khí đô thị, máy lọc không khí được nhiều gia đình xem là “lá chắn” bảo vệ sức khỏe. Nhưng hiệu quả với bụi mịn PM2.5 đến đâu?

Xã hội - 12:20 15/12/2025

Chuyển khoản 145.000 đồng cho shipper, người đàn ông suýt mất 3,5 triệu đồng mỗi tháng vì bẫy bảo hiểm tự động

Chỉ từ một cuộc gọi giả mạo shipper đọc đúng thông tin đơn hàng, nạn nhân chuyển khoản khoản tiền nhỏ và ngay sau đó nhận thông báo kích hoạt gói dịch vụ trị giá hàng triệu đồng mỗi tháng.

Xã hội - 11:45 13/12/2025

Ô nhiễm không khí chạm ngưỡng nguy hại, hệ hô hấp người dân bị đe dọa

Chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục ở mức rất xấu, có thời điểm chạm ngưỡng nguy hại, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, tim mạch và nhiều bệnh mạn tính, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Xã hội - 08:05 13/12/2025

Luật Báo chí sửa đổi siết điều kiện cấp thẻ nhà báo, loại trừ người làm tại tạp chí khoa học

Sau khi Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) vào sáng 10/12, các quy định mới về cấp, thu hồi và sử dụng thẻ nhà báo nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới làm nghề.

Xã hội - 11:00 11/12/2025

Dự án Nuôi em có “hệ sinh thái” dự án thiện nguyện, trong đó có chương trình từng kêu gọi gần 196 tỉ đồng

Ông Hoàng Hoa Trung thông báo đóng băng tài khoản để rà soát thu chi dự án Nuôi Em, trong bối cảnh nhiều nhà hảo tâm đặt câu hỏi về tính minh bạch tài chính.

Xã hội - 13:05 10/12/2025

Hà Nội dự kiến xây hầm đường bộ qua sông Hồng, tổng vốn 46.534 tỉ đồng

Ban Quản lý dự án giao thông Hà Nội đề xuất đầu tư hầm đường bộ qua sông Hồng trên tuyến Vành đai 2,5 với hai đoạn tuyến, tổng mức đầu tư khoảng 46.534 tỉ đồng, dự kiến chuẩn bị đầu tư trong năm 2026.

Xã hội - 12:50 10/12/2025

Đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình tại khu vực giáp Phủ Lý, Hưng Yên và Nam Định, cách các trung tâm đô thị từ 7 đến 21 km, công suất 10 triệu khách mỗi năm.

Xã hội - 06:00 10/12/2025

Hà Nội phê duyệt Chương trình khuyến công 2026-2030

Hà Nội đã phê duyệt Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ, phát triển công nghiệp xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.

Xã hội - 16:05 09/12/2025

Vì sao cựu tình nguyện viên Nuôi em rút khỏi dự án chỉ sau 5 ngày làm việc

Mai Lâm cho biết cô rời dự án Nuôi em sau 5 ngày vì không nắm rõ dòng tiền hỗ trợ học sinh và cảm thấy bị đối xử thiếu tôn trọng trong quá trình làm việc.

Xã hội - 08:35 09/12/2025