Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều hành giá xăng dầu bám sát thị trường thế giới

09:40 24/03/2022

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành giá xăng dầu; bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Cụ thể, tại văn bản này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành giá xăng dầu; bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Ðiều hành giá xăng dầu bám sát giá thị trường thế giớiÐiều hành giá xăng dầu bám sát giá thị trường thế giới

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, góp phần cân đối cung cầu phục vụ thị trường trong nước, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân theo đúng ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ trong thời gian vừa qua; kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ những vướng mắc vượt thẩm quyền.

Để bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ngày 22/2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 160/CĐ-TTg bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tại Công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Liên quan tới giá xăng dầu, trong phiên họp ngày 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý, từ 1/4 đến hết năm nay, giảm 2.000 đồng thuế môi trường trên mỗi lít xăng, theo đề nghị của Chính phủ.

Cụ thể, xăng (trừ etanol) giảm xuống mức thuế 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazút, dầu nhờn, mỡ nhờn giảm xuống mức thuế 1.000 đồng/lít (giảm 50% so với các mức thuế hiện hành); dầu hỏa giảm xuống mức thuế 300 đồng/lít (giảm 70% so với mức thuế hiện hành). Nhiên liệu bay giữ nguyên mức hiện hành là 1.500 đồng/lít.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ

Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.

Tin tức - 17:35 11/01/2026

Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?

Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.

Tin tức - 14:15 11/01/2026

Thời tiết ngày 11/1: Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội rét sâu; TP. Hồ Chí Minh se lạnh về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/1/2026, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh khiến Bắc Bộ và khu vực từ Huế trở ra phía Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ, ban ngày nắng. Trong khi đó, Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết ổn định hơn, ngày nắng, đêm mưa rải rác, TP. Hồ Chí Minh có nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C.

Tin tức - 05:53 11/01/2026

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD

Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.

Tin tức - 19:00 10/01/2026

Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.

Tin tức - 17:55 10/01/2026

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin tức - 11:00 10/01/2026

Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Tin tức - 09:00 10/01/2026

Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện

Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.

Tin tức - 06:30 10/01/2026

Thời tiết ngày 10/1: Miền Bắc nắng ban ngày, đêm rét sâu, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 10/1/2026, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến đêm không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác; ban ngày trời nắng nhưng nền nhiệt thấp, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất khoảng 9–12 độ C.

Tin tức - 05:56 10/01/2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 48/QĐ-TTg, kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp từ Trung ương đến địa phương.

Tin tức - 21:15 09/01/2026