Phát hiện hơn 4.500 chiếc bánh trung thu nghi là hàng nhập lậu

10:41 22/08/2023

Ngay những ngày đầu triển khai Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023, lực lượng QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ trên 4.500 chiếc bánh trung thu nhập lậu. 

Theo đó, ngày 21/8, Đội QLTT số 22 (Cục QLTT Hà Nội) đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công quận Bắc Từ Liêm) tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa (địa chỉ K29, số 9 đường Thụy Phương, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại địa điểm đang kinh doanh 4.608 chiếc bánh trung thu bibizan, 310 chiếc quần lót Charm, 11 chiếc máy hút bụi cầm tay.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số bánh trung thu
Lực lượng chức năng kiểm đếm số bánh trung thu

Đáng chú ý, toàn bộ hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, tuy nhiên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng hóa này.

Đội QLTT số 22 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Đối tượng, địa bàn kiểm tra là các tổ chức, cá nhân, siêu thị, trung tâm thương mại sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu trên địa bàn thành phố. Các cá nhân, tổ chức, kinh doanh phụ gia thực phẩm; sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu.

Trong đó, chú trọng tập trung vào kiểm tra sản phẩm bánh trung thu và nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì; khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em có tính bạo lực, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi, giáo dục nhân cách trẻ em, đồ chơi trẻ em nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.  

Đối với nội dung kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận; kiểm tra hoá đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá (bánh, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em), phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (vỏ và nhân bánh), bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm;

Kiểm tra chất lượng, đo lường, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định Aan toàn thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bánh trung thu, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em;

Kiểm tra các quy định về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT Hà Nội cũng phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em và kiểm tra các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Tâm An

  • Cùng chuyên mục

Hai cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại Lạng Sơn bị thu hồi sản phẩm, yêu cầu tạm ngừng hoạt động

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định thu hồi sản phẩm nước uống đóng chai của hai cơ sở sản xuất là Trí Tuấn và GIGOLA do không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngay sau đó, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 đã tiến hành giám sát và yêu cầu hai cơ sở này tạm ngừng hoạt động để sửa chữa, cải tạo.

Chống hàng giả - 14:59 30/08/2025

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sau hợp nhất

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch công tác năm 2025 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Chống hàng giả - 11:26 26/08/2025

Quản lý thị trường Thái Nguyên xử phạt hai vụ vi phạm, thu giữ hơn 14.500 bút nhập lậu

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Chi Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá hai vụ vi phạm liên quan đến sách giáo khoa và thiết bị trường học, thu giữ hơn 14.500 chiếc bút nhập lậu và xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng. Các vụ việc được phát hiện trong đợt cao điểm kiểm tra, giám sát thị trường, nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ năm học mới.

Chống hàng giả - 10:50 25/08/2025

Không khoan nhượng với thuốc giả, thực phẩm giả

Sáng 21/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh quan điểm “tuyên chiến không khoan nhượng” với thuốc giả, thực phẩm giả, coi đây là hiểm họa đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống thuốc giả, thực phẩm giả được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo nhiều Ủy ban của Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương.

Chống hàng giả - 10:48 21/08/2025

Cảnh báo mỹ phẩm được 'hô biến' thành thuốc

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số mỹ phẩm sản xuất trong nước không được phân loại là mỹ phẩm hoặc chứa một số thành phần không phù hợp về mỹ phẩm được công bố.

Chống hàng giả - 14:55 07/08/2025

Minh bạch ghi nhãn sữa: Không thể 'gian lận' với trẻ em

Một phần lượng sữa tiêu thụ hiện nay là sữa hoàn nguyên, tức sữa pha lại từ sữa bột nhập khẩu; trong khi sữa tươi nguyên chất với giá trị dinh dưỡng vượt trội lại đang gặp bất lợi do giá thành cao hơn và sự thiếu minh bạch trong cách ghi nhãn, phân loại sản phẩm.

Chống hàng giả - 14:35 07/08/2025

Buôn bán hàng giả quy mô lớn dưới 'vỏ bọc' doanh nghiệp hợp pháp

Hiện nay, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả một cách công khai dưới 'vỏ bọc' các doanh nghiệp hợp pháp, sản xuất với quy mô công nghiệp.

Chống hàng giả - 15:42 05/08/2025

Phát hiện 2,7 tấn thịt thối chuẩn bị chế biến thành lạp xưởng, thịt sấy tại Phú Thọ

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và thu giữ hơn 5 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, trong đó có 2,7 tấn thịt đã bốc mùi hôi thối, chuẩn bị được chế biến thành lạp xưởng và các sản phẩm từ thịt.

Chống hàng giả - 06:19 01/08/2025

Đà Nẵng, Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái

Lực lượng chức năng của TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

Chống hàng giả - 15:19 30/07/2025

Làm gì để triệt tiêu ‘tận gốc’ hàng giả, hàng kém chất lượng?

Hiện nay thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,… bị làm giả, làm nhái đang là một thách thức lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của cả một ngành công nghiệp cũng như những doanh nghiệp. Vậy cần làm gì để triệt tiêu ‘tận gốc’ hàng giả, hàng kém chất lượng?

Chống hàng giả - 15:58 29/07/2025